Các xu hướng sức khỏe đáng báo động

Suckhoedoisong.vn - Đây là những xu hướng ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người mà khoa học ngày nay vẫn chưa hiểu hết và chưa tìm được cách kiểm soát chúng...

Gia tăng số người bị dị ứng thực phẩm

Từ thời Hy Lạp cổ đại, con người đã biết đến dị ứng, đặc biệt là dị ứng thực phẩm và ngày nay căn bệnh này ngày càng phát triển và trở nên tồi tệ hơn. Chỉ riêng tại Mỹ hiện đã có tới 15 triệu người bị dị ứng thực phẩm và cứ 3 phút lại có 1 người phải cấp cứu vì phản ứng dị ứng.

Mặc dù biết rõ về dị ứng đậu phộng (lạc), nhưng giới y khoa vẫn chưa thực sự quan tâm đúng mức chỉ đến năm 1988 khi một phụ nữ bị tử vong khi ăn bánh quy chứa dầu đậu phộng thì người ta mới quan tâm hơn. Từ đó, có nhiều giả thiết được đưa ra, trong đó có đề xuất là do vệ sinh. Theo đề xuất này, trẻ em ngày nay lớn lên trong môi trường quá sạch sẽ, vì vậy cơ thể chúng không có được hệ thống phòng thủ cần thiết để chống lại các tác nhân tấn công, nên dễ bị dị ứng...

Ngày càng có nhiều người bị dị ứng thực phẩm.

Ngày càng có nhiều người bị dị ứng thực phẩm.

Chỉ số IQ bắt đầu giảm

Theo tạp chí trực tuyến Cracked.com (CC) của Mỹ số cuối tháng 4/2019, thì IQ (Intelligence Quotient) là chỉ số thông minh của con người trong thời gian gần đây bắt đầu giảm, ngược lại với dự báo của James R. Flynn, chuyên gia nghiên cứu về trí thông minh người New Zealand, nổi tiếng với hiệu ứng Flynn thì IQ của con người đang tăng. Theo những nghiên cứu mới nhất được thực hiện tại Anh, Pháp, Phần Lan, Đan Mạch và Estonia thì chỉ số IQ của con người nói chung đã giảm trong vòng vài thập kỷ qua.

Còn hiệu ứng Flynn của James R. Flynn thì cho rằng IQ giảm liên quan tới nhiều vấn đề như các yếu tố môi trường, như thay đổi về dinh dưỡng, truyền thông và hệ thống giáo dục. Cũng có ý kiến cho rằng bản thân bài kiểm tra IQ đã lỗi thời, thậm chí nhiều yếu tố khiến khó đo được IQ, như yếu tố gene chẳng hạn hay con người không đủ thông minh để đo mức độ thông minh lẫn đần độn của chính bản thân mình.

Lượng tinh trùng của đàn ông châu Âu và Mỹ giảm mạnh

Theo một nghiên cứu vừa được tiết lộ, trong vòng vài thập kỷ trở lại đây, số lượng tinh trùng của đàn ông châu Âu và Mỹ đã giảm một nửa trong khi đó tỷ lệ này ở  đàn ông châu Á, châu Phi và Nam Mỹ lại tăng. Nghiên cứu đã kiểm tra 120.000 bệnh nhân vô sinh có số lượng tinh trùng giảm đáng kể từ năm 2002 đến 2017. Một số nghiên cứu khác cũng phát hiện thấy thấy xu hướng tương tự. Tuy vậy, khoa học lại không rõ nguyên nhân của hiện tượng này.

Và cũng giống như sự giảm về chỉ số IQ, nhiều giả thiết cho rằng lượng tinh trùng giảm có thể liên quan đến việc tiếp xúc với hóa chất trong nhựa, vì nó có hiệu ứng của estrogen và cả giả thiết do ăn uống và lối sống, hoặc do phơi nhiễm các hóa chất khác. Trong thực tế, nhiều người tuyên bố họ không thích sinh con và nhiều lý do khác nhưng ít ai biết rằng bản thân họ không có khả năng, do số lượng tinh trùng quá ít ỏi. Cũng phải nói thêm rằng tinh trùng còn là cửa sổ cho phần còn lại của sức khỏe con người bởi theo nghiên cứu đàn ông có số lượng và chất lượng tinh trùng tốt đồng nghĩa có sức khỏe tốt và tuổi thọ cao.

Tỷ lệ tự tử giảm ở nhiều nơi, trừ Mỹ

Tỷ lệ tự tử đã giảm đáng kể trong vài thập kỷ qua, đó là một điều tốt lành. Cụ thể, trên toàn thế giới, tỷ lệ này đã giảm 33% kể từ năm 1990. Đặc biệt, tỷ lệ tự tử ở phụ nữ trẻ tại Trung Quốc đã giảm mạnh kể từ những năm 1990. Đây là nền kinh tế đang bùng nổ, tiếp cận tốt hơn dịch vụ chăm sóc sức khỏe nên sự giảm mang tính tích cực này cho thấy có đóng góp không nhỏ của ngành y. Tương tự Hàn Quốc, Nhật Bản và Nga cũng đạt được những tiến bộ này trong khi đó tại Mỹ tỷ lệ tự sát lại tăng cao trong vòng 50 năm trở lại đây, nhất là nhóm người Mỹ da trắng, lứa tuổi trung niên.

Duy Khoa

((Theo Cracked, 4/2019))

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Các xu hướng sức khỏe đáng báo động

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com