Các thành viên Chính phủ nỗ lực với tinh thần trách nhiệm cao nhất đến phút cuối

Suckhoedoisong.vn - Chiều 29/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Bộ trưởng-Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn Chính phủ Nguyễn Văn Nên đã chủ trì buổi họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 1/2016.

Chiều 29/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Bộ trưởng-Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn Chính phủ Nguyễn Văn Nên đã chủ trì buổi họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 1/2016. Cùng tham dự buổi họp báo, có đại diện lãnh đạo các Bộ: Y tế, Thông tin và Truyền thông, Công Thương, Tài chính, GTVT, NN&PTNT, LĐ-TB&XH và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ chủ trì buổi họp báo chiều ngày 29/1

Phát biểu tại buổi họp báo Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết: tình hình kinh tế-xã hội tháng đầu năm 2016, dưới sự chỉ đạo điều hành của Chính phủ các bộ, ngành địa phương đã tập trung triển khai quyết liệt các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội và đặc biệt là Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 7/1/2016 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2016 và các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Nhìn chung các bộ, ngành, địa phương đã rất tích cực, có các chương trình triển khai nhiệm vụ, có trọng tâm, trọng điểm, để thực hiện ngay từ đầu năm các chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ.

Đánh giá chung: Trong tháng 1/2016, nhìn chung tình hình kinh tế-xã hội chuyển biến tích cực, tạo không khí phấn khởi ngay từ đầu năm, dù còn một số vấn đề cần quan tâm theo dõi, chỉ đạo quyết liệt hơn. Theo các số liệu thống kê, các mặt đều chuyển biến tích cực. Còn các vấn đề cần theo dõi là giá dầu thế giới tiếp tục giảm sâu, sự phục hồi chậm, thiếu vững chắc của kinh tế thế giới và diễn biến phức tạp trên Biển Đông.

Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại phiên họp thường kỳ Chính phủ, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh: Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tích cực đôn đốc, triển khai các nhiệm vụ, giải pháp, kế hoạch đã đề ra, có trọng tâm, trọng điểm, phấn đấu đạt kết quả cao nhất trong năm 2016, tạo đà để hoàn thành các mục tiêu, kế hoạch đã đề ra trong cả nhiệm kỳ. Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu theo dõi sát sao đợt rét đậm, rét hại đang hoành hành tại một số tỉnh phía bắc, để hỗ trợ kịp thời cho người dân chịu thiệt hại do thiên tai. Đồng thời Thủ tướng cũng yêu cầu chuẩn bị để người dân dân đón Tết cổ truyền vui tươi, an toàn, tiết kiệm. Theo đó các ngành như Công Thương chuẩn bị hàng hóa bảo đảm phong phú rộng khắp để người dân thuận tiện mua sắm và đặc biệt là bảo đảm chất lượng, tăng cường kiểm tra giám sát, phát hiện hàng hóa kém chất lượng; ngành y tế phối hợp kiểm tra an toàn thực phẩm.

Thủ tướng cũng yêu cầu bảo đảm an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, xử lý nghiêm các trường hợp đốt pháo. Ngành giao thông tổ chức các phương tiện đa dạng phong phú để công nhân, học sinh sinh viên về quê ăn Tết không bị ảnh hưởng do thiếu phương tiện đi lại. Đặc biệt quan tâm tới những vùng chịu ảnh hưởng thiên tai, rét đậm, rét hại vừa qua. Ngành LĐTB&XH chuẩn bị công tác chăm lo Tết cho những người nghèo, khó khăn, người có công với cách mạng…, đồng thời vận động nhiều nguồn, các nhà hảo tâm giúp đỡ mọi người vui xuân đón Tết.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về công tác nhân sự Đại hội Đảng lần thứ XII, và công tác chuyển giao công việc của các thành viên Chính phủ của nhiệm kỳ mới, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên chia sẻ: Trong phiên họp thường kỳ Chính phủ sáng nay, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã chúc mừng một số đồng chí là thành viên Chính phủ tái cử, trong đó có một số đồng chí được tín nhiệm bầu vào Bộ Chính trị, Ban Bí thư, và cũng dặn dò các đồng chí tiếp tục phấn đấu, nỗ lực nhiều hơn nữa để hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao trên từng cương vị cụ thể. Thủ tướng cũng dặn dò 14 thành viên Chính phủ không tái cử đợt này phải tiếp tục tập trung với nỗ lực cao nhất, tinh thần trách nhiệm cao nhất để hoàn thành công việc mà mình đang đảm trách cho đến giờ phút có người kế nhiệm để bàn giao, trách nhiệm là xuyên suốt, không có khoảng trống.

Về câu hỏi Chính phủ có phương án tính đến thay thế nhân sự không tái cử trong Ban Chấp hành khóa mới chưa, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết thời gian qua, Đảng đã chỉ đạo thực hiện công tác quy hoạch cán bộ đối với cấp ủy các cấp khá bài bản, chặt chẽ, theo quy định. Theo đó là quy hoạch theo nguyên tắc “mở và động”, tức là mỗi chức danh đều có 1, 2, 3 hoặc thậm chí nhiều hơn số người chuẩn bị kế thừa. Đồng thời, một cán bộ cũng có thể quy hoạch một vài chức danh để khi cần thiết thì Đảng điều động. “Có nghĩa là, công tác quy hoạch nhân sự của Đảng sẽ rất hạn chế trường hợp bị động” - ông nói.

Theo Bộ trưởng, trong Đại hội XII vừa qua, có một số trường hợp dự kiến nhưng không trúng cử, đó là việc bình thường vì dự kiến có số dư. “Công tác quy hoạch cũng đã lường trước các trường hợp nếu có đồng chí nào trúng hay không trúng đều có kế hoạch kịp thời. Hiện nay, Đại hội mới vừa kết thúc, các cấp có thẩm quyền được phân cấp quản lý cán bộ sẽ tính toán xem xét bố trí hợp lý trong thời gian tới” - ông cho hay. Trước câu hỏi Chính phủ có cân nhắc tới việc gắn ngay cương vị chính trị với cương vị Nhà nước thay vì chờ đợi 5-6 tháng nữa sau bầu cử Quốc hội, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết trong hệ thống chính trị có rất nhiều đầu mối mà Ủy viên Trung ương thì có hạn, kể cả chính thức và dự khuyết có 200 người. Cho nên, theo Bộ trưởng Nên, đề án công tác nhân sự và quan điểm xuyên suốt của Đảng là nhất thiết ngành nào cũng bố trí Ủy viên Trung ương và các địa phương cố gắng tối đa để có người đứng đầu là Ủy viên Trung ương. “Nếu nơi nào chưa bố trí được thì Trung ương sẽ xem xét hợp lý những yêu cầu cần và đủ để điều động, đảm bảo có sự lãnh đạo xuyên suốt. Tinh thần chung là như thế. Như vậy, sau Đại hội, chúng ta sẽ thấy rằng còn lại nhiều ngành không bố trí đủ Ủy viên Trung ương. Điều đó là bình thường” - ông cho biết.

Bộ trưởng Nên cho biết thêm trong cuộc họp Chính phủ sáng nay (29-1), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có chúc mừng một số vị là thành viên Chính phủ tái cử, trong đó có một số được tín nhiệm bầu vào Bộ Chính trị , Ban Bí thư và cũng dặn dò cần tiếp tục phấn đấu, nỗ lực nhiều hơn nữa để hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao trên từng cương vị cụ thể.

Thủ tướng cũng dặn dò 14 thành viên Chính phủ không tái cử phải tiếp tục tập trung với nỗ lực cao nhất, tinh thần trách nhiệm cao nhất để hoàn thành công việc mà mình đang đảm trách cho đến giờ phút có người kế nhiệm để bàn giao.

“Như vậy, hiểu rằng về quan điểm, về trách nhiệm là không được quyền lơ là. Thủ tướng nói cho đến phút bàn giao trách nhiệm nhưng có thành viên Chính phủ nói là phải đến từng giây. Tất nhiên, nói vui nhưng muốn thể hiện tinh thần trách nhiệm của mình làm việc đầy đủ, không để chỗ nào trống cả và như thế cũng không phải đồng loạt bàn giao mà cứ nơi nào chuẩn bị đầy đủ các yêu cầu cần và đủ. Như vậy, có thể có người giao sớm, có người chậm hơn nhưng chúng ta hiểu rằng trách nhiệm là xuyên suốt, không có khoảng trống” - Bộ trưởng Nên cho hay.

 

 

Trần Lâm

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com