DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Các vắc xin phòng COVID-19 được cấp phép sử dụng khẩn cấp đều trải qua 3 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng
D.Hải - 14:01 23/06/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo quy định của Tổ chức Y tế thế giới và các nước như Mỹ, châu Âu, Nhật, Hàn Quốc… vắc xin trước khi đưa vào sử dụng khẩn cấp bắt buộc phải thử nghiệm lâm sàng trên người với 3 giai đoạn, trong đó giai đoạn 3 là giai đoạn quan trọng nhất.

Giai đoạn này được thực hiện trên quy mô lớn với mục tiêu đánh giá tính an toàn và hiệu quả bảo vệ của vắc xin. Kết quả của giai đoạn 3 sẽ quyết định việc vắc xin đó có được phê duyệt để triển khai tiêm chủng rộng rãi hay không. Kể cả sau khi đã được phê duyệt, các loại vắc xin đó đều phải liên tục bổ sung, cập nhật các thông tin, dữ liệu liên quan đến tính an toàn, hiệu quả của vắc xin trong quá trình sử dụng.

Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và 2 được tiến hành ở quy mô nhỏ trên một số nhóm quần thể để kiểm tra độ an toàn, tính sinh miễn dịch và xác định liều lượng tối ưu. Việc đánh giá tính sinh miễn dịch trong giai đoạn 1 và 2 này không phải là yếu tố quyết định cho việc phê duyệt khẩn cấp. Chỉ có kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 mới là yếu tố quyết định để đánh giá vắc xin này có hiệu quả bảo vệ hay không, có làm giảm nguy cơ mắc COVID-19 hay không hoặc giảm nhẹ tình trạng bệnh hay không.

Theo Bộ Y tế, trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát rộng trên toàn thế giới, việc cấp phép khẩn cấp cho một loại vắc xin phòng COVID-19 là điều cần thiết. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bỏ qua các giai đoạn thử nghiệm lâm sàng bắt buộc.

Việc cấp phép khẩn cấp sử dụng vắc xin COVID-19 hiện nay là do điều kiện dịch bệnh nên chưa đủ thời gian để theo dõi được vắc xin trong thời gian dài như thông lệ. Mặc dù vậy, để đảm bảo tính an toàn của vắc xin vẫn phải thực hiện đầy đủ quy trình đánh giá hiệu quả bảo vệ của vắc xin.

Cũng giống như thông lệ quốc tế, tất cả vắc xin phòng COVID-19 trước khi đưa vào sử dụng khẩn cấp tại Việt Nam đều phải tuân thủ thử nghiệm lâm sàng qua 3 giai đoạn, trên nguyên tắc đảm bảo 3 yếu tố: An toàn, sinh miễn dịch và quan trọng nhất là hiệu quả bảo vệ.

Đến nay, Việt Nam đã phê duyệt có điều kiện cho 4 loại vắc xin COVID-19 bao gồm:

- Comirnaty của Pfizer,

- A2D1222 của AstraZeneca,

- Sputnik-V của Gamalaya,

- Vero-Cell của Sinopharm cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch COVID.

Ngoài ra, vắc xin Moderna cũng đang trong quá trình xem xét phê duyệt.

Ảnh minh họa.

Tất cả các vắc xin nói trên đều phải trải qua 3 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Trong đó, thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 có quy mô từ 20.000 đến 50.000 người tham gia. Cụ thể:

- Vắc xin của AstraZeneca thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 tại 11 quốc gia với 49.626 người tham gia.

- Vắc xin Vero-Cell của Sinopharm thử nghiệm lâm sàng tại 6 quốc gia với trên 45.000 người.

- Vắc xin Sputnik-V thử nghiệm lâm sàng tại 5 quốc gia với 21.977 người;

- Vắc xin của Pfizer thử nghiệm lâm sàng tại 6 quốc gia với 43.418 người;

- Vắc xin của Moderna thử nghiệm tại 4 quốc gia với 30.420 người.

D.Hải

Tin liên quan
Thợ cắt tóc cho bệnh nhân COVID-19 cũng trở thành F0
SKĐS - Tỉnh Hưng Yên vừa ghi nhận thêm 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ở huyện Yên Mỹ, trong đó có một người cắt tóc cho lái xe mắc COVID-19.
Bản tin COVID-19 24/7:Hà Nội nhiều chị em hoan hỉ đi cắt tóc, gội đầu trở lại
SKĐS - Bản tin COVID-19 247 của Báo Sức khỏe và Đời sống ngày 22/6/2021 thông tin về Hà Nội hỏa tốc cho phép mở quán ăn, cắt tóc, gội đầu trở lại.
Hưng Yên: Thêm mẹ và con trai bệnh nhân COVID-19 có kết quả dương tính
SKĐS - Huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên đã ghi nhận 6 ca mắc COVID-19 liên quan đến điểm dịch tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Diễn biến dịch ngày 23/6: Số ca mắc COVID-19 trong ngày tiếp tục giảm, có thêm 138 bệnh nhân ra viện
SKĐS - Cập nhật mới nhất về tình hình dịch bệnh COVID-19 trong ngày 23/6.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm