DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cách chữa tật nói lắp
BS. Nguyễn Kim Dung - 11:10 09/12/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nói lắp là một hiện tượng loạn thần kinh chức năng của ngôn ngữ, thường xảy ra ở trẻ nhỏ dưới 6 tuổi, con trai nhiều hơn con gái.

Con trai tôi 5 tuổi, cháu phát triển thể lực bình thường và thông minh nhưng điều tôi lo lắng là cháu bị tật nói lắp. Xin hỏi điều trị bệnh này như thế nào? Ở đâu?

Nguyễn Văn Trường (Hải Dương)

Nói lắp là một hiện tượng loạn thần kinh chức năng của ngôn ngữ, thường xảy ra ở trẻ nhỏ dưới 6 tuổi, con trai nhiều hơn con gái. Vì ngôn ngữ là một phương tiện giao tiếp truyền đạt nhất nên trẻ nói lắp dễ bị các rối loạn thần kinh chức năng khác gây cho trẻ đau khổ nặng nề về tinh thần mỗi khi sắp nói. Nguyên nhân xuất phát từ bên trong hoặc môi trường bên ngoài. Nguyên nhân bên trong, trong đó có yếu tố di truyền chiếm 1/3 trường hợp, nguyên nhân bẩm sinh do hệ thần kinh thực vật dễ bị kích thích.

Môi trường sinh sống của trẻ ảnh hưởng rất nhiều tới trẻ nói lắp, ví dụ như người trông trẻ nói lắp, chấn thương nặng nề về tinh thần hoặc thực thể... Muốn có sự phối hợp ăn ý của các cử động khi nói cần có sự tiếp nhận đúng đắn được bản thân lời nói của mình bằng đường tai nghe và cảm giác bản thân.

Nếu chữa sớm, khi lắp mới bắt đầu thì kết quả thường tốt. Đối với các trường hợp nói lắp đã lâu năm thì thường hay bị tái phát và chữa thường kéo dài lâu (hàng vài năm). Tâm lý liệu pháp là một phần cơ bản của quá trình điều trị, điều chỉnh nhân cách của trẻ lắp, tạo cho trẻ lòng tự tin khi giao tiếp.

Điều trị huấn luyện khả năng diễn đạt bằng cách tiến hành các bài tập từ ngữ với các buổi nói chuyện do các chuyên gia ngôn ngữ hướng dẫn. Kết hợp điều trị bằng thuốc nhằm lấy lại cân bằng của hệ thần kinh thực vật. Bạn cần đưa cháu đi khám ở chuyên khoa nhi để được tư vấn cách điều trị cụ thể.

BS. Nguyễn Kim Dung

Tin chân bài
Nói lắp có chữa được không?
Con trai tôi năm nay học lớp 9, cháu rất xấu hổ vì bị nói lắp nên việc học hành giảm sút. Xin bác sĩ cho hỏi vì sao cháu bị nói lắp vì nhà tôi không có ai bị nói lắp.
Khắc phục tật nói lắp
SKĐS - Tật nói lắp là một chứng rối loạn trong các diễn đạt lời nói. Nếu trẻ nói lắp không được trị liệu thì khi trưởng thành vẫn mắc tật nói lắp.
Vì sao trẻ nói lắp?
SKĐS - Nói lắp là một hiện tượng loạn thần kinh chức năng của ngôn ngữ, thường xảy ra ở trẻ nhỏ dưới 6 tuổi, con trai nhiều hơn con gái. Nguyên nhân xuất phát từ bên trong hoặc môi trường bên ngoài.
Cách khắc phục chứng nói lắp
SKĐS - Con trai tôi 6 tuổi, tới đây, cháu vào lớp 1 nhưng điều tôi lo lắng là cháu bị chứng nói lắp sẽ ảnh hưởng tới khả năng học tập.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm