DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cách ăn uống tốt cho người suy thận
07:05 30/07/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Suy thận mạn là hậu quả từ các bệnh mạn tính của thận như viêm cầu thận mạn tính, bệnh thận bẩm sinh và di truyền, bệnh thận do nhiễm độc chì,

Suy thận mạn là hậu quả từ các bệnh mạn tính của thận như viêm cầu thận mạn tính, bệnh thận bẩm sinh và di truyền, bệnh thận do nhiễm độc chì, tăng huyết áp, do dùng một số thuốc giảm đau, một số loại kháng sinh...

Người suy thận mạn chỉ nên ăn các loại thịt, cá nạc để có đủ acid amin.

Suy thận mạn tính làm tăng nitơ phi protein máu (80% là urê) do giảm mức lọc cầu thận, làm tăng huyết áp do sản xuất ra nhiều renin, làm thiếu máu khó hồi phục do không sản xuất đủ erythropoietin để kích thích tuỷ xương sinh hồng cầu, làm giảm hấp thụ calci ở ruột (gây xốp xương), làm toan máu do không bài xuất được nhiều các acid cố định - sản phẩm của quá trình chuyển hoá và làm cơ thể bị ứ nước, phù nề do không bài xuất được natri... Nói cách khác, thận không còn đủ khả năng duy trì tốt sự cân bằng của nội môi và sẽ dẫn đến hàng loạt những biến loạn về sinh hoá và lâm sàng của các cơ quan trong cơ thể. Lọc máu ngoài thận giúp đào thải chất độc nhưng cũng kéo theo những rối loạn làm mất cân bằng một số chất khác trong cơ thể. Để bù lại những mất mát và làm giảm được những chất cặn bã trong cơ thể, chế độ ăn uống cho người bị suy thận mạn là rất quan trọng. Chế độ ăn không thể thay thế cho thận nhân tạo được nhưng có thể làm cho khoảng cách giữa 2 lần lọc máu xa nhau và thời gian của mỗi lần ngắn lại.

Nguyên tắc xây dựng chế độ ăn uống phải chú ý những điểm sau:

Hạn chế dùng chất đạm và chỉ dùng thực phẩm giàu chất đạm có giá trị sinh học cao có đủ các acid amin cần thiết như sữa, trứng, thịt bò, thịt lợn nạc, cá nạc.

Giàu năng lượng: người suy thận mạn thường chán ăn nên cố gắng đạt 35-40kcal/kg thể trọng/ngày. Thức ăn cung cấp năng lượng nên là các loại bột ít protein như các loại khoai, sắn, miến dong, đường mật, dầu mỡ. Không nên ăn nhiều gạo, mì vì có nhiều protein thực vật có giá trị sinh học thấp.

Đủ vitamin, yếu tố vi lượng, ăn các loại thức ăn có nhiều sắt B12, B6, C, A, E. Nên dùng các loại quả ngọt, rau ít đạm, ít chua, giá đỗ.

Đảm bảo cân bằng nước, muối, ít toan đủ calci, ít phosphat, ăn nhạt khi có phù (chỉ dùng 2-4g muối mỗi ngày), nước uống đầy đủ (tương đương với lượng nước tiểu là được), nếu có phù thì uống ít hơn.

PGS.TS. Trần Đình Toán

Tin chân bài
Nếu hay dùng thuốc Paracetamol, bạn nên đọc bài này
SKĐS - Paracetamol là một thuốc được sử dụng rất phổ biến để giảm đau và hạ sốt. Tuy là thuốc rất phổ biến và thông dụng nhưng Paracetamol cũng có rất nhiều tác dụng phụ mà bạn chưa chắc đã biết
Kiểm soát các bệnh truyền nhiễm ngay từ khâu nâng cao tay nghề của các y bác sĩ
SKĐS - Những năm gần đây, thế giới nói chung và các nước ASEAN nói riêng đã phải chống chọi với rất nhiều dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, gây tử vong cao, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng và tiêu tốn ngân sách quốc gia. Điều này đặt ra một vấn đề rất quan ngại với giới chức trách và ngành Y tế.
Thông tin trên thẻ BHYT có sai sót: Cần tới đâu để điều chỉnh?
SKĐS - Trước những băn khoăn của nhiều người tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT) về những thay đổi của thẻ BHYT, Ban Sổ - Thẻ của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã có những giải đáp xung quanh vấn đề đang được quan tâm này.
Bệnh nhân thoát cửa tử nhờ hệ thống y tế từ xa Telemedicine
SKĐS - Với sự chỉ đạo trực tiếp của các chuyên gia ngoại khoa của Bệnh viện Việt Đức thông qua hệ thống y tế từ xa Telemedicine, mới đây, BVĐK tỉnh Điện Biên đã cứu sống bệnh nhân nam, 31 tuổi, dân tộc Mông, xã Tà Lèng, TP. Điện Biên Phủ bị chấn thương sọ não kín, tụ máu ngoài màng cứng thái dương bên phải, hôn mê rất sâu... tính mạng hết sức nguy kịch.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm