Cách dự phòng tăng sinh tiền liệt tuyến lành tính

Suckhoedoisong.vn - Tăng sinh lành tính tiền liệt tuyến hay còn gọi là phì đại tiền liệt tuyến lành tính là bệnh gặp ở nam giới từ tuổi trung niên, đặc biệt là nam giới cao tuổi. Bệnh gây nhiều phiền toái trong cuộc sống hàng ngày, ảnh hưởng đến sức khỏe và có thể gây biến chứng.

Tăng sinh tiền liệt tuyến (TLT) gây ảnh hưởng trực tiếp đến bàng quang do vị trí của tiền liệt tuyến là nằm ngay cổ bàng quang và ngay gốc niệu đạo, khi tăng sinh sẽ ảnh hưởng đến 2 cơ quan này, trong khi đó chức năng của bàng quang là chứa nước tiểu và tống ra ngoài qua niệu đạo. Nếu 2 cơ quan này bị ảnh hưởng, sẽ ảnh hưởng đến cả hệ thống hệ tiết niệu, nhất là gây khó khăn cho việc tiểu tiện (ứ đọng nước tiểu) làm xuất hiện viêm tiết niệu ngược dòng lên thận. Ngoài ra, tắc nghẽn nước tiểu kéo dài có thể gây nên sỏi bàng quang, nguy hiểm nhất là biến chứng ung thư TLT.

Nguyên tắc điều trị và dự phòng

Với những trường hợp nhẹ không cần thiết điều trị. Khi có rối loại tiểu tiện có thể điều trị bằng nội khoa (dùng thuốc). Trong trường hợp xác định có biến chứng gây viêm bàng quang, nhất thiết phải dùng kháng sinh. Tuy nhiên, dùng thuốc gì để điều trị tăng sinh TLT lành tính và nhiễm trùng TLT phải có chỉ định của bác sĩ. Trong trường hợp nặng, có thể điều trị bằng ngoại khoa. Hiện nay có nhiều phương pháp, người bệnh có thể lựa chọn sau khi nghe bác sĩ tư vấn.

Để phòng bệnh, người cao tuổi nên có chế độ ăn uống hợp lý, hạn chế đến mức tối đa dùng các chất kích thích (rượu, bia, thuốc lá, cà phê…). Người cao tuổi cần vận động cơ thể đều đặn (tập thể dục, đi bộ, bơi, chơi cầu lông…), không ngồi nhiều, không ngồi xổm.

Tiền liệt tuyến là một tuyến chắc, hình quả hạt dẻ, khối lượng khoảng 20g

PGS.TS. BÙI KHẮC HẬU

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Cách dự phòng tăng sinh tiền liệt tuyến lành tính

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT