DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Các thuốc trị rối loạn lo âu
BS. Ngọc Khanh - 13:32 16/02/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Rối loạn lo âu (RLLA) là một trong những rối loạn tâm thần, vì nguyên nhân chưa được biết rõ nên việc điều trị bệnh còn gặp nhiều khó khăn.

Các biện pháp điều trị hiện nay bao gồm kết hợp tâm lý liệu pháp và dùng thuốc.

Rối loạn lo âu gây những hậu quả nặng nề hơn, nó có thể làm người bệnh bị trầm cảm; lạm dụng chất gây nghiện; mất ngủ; những vấn đề về dạ dày ruột; nhức đầu; nghiến răng. Do đó cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Điều trị RLLA bao gồm dùng thuốc đơn độc hoặc kết hợp với tâm lý liệu pháp. Cần phải điều trị thử bằng nhiều loại thuốc trước khi tìm được loại phù hợp nhất cho bệnh nhân.

Dùng thuốc

Có nhiều loại thuốc để giảm bớt triệu chứng của RLLA:

Các thuốc chống lo âu: Benzodiazepines là những thuốc an thần có ưu điểm làm giảm bớt lo âu trong vòng 30 - 90 phút. Nhược điểm của chúng là gây lệ thuộc thuốc nếu dùng quá vài tuần. Do đó, bác sĩ chỉ dùng thuốc này trong thời gian ngắn để giúp bạn vượt qua giai đoạn đặc biệt căng thẳng. Các thuốc thường dùng nhất gồm: alprazolam (xanax), chlordiazepoxide (librium), clonazepam (klonopin), diazepam (valium) và lorazepam (ativan). Những thuốc này có thể gây lảo đảo, choáng váng và mất phối hợp vận động. Dùng liều cao và trong thời gian dài có thể gây rối loạn trí nhớ. Không được lái xe và vận hành máy móc khi đang uống thuốc.

Buspirone (BuSpar) là một loại thuốc khác thường dùng để điều trị RLLA. Thuốc này phải mất vài tuần mới cải thiện được các triệu chứng, tuy nhiên ưu điểm của nó là không gây lệ thuộc thuốc. Tác dụng phụ thường gặp của buspirone là cảm giác lâng lâng trong một thời gian ngắn xảy ra sau khi dùng thuốc. Những tác dụng phụ ít gặp hơn là nhức đầu, buồn nôn, cảm giác bồn chồn và mất ngủ.

 

Bác sĩ tư vấn cho một trường hợp rối loạn lo âu.

 

Thuốc chống trầm cảm: Các thuốc này ảnh hưởng đến hoạt động của một số chất dẫn truyền thần kinh được xem là có vai trò trong hình thành RLLA. Các thuốc chống trầm cảm thường dùng điều trị RLLA gồm: fluoxetine (prozac), paroxetine (paxil), imipramine (tofranil), venlafaxine (effexor), escitalopram (lexapro) và duloxetine (cymbalta).

Dù dùng thuốc chống lo âu, thuốc chống trầm cảm hoặc cả hai, bác sĩ cần điều trị thử vài thứ thuốc trước khi chọn được một loại thích hợp và ít tác dụng phụ nhất cho bạn. Bạn không được tự ý mua và sử dụng thuốc khi không có chỉ định của bác sĩ.

Cũng cần lưu ý rằng một số thuốc không tác dụng ngay, đặc biệt các thuốc chống trầm cảm. Cần phải mất vài tuần để cải thiện hoàn toàn các triệu chứng lo âu. Tâm lý liệu pháp hoặc các kỹ năng đối phó lành mạnh (healthy coping skills) sẽ giúp bạn vượt qua giai đoạn chuyển tiếp này.

Tâm lý liệu pháp

Còn gọi là điều trị qua đối thoại và tư vấn. Tâm lý liệu pháp cần được sự giúp đỡ của bác sĩ chuyên khoa tâm thần qua sự lắng nghe và trao đổi.

Có bằng chứng cho thấy việc điều trị bằng phương pháp nhận thức ứng xử (cognitive behavior therapy) có thể cải thiện các triệu chứng của RLLA. Điều trị bằng nhận thức ứng xử giúp bạn phân biệt giữa những niềm tin và cung cách ứng xử không lành mạnh, tiêu cực với những niềm tin đúng đắn và cung cách ứng xử tích cực. Nó dựa trên cơ sở là những ý nghĩ của bạn chứ không phải là người khác và những tình huống sẽ xác định cách bạn sẽ ứng xử ra sao. Ngay cả khi một tình huống bạn không mong muốn vẫn cứ tồn tại, bạn vẫn có thể thay đổi suy nghĩ của mình và ứng xử sao cho tích cực. Phương pháp điều trị nhận thức ứng xử thường được dùng trong một đợt ngắn hạn, nó nhấn mạnh đến việc học hỏi để hình thành và phát triển khả năng làm chủ tư duy và cảm xúc của bạn.

Việc điều trị RLLA hoặc bất kỳ bệnh lý tâm thần nào khác cần phải thích ứng với từng trường hợp. Không có một chế độ điều trị kiểu mẫu nào có thể áp dụng cho toàn bộ bệnh nhân. Chủ yếu là điều trị ngoại trú, nhưng có một số trường hợp nặng cần phải nhập viện.

BS. Ngọc Khanh

Tin liên quan
Sử dụng benzodiazepin trong điều trị lo âu lan tỏa
SKĐS - Các lo âu mạn tính thường đáp ứng tốt với thuốc benzodiazepin. Các benzodiazepin cho hiệu quả điều trị giống nhau với bệnh nhân lo âu lan tỏa.
Những thực phẩm tốt nhất để giảm lo âu
SKĐS - Cuộc sống hiện đại khiến con người thường rơi vào trạng thái căng thẳng, lo âu. Để giải quyết vấn đề đó, chúng ta phải thay đổi lối sống, trị liệu tâm lý, nặng hơn là dùng thuốc, ngoài ra có một cách để thoát khỏi triệu chứng lo lắng thường xuyên là tăng cường các loại thực phẩm sau:
Lo âu, sợ hãi - Dùng thuốc gì?
SKĐS- Bình thường lo sợ chỉ xảy ra trong thời gian ngắn rồi tự mất đi. Đây cũng là một phản ứng tốt của cơ thể. Song có người lo âu, sợ hãi kéo dài (độc lập hay phối hợp với bệnh khác) và trở thành bệnh lý...
Bệnh lo âu có chữa khỏi?
Con gái tôi xây dựng gia đình đã được 3 năm và có con 15 tháng tuổi. Một năm trở lại đây, con tôi luôn có cảm giác bất an trong cuộc sống hằng ngày, trong cách chăm sóc con cái. Gặp cháu lúc nào tôi cũng thấy cháu lo lắng mơ hồ, cháu than phiền không ăn được, ngủ ít và rất hay đau bụng. Vậy lo âu có phải là bệnh không? Có chữa khỏi được không, thưa bác sĩ?
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
  • Nguyễn Huy (Nguyenhuy882512@gmail.Com)
    Khi có các triệu chứng này cần làm gì để cải thiện, bệnh có thể trị khỏi hoàn toàn không, nhờ bác sĩ tư vấn giúp, cảm ơn bác sĩ.
  • Phan văn bình (Phannang120476@gmail.com)
    Thưa BS e bi chứng rối loạn lo Âu cách đây 7nam roi va cug di Bv tâm thần tw roi BS cho e uog thuốc olanzapin 10mg ma chỉ đở được 2 năm nhung phải dùng thuốc Lien tục Nhug giờ đây e dùng thuốc ấy ko đuợc nữa nen e đã chuyễn sang dung thuốc khác rồi nhưng cũng có đỡ nhung ko khỏi mỗi lần len cơn la e uống thuốc seluxen là đỡ liền e muốn hoi BS thì e bi rối loạn lo Âu dạng gì mà trước đây e đi làm bị ngất nên giờ để lại gi chứng là rối loạn lo Âu xin BS trả lời e biết với e xin cảm ơn
  • Phan văn bình (Phannang120476@gmail.com)
    Thưa BS e bi chứng rối loạn lo Âu cách đây 7nam roi va cug di Bv tâm thần tw roi BS cho e uog thuốc olanzapin 10mg ma chỉ đở được 2 năm nhung phải dùng thuốc Lien tục Nhug giờ đây e dùng thuốc ấy ko đuợc nữa nen e đã chuyễn sang dung thuốc khác rồi nhưng cũng có đỡ nhung ko khỏi mỗi lần len cơn la e uống thuốc seluxen là đỡ liền e muốn hoi BS thì e bi rối loạn lo Âu dạng gì mà trước đây e đi làm bị ngất nên giờ để lại gi chứng là rối loạn lo Âu xin BS trả lời e biết với e xin cảm ơn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm