DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cách ăn giảm đái tháo đường
13:00 15/06/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - ​Những người ăn nhiều chất xơ trong khẩu phần ăn của họ sẽ giảm được tần suất mắc bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) týp 2, đó là kết quả từ một nghiên cứu của các chuyên gia Anh.

Theo tiến sĩ Dagfinn Aune ở Imperial College London (Anh) thì họ không chắc chắn được tại sao như vậy nhưng cơ chế của nó có thể bao gồm việc cảm thấy no trong thời gian dài hơn, sự giải phóng các tín hiệu hoóc-môn lâu hơn, làm chậm việc tiêu hóa thức ăn hay thay đổi sự lên men ở ruột già. Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ hơn 29.000 người ở châu Âu trong khoảng thời gian trung bình 11 năm. Những người ăn lượng chất xơ cao nhất trong khẩu phần ăn (hơn 26g mỗi ngày) ít hơn 18% nguy cơ đái tháo đường týp 2 so với nhóm ăn ít chất xơ (ít hơn 19 gam mỗi ngày), thậm chí sau khi nhóm của Aune đã tính toán đến khẩu phần ăn và yếu tố lối sống. Tuy nhiên, béo phì là yếu tố nguy cơ được biết của ĐTĐ týp 2 là vấn đề mấu chốt. Những nhà nghiên cứu nói rằng khi chỉ số khối cơ thể BMI được tính toán thì loại ít của chế đô ăn chất xơ nhiều cũng giảm nguy cơ ĐTĐ týp 2, BMI có thể ước tính được khối lượng mỡ trong cơ thể dựa vào chiều cao và cân nặng. Những khuyến cáo về chế độ ăn chất xơ có thể hỗ trợ giúp họ duy trì một cân trọng khỏe mạnh và nó sẽ giảm thấp nguy cơ ĐTĐ týp 2. Dù mối liên hệ rõ ràng giữa chế độ ăn giàu chất xơ và giảm nguy cơ ĐTĐ týp 2 nhưng không chứng minh được mối quan hệ nhân quả. Khi các nhà nghiên cứu tập trung vào các loại chất xơ chuyên biệt thì họ thấy rằng những người dùng lượng lớn nhất chất xơ từ ngũ cốt và thực vật giảm nguy cơ tương ứng là 19% và 16%. Ngũ cốc được tính toán chiếm 38% lượng chất xơ ăn vào trong nghiên cứu này ở tất cả các thành phố, ngoại trừ Pháp. Sự dùng chất xơ từ trái cây không liên quan đến giảm nguy cơ ĐTĐ. Nghiên cứu phân tích 18 nghiên cứu khác nhau từ Hoa Kỳ, châu Âu, Australia và châu Á. Hai chuyên gia về ĐTĐ ở Hoa Kỳ đã phải ngạc nghiên về kết quả nêu trên. Dana Angelo While, chuyên gia dinh dưỡng từ Đại học Quinnipiac (Hamden, Connecticut) đồng ý việc chế độ ăn giàu chất xơ giúp cả việc giảm đường máu và cân nặng.

 

 

(Theo Diabetologia, 5/2015)

Minh Thư

 

Tin liên quan
Chọn đúng nước uống giúp giảm nguy cơ bệnh tiểu đường
SKĐS - Nghiên cứu mới cho thấy: việc thay thế các loại đồ uống có ga và sữa ngọt bằng nước khoáng, trà hoặc cà phê mỗi ngày có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường typ 2.
Cách ăn uống thông minh phòng tránh tiểu đường
SKĐS - Quan tâm, hiểu biết về chế độ dinh dưỡng lành mạnh, phù hợp là điều rất cần thiết không chỉ đối với bệnh nhân đái tháo đường
8 thực phẩm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường
Kẹo, bánh quy, sirô, và soda ít dinh dưỡng lại còn làm tăng lượng đường trong máu, tăng cân, tăng nguy cơ bệnh tiểu đường.
5 thói quen tốt người tiểu đường nên làm vào mùa hè
SKĐS - Tiểu đường là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 4 trên thế giới, những biến chứng của tiểu đường rất đa dạng và phức tạp. Vào mùa hè nhiều bệnh nhân tiểu đường trở nặng do không có chế độ ăn uống, kiêng khem và sinh hoạt phù hợp.
Ðiều trị rối loạn thần kinh thực vật do tiểu đường
SKĐS - Tôi đang bị rối loạn thần kinh thực vật do tiểu đường. Bây giờ tôi nên điều trị thế nào, mong được sự tư vấn của bác sĩ.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm