DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cách dùng các loại gia vị an toàn khi nấu ăn
07:07 06/08/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Gia vị có nhiều loại như muối, nước mắm, mỳ chính, hạt tiêu, hành tỏi… Nêm gia vị làm sao để làm cho món ăn được ngon hơn là mối quan tâm của nhiều bà nội trợ

Gia vị có nhiều loại như muối, nước mắm, mỳ chính, hạt tiêu, hành tỏi… Nêm gia vị làm sao để làm cho món ăn được ngon hơn là mối quan tâm của nhiều bà nội trợ vì nêm gia vị không chỉ cần vừa tay mà còn phải đúng thời điểm để hòa quyện vào thực phẩm. Vậy nêm gia vị thế nào là tốt nhất?

Muối, bột canh: Cho vào ướp hoặc nêm khi nấu canh

Có một số thông tin cho rằng, với các món xào, thì nên cho muối vào cùng với dầu ăn, rồi mới cho thực phẩm vào sau một phút để xào. Cách làm này sẽ giúp loại bỏ đến 95% độc tố aflatoxin có trong muối. Tuy nhiên, điều này không đúng và không có cơ sở khoa học vì alflatoxin chỉ tạo thành ở các hạt có dầu bị mốc như lạc, hạt điều chứ không thể có alflatoxin trong muối. Muối có thể cho vào khi ướp thực phẩm, nêm nếm trong khi đun nấu hoặc khi đã xào, nấu xong.

Nước mắm: Không nên nấu hoặc ninh kỹ quá

Nước mắm có vị ngọt của các các axit amin tạo ra trong quá trình muối chượp (nguyên liệu thuỷ sản - thường là cá ướp muối - đang phân huỷ dùng để làm nước mắm). Nếu nấu hoặc ninh kỹ quá có thể làm mất đi các axit amin nên chỉ nấu ở một thời gian thích hợp đảm bảo đủ chín thực phẩm. Nước mắm có thể cho vào thực phẩm khi ướp hoặc trước khi nấu.

Đường: Nên để lửa ở nhiệt độ vừa phải

Đường vừa tạo vị ngọt vừa tạo màu cho thức ăn. Đối với món kho hoặc chiên, rán thường ướp thực phẩm với đường. Nếu chiên rán thì chỉ để lửa 170 độ C - 200 độ C, thực phẩm sẽ có màu nâu cánh gián vừa phải rất hấp dẫn. Song, nếu để nhiệt độ cao hơn, đường sẽ bị caramen hóa làm cho thực phẩm có màu  nâu đen, làm mất đi vẻ đẹp của món ăn.

Hành, tỏi: Ướp thực phẩm hoặc phi thơm đều được

Hành có thể cho vào khi ướp thực phẩm, hoặc cho vào mỡ để phi lên trước khi xào. Khi xào rau muống hay ngọn bí, nên lấy một ít tỏi phi với dầu mỡ cho thơm rồi cho rau vào xào, gần chín cho thêm một ít tỏi, giã nhỏ vào sẽ có một món rau xào thơm ngon dậy mùi tỏi.

Hạt tiêu: Cho vào sau khi xào nấu

Với một số món kho, rán nhiều người có thói quen ướp hạt tiêu vào thực phẩm trước khi nấu để tạo mùi thơm cho món ăn. Tuy nhiên, hạt tiêu nếu nấu ở nhiệt độ cao sẽ nhanh chóng mất mùi thơm, đặc biệt có thể sinh ra chất gây ung thư, gây nguy hiểm cho sức khỏe. Vì vậy, tốt nhất hãy rắc hạt tiêu sau khi thức ăn đã chín và cho nồi ra khỏi bếp.

Bác sĩ Lê Thị Sửu

Tin chân bài
Bị ngã và bị chuột rút, gây đau âm ỉ, dai dẳng, phải làm sao?
SKĐS - Tôi muốn hỏi bác sĩ, bà xã nhà tôi năm nay 60 tuổi, gần đây cũng rất hay chuột rút, hoa mắt chóng mặt mất ngủ, hay bị đau lưng mỏi gối và vai gáy, đặc biệt từ khi bị ngã trượt chân thì đau nhiều và dai dẳng xương khớp và vùng thắt lưng.
Xét nghiệm máu phát hiện nguy cơ rối loạn do rượu
SKĐS - Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ cho thấy, xét nghiệm máu cho thai phụ có thể giúp xác định những trẻ có nguy cơ bị hội chứng rối loạn ở thai nhi do rượu (fetal alcohol spectrum disorders - FASD).
Trị bệnh đường hô hấp mùa lạnh
Thời tiết lạnh, nếu việc phòng chống không chu đáo, các bệnh của đường hô hấp gia tăng, triệu chứng chung thường gặp là: Đau họng sưng họng, khô họng, hơi thở nóng, chảy nước mũi, ngứa mũi, ngứa họng, hắt hơi, nhiều khi bị tịt mũi gây khó thở.
Thuốc duphalac trị táo bón, an toàn nhưng không thể dùng bừa
Duphalac có thể dùng cho cả trẻ em và người lớn theo liều chỉ định. Tuy nhiên không nên dùng thường xuyên, vì chúng có thể gây lệ thuộc thuốc và ăn mòn trực tràng
"Chặn đứng" đau mỏi và lục cục khớp gối bằng cách nào ?
SKĐS - Rất nhiều người (có thể gặp từ sau tuổi 30, và phổ biến từ sau tuổi 40), nhất là phụ nữ bỗng giật mình nhận thấy đầu gối bắt đầu đau mỏi, leo cầu thang hay leo dốc thấy các khớp kêu lục khục và thấy mình kém dai sức, lúc trước leo núi, leo cầu thang 1 mạch còn nay leo 1 lúc đã thấy mỏi chân, chùn gối. Thông thường mọi người sẽ bỏ qua triệu chứng này mà không làm gì cả. Tuy nhiên, đây chính là dấu hiêu của tình trạng thoái hóa xương khớp bắt đầu xảy ra, nếu không kịp thời ngăn ngừa thì 1 thời gian sau bệnh sẽ nặng hơn, đau đớn nhiều hơn và khó điều trị hơn.
9 công dụng tuyệt vời của cà chua
SKĐS - Cà chua được mệnh danh là một nhà máy dinh dưỡng vì nó cung cấp rất nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe. Nên cho cà chua vào thực đơn ăn uống của mình bạn nhé.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm