DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Các "vệ tinh" của BV Tim Hà Nội, làm chủ nhiều kỹ thuật cao chuyên ngành tim mạch
Thái Bình - 15:10 26/12/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hiệu quả của đề án bệnh viện vệ tinh chuyên ngành tim mạch do BV Tim Hà Nội thực hiện đã giúp bệnh nhân được hưởng dịch vụ kỹ thuật cao ngay tại quê hương mình mà không phải chuyển tuyến, góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến trên và tiết kiệm chi phí cho người bệnh.

 

Từ một đơn vị quy mô nhỏ, thời gian qua, BV Tim Hà Nội có bước phát triển vượt bậc, vừa được Bộ Y tế công nhận và giao nhiệm vụ tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật chuyên ngành tim mạch. Mới đây, thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã trao Quyết định của Bộ trưởng Y tế về việc công nhận, giao nhiệm vụ tuyến cuối chuyên môn kỹ thuật tim mạch vừa được trao cho BV Tim Hà Nội.

GS.TS Nguyễn Quang Tuấn- Giám đốc BV Tim Hà Nội cho biết, BV Tim Hà Nội tham gia cùng các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế thực hiện công tác chỉ đạo tuyến trong lĩnh vực khám, chữa bệnh chuyên ngành tim mạch. BV Tim Hà Nội cũng được giao là bệnh viện hạt nhân tham gia chỉ đạo chuyên môn, chuyển giao kỹ thuật cho mạng lưới bệnh viện vệ tinh. Đến nay BV Tim Hà Nội hiện là bệnh viện duy nhất trực thuộc Sở Y tế Hà Nội được Bộ Y tế giao là bệnh viện hạt nhân chuyên ngành tim mạch cho 16 bệnh viện vệ tinh trên cả nước như Thái Nguyên, Bắc Cạn, Cao Bằng, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Nghệ An, Hà Tĩnh, Gia Lai... BV Tim Hà Nội cũng là một điển hình trong thực hiện tự chủ tài chính và xã hội hóa thành công.

Trong năm 2019, BV Tim Hà Nội đã nỗ lực hoàn thành hầu hết các hoạt động và đảm bảo tiến độ chuyển giao cho các bệnh viện vệ tinh bằng nhiều hình thức như tổ chức các lớp đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, cử cán bộ trực tiếp và hỗ trợ về công nghệ thông tin cho các bệnh viện vệ tinh, bệnh viện tuyến dưới.

Ðây là bước chuyển quan trọng, đánh dấu sự phát triển của một bệnh viện đầu ngành với năm mũi nhọn: phẫu thuật, can thiệp, nội khoa, nhi khoa và tim mạch chuyển hóa.

Trong các năm qua, BV Tim Hà Nội luôn tích cực chuyển giao kỹ thuật cao cho tuyến dưới

Trong năm 2019, BV Tim Hà Nội đã nỗ lực hoàn thành hầu hết các hoạt động và đảm bảo tiến độ bằng nhiều hình thức như tổ chức các lớp đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, cử cán bộ trực tiếp và hỗ trợ về công nghệ thông tin cho các BV vệ tinh, BV tuyến dưới

BV Tim Hà Nội cũng đã tổ chức các lớp đào tạo cho 522 học viên (là cán bộ y tế thuộc các bệnh viện vệ tinh), chuyển giao 60 gói kỹ thuật, từ cơ bản đến nâng cao và cử 87 lượt chuyên gia xuống trực tiếp chuyển giao kỹ thuật tại các bệnh viện vệ tinh. Những chuyên gia đi chuyển giao kỹ thuật đã tham gia hỗ trợ các kíp cán bộ của bệnh viện vệ tinh thực hiện hàng trăm ca cấy máy tạo nhịp tim vĩnh viễn, điều trị rối loạn nhịp, can thiệp tim mạch, cấp cứu tim mạch, siêu âm qua thực quản, siêu âm mạch máu…

Bên cạnh đó, BV Tim Hà Nội cũng biên soạn mới, hoàn thiện, phát triển và trình Bộ Y tế thẩm định, phê duyệt 26 tài liệu đào tạo để phục vụ chuyển giao 10 gói kỹ thuật thuộc phạm vi đề án bệnh viện vệ tinh. Ðó là các tài liệu về cấp cứu tim mạch, điều dưỡng nội khoa tim mạch, cấp cứu tim mạch nhi…

Ngoài ra, BV cũng đã hoàn thiện, trình Bộ Y tế thẩm định hai chương trình đào tạo về "cấp cứu tim mạch nhi" và "chuẩn bị và phụ giúp can thiệp tim mạch cơ bản"… Sau khi được chuyển giao các gói kỹ thuật, nhiều bệnh viện tuyến tỉnh được nâng cao năng lực điều trị nội khoa, thực hiện thường quy siêu âm tim, triển khai kỹ thuật can thiệp tim mạch… nhờ đó "giữ chân" được người bệnh, hạn chế thấp nhất việc phải chuyển lên tuyến trên.

Đến nay, 100% cán bộ, nhân viên y tế trong nhóm tiếp nhận kỹ thuật của 16 BV vệ tinh được đào tạo và làm chủ được các kỹ thuật về nội tim mạch; các BV vệ tinh được đào tạo và làm chủ được các kỹ thuật can thiệp tim mạch…100% các BV vệ tinh thực hiện được việc đào tạo, hội chẩn và tư vấn khám chữa bệnh từ xa thông qua hệ thống Telemedicine.

Là BV vệ tinh của BV Tim Hà Nội, BVĐK Bắc Ninh đã cử các kíp kỹ thuật, các nhân viên y tế đến đào tạo tại BV Tim Hà Nội các khoá đào tạo, chuyển giao các kỹ thuật từ cơ bản đến chuyên sâu thuộc chuyên ngành tim mạch. Sau quá trình đào tạo tại BV Tim Hà Nội, các bác sĩ BVĐK Bắc Ninh đã có thể làm chủ các kỹ thuật cao, tiên tiến nhất trong lĩnh vực tim mạch, đặc biệt lĩnh vực chuyên sâu về tim mạch can thiệp.

Thái Bình

Tin liên quan
Bệnh viện Tim Hà Nội: Tăng cường năng lực quản lý, điều trị tăng huyết áp cho y tế cơ sở
SKĐS - Tỷ lệ người mắc bệnh tăng huyết áp đang có xu hướng trẻ hóa và gia tăng. Thế nhưng, nhiều người mắc bệnh mà không biết, tỷ lệ điều trị cũng rất thấp. Hiện có tới gần 60% người bị tăng huyết áp chưa được phát hiện và trên 80% chưa được điều trị.
Bệnh viện Tim Hà Nội và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương "bắt tay" hợp tác chuyên môn
SKĐS - Việc ký kết của Bệnh viện Tim Hà Nội và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương nhằm góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh của hai bên, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân.
Bệnh viện Tim Hà Nội chuyển giao kỹ thuật tim mạch cho 16 bệnh viện vệ tinh
SKĐS - Bệnh viện Tim Hà Nội vừa tổ chức Lễ khai giảng Khóa đào tạo, chuyển giao kỹ thuật theo Đề án bệnh viện vệ tinh chuyên ngành tim mạch đợt I năm 2019
Nhiều bệnh viện vệ tinh của BV Tim Hà Nội đã làm chủ kỹ thuật cao chuyên ngành tim mạch
SKĐS - Hiệu quả của BV vệ tinh chuyên ngành tim mạch do BV Tim Hà Nội thực hiện đã giúp bệnh nhân được hưởng dịch vụ kỹ thuật cao ngay tại quê hương mình mà không phải chuyển tuyến, góp phần giảm tải cho các BV tuyến trên và tiết kiệm chi phí cho người bệnh.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm