DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Các thầy thuốc của tôi
14:42 10/05/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bắt đầu từ tháng 3/2015 đến nay (và vẫn đang tiếp tục), tôi thường xuyên phải ra vào bệnh viện. Trong sự không may về bệnh tật, tôi có may mắn gặp toàn các thầy thuốc giỏi và tận tình với bệnh nhân.

Bắt đầu từ tháng ba năm 2015 đến nay (và vẫn đang tiếp tục), tôi thường xuyên phải ra vào bệnh viện. Trong sự không may về bệnh tật, tôi có may mắn gặp toàn các thầy thuốc giỏi và tận tình với bệnh nhân.

Ban đầu là ở bệnh viện Hữu nghị. Khi tôi phải trải qua hai ca mổ, từ thầy thuốc Trường (phẫu thuật), thầy thuốc Thắng (gây mê) tay nghề cao, chính xác và cẩn thận đến các y tá, điều dưỡng viên của khoa Ngoại và khoa Gây mê hồi sức tất cả đều làm tốt công việc và trách nhiệm với bệnh nhân một cách vui vẻ, hòa nhã (ở khoa hậu phẫu, các y tá - thầy thuốc đi tua liên tục khiến bệnh nhân mới mổ rất yên tâm. Tôi đã nói với thầy thuốc Thắng: “Thầy thuốc có một dàn nhân viên đẹp nết đẹp người”).

Sau ca mổ patey cắt u vú, tôi được chuyển sang khoa ung bướu. Thầy thuốc Khánh Tâm - Phó trưởng khoa thường trực (Trưởng khoa là thầy thuốc của bệnh viện K kiêm nhiệm) điều trị cho tôi.Bs. Trường

Bs. Trường

Trước khi đưa ra phác đồ điều trị, thầy thuốc Tâm đã tầm soát rất kỹ mọi “ngóc ngách” trên cơ thể tôi. Sau này khi xem kết quả tấm phim cắt lớp 64 hình mà bác sĩ Tâm chỉ định chụp, tôi đọc câu “não không có u” thì nhớ đến một chị bạn học cũ điều trị ung thư vú ở một bệnh viện lớn phía nam, sau khi hóa trị xạ trị, chị ấy rất phấn khởi thấy kết quả tốt, nhưng vài tuần sau lịm dần đi rồi mất. Mổ tử thi thấy di căn ở não. Tôi nghĩ dù chị ấy có tiếp tục điều trị não thì có  thể cũng không qua khỏi, nhưng bác sĩ phải biết về nó, chứ không phải ở kết quả mổ tử thi. Do vậy tôi thấy thầy thuốc Tâm đã rất chi tiết, rất chu đáo về chuyên môn.

Khi có kết quả chẩn bệnh, thầy thuốc Tâm nói với tôi rằng cái u vú coi như xong, ra viện tôi chỉ cần hằng tháng đến phòng khám kiểm tra và lấy thuốc nội tiết trong năm năm - “Nhưng còn cái dạ dày của cô, cả tuần nay cháu chỉ nghĩ về cái dạ dày của cô - cháu khuyên cô nên chủ động giải quyết, không phải hôm nay hay ngày mai, nhưng đừng để nó phá”. Mặc dù cho đến lúc ấy, dạ dày của tôi vẫn bình thường: không đau, không chảy máu, không đầy bụng… Nghe lời thầy thuốc Tâm, tôi xin chuyển ngay cho tôi sang khoa Ngoại, mổ cắt dạ dày. Kết quả là tôi có u GIST (u mô đệm đường tiêu hóa). Mặc dù chịu khó đọc sách, báo, nghe các chương trình y tế, sức khỏe của Truyền hình nhưng cho đến lúc ấy tôi mới biết có bệnh đó (và lúc đầu cứ nghị không phải ung thư.

Bệnh viện Hữu nghị chuyển tôi sang cơ sở 3 của bệnh viện K Trung ương vì chỉ ở đó mới có thuốc đặc trị.

Hiện giờ tôi đang được thầy thuốc Đỗ Anh Tú - Trưởng khoa Nội 3 - và thầy thuốc Nguyễn Thu Trang BV K điều trị.

Khi biết lý do mình được ngừng uống thuốc sau hơn 1 năm dùng thuốc là do “u nhỏ và tình cờ phát hiện” tôi càng biết ơn thầy thuốc Tâm về trình độ “đọc bệnh” và sự chỉn chu nghề nghiệp.

Ở khoa này, lần đầu tiên tôi được tiếp xúc với tài liệu ngắn gọn về u GIST. Khoa Nội 3 của thầy thuốc Tú đã cho in và phát cho bệnh nhân tờ rơi bắt mắt nói về u GIST; Bản chất của khối u, những dấu hiệu điển hình để nhận biết bệnh, thuốc và cách diều trị, chế độ điều trị, tác dụng không mong muốn của thuốc, những điều bệnh nhân nên làm và nên tránh và còn có lời căn dặn “Nếu cần cung cấp thêm thông tin xin liên hệ Khoa Nội 3 - Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, số 30 đường Cầu Bươu - Hà Nội”. Ít nhiều thì những thông tin trên cũng giúp bệnh nhân chúng tôi chủ động trong việc phối hợp điều trị.

Ngoài uy tín về chuyên môn, sự điềm đạm, ân cần khi tiếp xúc với người bệnh của thầy thuốc  Đỗ Anh Tú luôn làm yên lòng bệnh nhân - những người vốn dễ bị tổn thương về tinh thần.

Thầy thuốc Nguyễn Thu Trang rất chú ý nghiên cứu hồ sơ của bệnh nhân, việc thầy thuốc nắm vững bệnh án khiến bệnh nhân thấy tin tưởng.

Thầy thuốc Trang thường xuyên có mặt sớm để giải quyết công việc là điều nhóm bệnh nhân của hai thầy thuốc Tú và Trang rất cảm kích.

Bảy giờ sáng tôi đến khoa đã thấy thầy thuốc Trang ngồi ở bàn làm việc, sẵn sàng làm phiếu xét nghiệm, chiếu chụp cho bệnh nhân. Bệnh nhân rất thích được giải quyết sớm để họ đi “xếp hàng” thử máu, siêu âm, chụp,… sớm (sẽ có kết quả sớm, có thể giải quyết mọi việc trong ngày).

Khen thầy thuốc Trang không phải là chê trách các thầy thuốc khác. Họ đi làm đúng giờ là đúng, là tốt. Nhưng chúng tôi muốn ghi nhận tấm lòng của thầy thuốc Trang với bệnh nhân của mình.

Các thầy thuốc trẻ mà chịu khó nghiên cứu bệnh án, tích lũy kinh nghiệm và có lòng yêu thương bệnh nhân như thầy thuốc Trang sẽ tiến xa trong nghề nghiệp.

Ở đây tôi không đi sâu vào thành tựu chuyên môn của các thầy thuốc đã chữa chạy cho tôi, mà chỉ nói từ góc độ một bệnh nhân, với công việc, phẩm chất của những người thầy thuốc đã làm đúng lương tâm, làm tốt trách nhiệm và chuyên môn của họ và đã có hiệu quả tích cực.

Nếu tất cả các thầy thuốc đều như các thầy thuốc của tôi thì chắc chắn bệnh nhân sẽ không có gì phải phàn nàn.

Tôi viết lên những dòng này với lời cảm ơn những người đã và đang giúp tôi vượt qua bệnh tật.

Nguyễn Thị Nam

Email: nguyen_thinam45@yahoo.com

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm