Ngày thế giới phòng chống bệnh dại 28/9/2014

Cách duy nhất dự phòng 100% bệnh dại là tiêm phòng cho đàn chó nuôi

Suckhoedoisong.vn - Bệnh dại là bệnh có tỷ lệ tử vong tới 99,9% nhưng đồng thời có thể dự phòng được 100%. Có thể loại trừ được bệnh dại bằng cách tiêm phòng cho chó và ngăn chặn sự lan truyền của vi rút dại sang người.

Đây cũng là chiến lược dựa trên bằng chứng duy nhất nhằm loại trừ bệnh dại từ gốc.

Đây là nội dung chính trong thông cáo chung của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về vấn đề hợp lực cùng nhau trong việc loại trừ bệnh dại ở Việt Nam, nhân ngày Thế giới Phòng chống bệnh Dại 28/9 năm nay với chủ đề "Cùng nhau phòng chống bệnh Dại".

Lễ hưởng ứng Ngày Thế giới Phòng chống bệnh Dại năm nay tổ chức tại tỉnh Hòa Bình vào ngày 27/9 cũng là dịp để cộng đồng, các cơ quan chức năng cùng với các chuyên gia y tế và thú y từ 28 tỉnh, thành có nguy cơ cao đối với bệnh dại cùng nhau gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm phòng chống dịch bệnh này. Tại sự kiện này, một bộ tài liệu mới về nâng cao nhận thức đối với bệnh dại sẽ được phổ biến, bao gồm cả áp phích và tờ rơi, nhằm trang bị cho chính quyền địa phương ở các khu vực khó tiếp cận các công cụ tốt hơn để tuyên truyền cho việc tiêm chủng và phòng chống bệnh dại.

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã có nhiều tiến bộ trong việc loại trừ bệnh dại thông qua những nỗ lực chung của cả hai ngành y tế và thú y. Báo cáo cho thấy, có 50 người tử vong vì bệnh dại ở Việt Nam từ đầu năm 2014 so với 81 trường hợp tử vong tại cùng thời điểm này vào năm trước. Mặc dù số trường hợp tử vong đã giảm một cách đáng khích lệ, tuy nhiên vẫn có 24 tỉnh báo cáo có các ca bệnh dại so với năm trước chỉ có 20 tỉnh, điều này nhấn mạnh sự cần thiết đối với Việt Nam trong việc duy trì nỗ lực của mình để đạt được mục tiêu của ASEAN về Loại trừ Bệnh dại vào năm 2020.

Mục tiêu loại trừ bệnh dại ở Việt Nam vào năm 2020 đòi hỏi phải có cam kết chính trị nhất quán và bền vững, dựa trên nền tảng vững chắc của các dịch vụ y tế và thú y. "Các ban ngành khác nhau ở Việt Nam cần phối hợp chặt chẽ, và ngày Thế giới Phòng chống bệnh Dại là một cơ hội để thiết lập và củng cố những mối liên kết này" Đại diện WHO tại Việt Nam, ông Jeffery Kobza, và Đại diện FAO tại Việt Nam, ông Jong-Ha Bae, cùng tuyên bố.

Chính quyền địa phương ở các tỉnh có nguy cơ cao cần thể hiện vai trò lãnh đạo và cam kết để kiểm soát sự lây lan của bệnh dại. "Chúng tôi đang hợp tác cùng nhau và cùng với WHO và FAO thúc đẩy việc tiêm phòng vắc xin dại cho đàn chó ở các địa phương, nâng cao nhận thức trong các hành động dự phòng và tăng cường cung cấp điều trị dự phòng sau phơi nhiễm đối với các nạn nhân bị chó cắn. Chúng tôi cũng cùng nhau làm việc để cải thiện công tác giám sát và báo cáo bệnh và khuyến khích các nỗ lực hợp tác hơn nữa giữa ngành y tế và thú y ở cấp địa phương", PGS. TS. Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng và TS. Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y cho biết.

PV

 

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT