Các văn nghệ sĩ cần tiếp tục có thêm nhiều tác phẩm thể hiện được khát vọng của nhân dân

Suckhoedoisong.vn - Đó là phát biểu của đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị - Trưởng Ban tuyên giáo Trung ương tại Lễ kỷ niệm 60 năm xây dựng và phát triển Hội Nhà văn Việt Nam (1957 – 2017) diễn ra sáng 4/4 tại Hà Nội.

Tham dự sự kiện này có đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị - Trưởng Ban tuyên giáo Trung ương; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam - Ủy viên Trung ương Đảng ...cùng các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đông đảo văn nghệ sĩ trên cả nước.

Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị - Trưởng Ban tuyên giáo Trung ương phát biểu tại Lễ kỷ niệm 60 năm xây dựng và phát triển Hội Nhà văn Việt Nam

Đến chia vui và chúc mừng 60 năm xây dựng và phát triển Hội Nhà văn Việt Nam, đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho biết: Văn học nghệ thuật luôn có tầm quan trọng với đời sống, tạo ra sức mạnh tinh thần to lớn góp sức đưa dân tộc vượt qua nhiều thử thách. Trong suốt 60 năm qua, các nhà văn, nhà thơ luôn ghi nhớ lời dặn dò của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Văn hóa nghệ thuật cũng là một mặt trận. Anh chị em nghệ sĩ cũng là chiến sĩ trên mặt trận ấy”. Nhiều tác phẩm của các văn nghệ sĩ đã nêu lên những suy tư trong sáng, hướng đến một xã hội công bằng dân chủ, văn minh, ấm no và hạnh phúc. Từ thực tiễn và những kết quả đã đạt được, đồng chí Võ Văn Thưởng mong rằng thời gian tới, văn hóa nghệ thuật nói chung và văn học nói riêng cần hướng tới những giá trị nhân văn, tạo ra nền tảng tinh thần con người; đồng thời các văn nghệ sĩ cần có trách nhiệm công dân để có thêm nhiều tác phẩm xuất sắc thể hiện được khát vọng của nhân dân, phát triển nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, đoàn kết nhân ái, nghĩa tình...

Nhà thơ Hữu Thỉnh trao Giải thưởng Cống hiến cho đại diện gia đình 22 cố tác giả nhân kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Hội Nhà văn

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Hội Nhà văn cho biết, 60 năm qua, các nhà văn Việt Nam luôn là người đồng hành chung thủy cùng dân tộc, qua hai cuộc kháng chiến sang thời kỳ đổi mới… Ở thời kỳ nào, nhà văn cũng là những người luôn hết mình với sự nghiệp cách mạng, thực sự giữ vai trò là những chiến sĩ tiên phong trên mặt trận văn hóa tư tưởng, tiếp năng lượng cho nhân dân và cho những người lính ngoài mặt trận. Trong sự nghiệp ấy, các nhà văn đã xông pha vào những nơi gian khổ, ác liệt nhất của cuộc chiến cũng như của đời sống, nhiều người đã ngã xuống như một anh hùng. Sự hy sinh to lớn ấy đã góp phần xứng đáng vào thắng lợi, thành quả Cách mạng của nhân dân và đó cũng là lý tưởng xã hội của nhà văn. “60 năm qua là quá trình hội Nhà văn Việt Nam tập hợp được đông đảo các nhà văn có khát vọng, có tài năng, tâm huyết cùng sánh bước dưới mái nhà chung ấm áp của mình. Nhiều lớp nhà văn mới đã xuất hiện, đem tài năng và tâm sức của mình sáng tạo nên những tác phẩm có giá trị” – nhà thơ Hữu Thỉnh nhấn mạnh.

Tiết mục nghệ thuật đặc sắc chào mừng Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Hội Nhà văn Việt Nam

Nhà thơ Hữu Thỉnh cũng cho rằng, bước vào thời kỳ mới đã mở ra một không gian rộng lớn cho các nhà văn sáng tác. Nhà văn đứng trước vô số những cơ hội để đi lại, giao lưu, tiếp xúc với thực tế đời sống của nhân dân, tiếp cận thông tin, tiếp cận với văn hóa thế giới. Trong những năm qua, Hội Nhà văn Việt Nam đã có nhiều hoạt động nhằm đẩy mạnh các mối quan hệ ngoại giao trên lĩnh vực văn hóa và văn học. Kết quả của những hoạt động này đã khẳng định một hướng đi đúng, làm thức dậy nhiều tiềm năng và hiệu quả. Chúng ta mở giải thưởng Văn học sông Mekong, Liên hoan, lễ hội về văn học quốc tế diễn ra tại Việt Nam và nhiều cuộc bồi dưỡng cho các tác giả trẻ được tổ chức. “Qua 60 năm, Hội Nhà văn Việt Nam được Đảng, Nhà nước  trao nhiều phần thưởng cao quý như Huân chương Sao vàng; nhiều nhà văn được trao giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật và nhiều tác giả được nhận giải thưởng quốc tế” – Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho biết. Phát huy những thành quả đã đạt được, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho biết trong tương lai, các nhà văn, nhà thơ ở nước ta sẽ phấn đấu có nhiều tác phẩm đi vào lòng người, nêu cao tính nhân văn, đậm đà bản sắc văn hóa, có tính dân tộc để đáp ứng nhu cầu của bạn đọc.

Cũng tại Lễ kỷ niệm, Hội Nhà văn lần đầu tiên trao “Giải cống hiến” cho 22 tác giả đã khuất với các hạng mục văn xuôi, thơ, lý luận phê bình, văn học dịch...nhằm tôn vinh những đóng góp, thúc đẩy phát triển văn hóa, văn học nước nhà của các tác giả, tác phẩm.

 

Tại lễ kỷ niệm, Hội Nhà văn Việt Nam đã gửi lời cảm ơn tới báo Sức khỏe & Đời sống cùng các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp đã luôn đồng hành, thấu hiểu, chia sẻ với những khó khăn của Hội nghề nghiệp. Đặc biệt, báo Sức khỏe & Đời sống cùng các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp đã tài trợ một phần kinh phí để Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập.

Bài, ảnh: Hoa Quỳnh

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT