DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Các thuốc chống ung thư mới có thể giúp bệnh nhân không cần hóa trị
14:08 10/12/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đối với hầu hết các loại ung thư, đặc biệt là các khối u rắn, hóa trị là một điều trị bắt buộc. Nhưng bên cạnh hiệu quả chữa bệnh, nó cũng độc hại và có thể gây ra những tác dụng phụ nghiêm trọng.

Đây là lúc các nhà nghiên cứu ung thư cố gắng phát triển những phương pháp mới điều trị ung thư không cần hóa trị, và đã đạt được những thành công nhất định. Họ cũng có những bước tiến trong việc xác định những loại ung thư nào không cần -hoặc không đáp ứng - với hóa trị.

Trong một nghiên cứu được công bố trên tờ New England Journal of Medicine, các nhà khoa học, đứng đầu là TS Jan Burger của Trung tâm ung thư Anderson, đã phát hiện thấy những người bị bệnh bạch cầu lympho mạn tính (CLL), loại bệnh bạch cầu phổ biến nhấ,t có sức khỏe tốt hơn nhiều khi dùng thuốc chống ung thư ibrutinib so với những người được điều trị bằng hóa trị. Bệnh ung thư tiến triển chậm hơn ở những người dùng ibrutinib và họ cũng có đáp ứng tốt hơn với thuốc so với những bệnh nhân hóa trị.

Sau 2 năm, 98% số người được dùng ibrutinib vẫn còn sống so với 85% những người được hóa trị.

Các nghiên cứu khác đã tìm hiểu xem liệu có thể bỏ qua hóa trị được không, nhưng phần lớn những nghiên cứu này tập trung vào bệnh nhân CLL không đáp ứng với hóa trị chuẩn. Nghiên cứu của Burger đã thử nghiệm ibrubinib ở bệnh nhân như một điều trị đầu bảng. Tuy nhiên, phương pháp này rất tốn kém.

Một bài báo gần đây, phân tích chi phí 10 năm điều trị bằng ibrutinib như liệu pháp đầu bảng so với các thuốc hóa trị thông thường hiện nay cho bệnh nhân mới có chẩn đoán CLL, đã kết luận rằng mặc dù ibrutinib là một tiến bộ trong điều trị, nó cũng làm tăng đáng kể chi phí từ tiền túi của người bệnh và chi phí xã hội của việc chăm sóc bệnh nhân CLL.

Ibrutinib được phê chuẩn để điều trị một số loại ung thư bao gồm CLL, nhưng chỉ ở những bệnh nhân không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác.

Thuốc nằm trong một danh sách ngày các nhiều các thuốc trị liệu hướng đích nhằm vào các tế bào khối u cụ thể (trong khi hóa trị tiêu diệt cả tế bào lành và tế bào bệnh). Những chiến lược nhẹ nhàng và đặc hiệu như vậy đang trở nên phổ biến hơn trong điều trị nhiều loại ung thư.

Theo các nhà nghiên cứu, nhiều trong những thuốc hướng đích này được coi là phương pháp điều trị đầu bảng thay cho hóa trị vì chúng thường có ít tác dụng phụ hơn và giúp bệnh nhân cải thiện chất lượng sống. Và mặc dù có thể tốn kém hơn so với hóa trị thông thường nhưng hóa trị có thể gây ra những biến chứng cần chăm sóc nhiều hơn và thậm chí nằm viện và do vậy tổng chi phí của việc điều trị sẽ tăng cao hơn. Vì vậy, mặc dù những kết quả nghiên cứu là hứa hẹn nhưng cần có nhiều nghiên cứu hơn về những phương pháp điều trị không hóa trị - cũng như hiệu quả chi phí của chúng - trước khi ibrutinib có thể thay thế hóa trị ở bệnh nhân CLL.

BS Cẩm Tú

Theo Time

(Univadis)

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm