DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Các triệu chứng ung thư vú trên nhũ ảnh có thể tăng nguy cơ ung thư vú
BS Thu Vân - 18:02 12/04/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu mới cho thấy những phụ nữ có các triệu chứng bất thường ở vú khi sàng lọc ung thư định kì có nhiều nguy cơ phát triển ung thư trước lần sàng lọc tiếp theo.

chụp nhũ ảnh sàng lọc ung thư vú

 

Nghiên cứu bao gồm những phụ nữ tham gia vào Chương trình sàng lọc Ung thư vú quốc gia Phần Lan từ năm 1992 tới 2012. Những phụ nữ này ở độ tuổi từ 50 tới 69 được chụp nhũ ảnh 2 năm 1 lần.

Họ đã báo cáo các triệu chứng ở vú như có hạch, co rút núm vú hoặc tiết dịch núm vú trong lần sàng lọc định kì dễ bị phát triển bệnh hơn những người không có các triệu chứng này, 15% so với 3%.

So với những người không có các triệu chứng, những người có khối u có nguy cơ được chẩn đoán bị ung thư vú trong lần sàng lọc tiếp theo cao hơn gấp 3 lần. Những người có núm vú tiết dịch tăng gấp 2 lần nguy cơ, những người có núm  vú co rút có nguy cơ cao hơn 1,5 lần.

Nghiên cứu này dự kiến được trình bày tại Hội nghị Ung thư vú Châu Âu ở Barcelona, Tây Ban Nha. Nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị y tế thường được coi là ban đầu cho tới khi được công bố trên một tạp chí có bình duyệt.

BS Thu Vân

(theo Univadis/UPI)

Tin chân bài
Khi nào nên sàng lọc ung thư vú?
SKĐS - Theo các nghiên cứu gần đây, nguyên nhân gây ung thư vú là do “kém may mắn”kế thừa gen gây bệnh, song lối sống khoa học vẫn được xem là yếu tố quan trọng giúp giảm bệnh.
Bước tiến mới trong tầm soát ung thư vú
SKĐS - Tại Việt Nam, phát hiện trung bình 15.000 ca mắc ung thư vú mới mỗi năm – thông tin này có lẽ sẽ không còn là nỗi ám ảnh với phụ nữ với những công nghệ mới cho khả năng chẩn đoán sớm và chính xác các khối u vú, đặc biệt là ở phụ nữ có mô vú đặc.
Mách chị em các bước tầm soát ung thư vú và da
SKĐS -Trước đây, ung thư vú thường xuất hiện ở chị em độ tuổi 35-40 tuy nhiên, hiện nay, có những thiếu nữ trẻ ngoài 20 tuổi cũng mắc ung thư vú. Tuy nhiên, do tâm lý e ngại, nhiều chị em không tầm soát vú nên khi phát hiện bệnh đã ở giai đoạn muộn. Nếu tầm soát thường xuyên, phát hiện ở giai đoạn 1, cơ hội chữa khỏi sẽ lên tới 90%.
PGS.TS Trần Văn Thuấn: “Chị em hãy tự tin đi tầm soát ung thư vú”
SKĐS - Vòng một là để yêu, không phải để ung thư; Mẹ trên 40 tuổi, tôi sẽ dẫn mẹ tôi đi khám tầm soát ung thư vú...
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm