DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Các tỉnh Bắc Tây Nguyên: Bệnh sốt xuất huyết diễn biến phức tạp
Nguyễn Hồng - 08:25 05/08/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, bệnh sốt xuất huyết (SXH) đang bùng phát mạnh ở khu vực Tây Nguyên.

Theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, bệnh sốt xuất huyết (SXH) đang bùng phát mạnh ở khu vực Tây Nguyên. Tính đến thời điểm này, toàn khu vực ghi nhận gần 7.000 trường hợp mắc, trong đó có 4 trường hợp tử vong. Đặc biệt, so với cùng kỳ năm 2015, số ca bệnh tăng gấp 15 lần.

Vẫn ghi nhận thêm các ca mắc mới

Tại Đăk Lăk, theo báo cáo của Sở Y tế tính đến ngày 2/8 hiện trên địa bàn tỉnh này đã khi nhận hơn 2.800 ca bệnh, trong đó có 1 trường hợp tử vong. Chỉ tính riêng trong ngày 2/8 cũng đã ghi nhận 119 trường hợp mắc mới. Bệnh xuất hiện tại 145/184 xã, phường, thị trấn của tất cả các huyện, thị xã, thành phố. Số bệnh nhân SXH tăng đột biến khiến cho BVĐK tỉnh Đăk Lăk trong tình trạng quá tải. Bình thường, khả năng thu dung bệnh nhân điều trị SXH của BV chỉ khoảng 50 người nhưng những ngày qua có khi lên tới 200 bệnh nhân.

Tại Gia Lai, theo báo cáo mới nhất của Sở Y tế Gia Lai, hiện tại địa phương này đã ghi nhận gần 4.000 ca SXH từ đầu năm đến nay. Trong đó, chỉ tính riêng ngày 2/8 Gia Lai có thêm 103 ca bệnh mới được ghi nhận, trong đó TP. Pleiku có số ca mắc mới nhiều nhất với 19 ca. Bệnh SXH xuất hiện tại 152/222 xã, phường, thị trấn của 17/17 huyện, thị, thành phố. Theo BS. Nguyễn Đình Tuấn - Phó Giám đốc Sở Y tế Gia Lai, từ ngày 2 - 4/8, ngành y tế đã chỉ đạo 3 đội công tác phối hợp giữa Trung tâm y tế Dự phòng tỉnh, Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe và Trung tâm Phòng chống sốt rét, ký sinh trùng - côn trùng tiếp tục đi kiểm tra, giám sát và triển khai công tác phòng chống SXH tại các huyện. Đối với các huyện có số ca mắc mới như AynunPa, KonChro đang được tiến hành đồng loạt các hoạt động xử lý ổ dịch không để dịch kéo dài và lan rộng.

Theo báo cáo của Sở Y tế Kon Tum, hiện trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 1.577 ca, trong đó có 1 ca tử vong, địa phương có số ca mắc cao nhất của Kon Tum là huyện Đăk Tô với 532 ca.

Bệnh nhân SXH đang được điều trị tại bệnh viện.

Tăng cường nhân lực để tiếp nhận người bệnh

Trước tình hình SXH diễn biến phức tạp tại địa phương, đặc biệt là sự “quá tải” bệnh nhân ở BVĐK tỉnh,  Sở Y tế Đăk Lăk đã chỉ đạo phân tuyến điều trị ở tất cả các tuyến y tế. Đối với bệnh nhân SXH Dengue từ trạm y tế đến BVĐK tuyến tỉnh đều tiếp nhận và thu dung điều trị bệnh nhân. Để thực hiện được điều này, ngành y tế Đăk Lăk đã tổ chức tập huấn đào tạo được 100% bác sĩ chẩn đoán về SXH. Đối với SXH cảnh báo thì số lượng bệnh nhân này được hướng dẫn phân tuyến điều trị ở 10 bệnh viện, trung tâm trên địa bàn. BS. Doãn Hữu Long - Giám đốc Sở Y tế Đăk Lăk cho biết, thực tế tình hình SXH trên địa bàn vẫn đang nằm trong tầm kiểm soát, Sở Y tế đã chuẩn bị đầy đủ, thuốc men hóa chất phục vụ phòng chống dịch. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của tình hình thời tiết và năm nay là chu kỳ dịch thì dự báo SXH sẽ vẫn tiếp tục gia tăng.

BS. Phạm Bá Mỹ - Giám đốc BVĐK tỉnh Gia Lai cho biết, tại BV, mỗi ngày có từ 20-30 trường hợp mắc SXH nhập viện. Với số giường thực 50 giường, nhưng số bệnh điều trị thường trực tại đây luôn quá tải lên đến 160-180 bệnh nhân mỗi ngày. Do đó, BV đã tăng cường nhân lực, chuẩn bị đầy đủ vật tư y tế cần thiết đảm bảo cho công tác điều trị của bệnh nhân. Riêng về nơi điều trị, hiện mỗi giường bệnh bố trí 2 bệnh nhân nằm cùng và tăng cường giường bệnh nơi khác, sắp xếp nơi điều trị tốt nhất có thể cho người bệnh.

Dân biết nhưng chưa làm

Trước tình hình bệnh SXH diễn biến phức tạp, khó lường, số ca mắc sốt nhập viện điều trị ngày một tăng, ngành y tế đã triển khai tổng lực cho công tác phòng - chống dịch. Tuy nhiên, về phía người dân, dù biết là bệnh do muỗi lây truyền nhưng ngay trong khuôn viên nhà vẫn có vô số lu, chậu chứa bọ gậy là tác nhân trực tiếp lây bệnh. Theo BS. Doãn Hữu Long, hiện nay cái cần phải khắc phục vẫn là sự vào cuộc của hệ thống chính quyền địa phương và của người dân. Thực tế, người dân nhận thức được SXH nguy hiểm và đã được hướng dẫn để thực hiện các biện pháp vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng bọ gậy nhưng cách thức làm chưa đúng. Người dân hay vứt bỏ lốp xe quanh nhà, khi nước mưa xuống đọng lại trong lốp là nơi sinh sản của muỗi. Hiện, Sở Y tế đang phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh đoàn tổ chức các tổ xung kích đi xuống tận khu dân cư để thuyết phục và hướng dẫn bà con thực hành đúng vệ sinh môi trường để phòng chống SXH nói chung và các bệnh truyền nhiễm khác. Cũng đồng quan điểm trên, BS. Đào Duy Khánh - Giám đốc Sở Y tế Kon Tum cho biết, mặc dù công tác truyền thông hoạt động của đội xung kích, công tác giám sát xác minh ổ dịch, xử lý ổ dịch đều đã được triển khai theo quy định. Tuy nhiên, người dân còn trông chờ vào việc phun hóa chất mà chưa chú trọng đến việc loại bỏ và xử lý các ổ chứa lăng quăng, bọ gậy, các dụng cụ chứa nước không cần thiết xung quanh nhà nhằm hạn chế sự sinh sản và phát triển của muỗi truyền bệnh SXH. Bên cạnh đó, tập quán dùng nhiều vật dụng để trữ nước không đúng cách là điều kiện thuận lợi cho muỗi và lăng quăng sinh sản, phát triển.

Tại Gia Lai, qua kiểm tra của Đoàn công tác số 1 của Bộ Y tế tại các xã An Phú, phường Trà Bá cho thấy, dù các hộ dân có cam kết chung tay diệt lăng quăng, bọ gây - tác nhân lây truyền dịch SXH nhưng tại nhiều hộ dân vẫn còn vô số lu, chậu và nhiều nhất là lốp xe ôtô, môtô cũ bỏ khắp sân nhà, sau vườn... Chỉ khi đoàn công tác nhắc đến thì các hộ dân này cho thu dọn, vệ sinh.

Các tỉnh khu vực Tây Nguyên dịch sốt xuất huyết đang trở thành “điểm nóng” với số ca mắc gia tăng nhanh chóng... Bộ Y tế đã cử ngay các đoàn công tác đến các “điểm nóng” để cùng ngành y tế địa phương triển khai các giải pháp phòng chống dịch bệnh, tuy nhiên về phía người dân, ngành y tế cũng tiếp tục khuyến cáo mạnh mẽ quyết liệt áp dụng các biện pháp phòng chống muỗi sinh sôi...

N. Hoàng

Nguyễn Hồng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm