Cách dùng bình xịt định liều thuốc

Suckhoedoisong.vn - Tôi bị hen phế quản, đi khám bác sĩ chỉ định phải dùng thuốc dạng xịt. Xin bác sĩ tư vấn giúp cách sử dụng bình xịt định liều thế nào cho đúng?

Lê Văn Khải (Lâm Đồng)

Hiện có rất nhiều thuốc dạng xịt hiện được dùng cho điều trị hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Việc dùng thuốc đúng vô cùng quan trọng, là một trong các yếu tố quyết định thành công trong điều trị .

Các bước sử dụng bình xịt định liều: Dùng tay mở nắp hộp thuốc. Cầm hộp thuốc giữa hai ngón tay để trước miệng, sau đó thở ra thật hết (động tác này giúp làm rỗng phổi của người bệnh, để việc hít vào sau này sẽ tốt hơn). Ngậm môi kín phần ngậm miệng ở đầu hộp thuốc. Hít vào thật nhanh, sâu và thật dài và xịt thuốc. Sau hít thuốc, bệnh nhân nín thở càng lâu càng tốt (thường khoảng 10 giây hoặc cho đến khi tức thở thì thở ra). Nếu cần xịt thêm thuốc thì làm lại các bước từ 2-4.

Lưu ý, mỗi lần xịt chỉ xịt một nhát. Sau khi thở đều 4-5 nhịp mới xịt tiếp nhát thứ 2. Nếu  xịt hai nhát liên tiếp nhau trong một lần thở thì sẽ có ít nhất 1 nhát sẽ bị lãng phí do người bệnh chưa kịp hít thì thuốc đã bay mất. Những thuốc có thành phần corticoid thì cần xúc miệng sau xịt thuốc. Mang theo thuốc và dùng thử ngay trước mặt bác sĩ ở mỗi lần tái khám để chắc chắn đã dùng  thuốc đúng cách.

Bác sĩ Duy Cường

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Cách dùng bình xịt định liều thuốc

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com