DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Các sản phẩm thịt lợn bị cấm mang vào Australia, kể cả thịt lợn khô
Nguyễn Vân - 19:00 16/03/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nếu gửi đồ cho người thân hoặc bạn bè đang sống tại Australia, không nên gửi các sản phẩm thịt qua bưu phẩm, bưu kiện. Người gửi cần ghi rõ nội dung của gói hàng trên tờ khai khi gửi kiện hàng đi quốc tế qua đường bưu điện.

Clip Mang thực phẩm tươi sống trong hành lý vào Australia, bạn có thể bị phạt tiền, thậm chí bị truy tố

 

Dịch tả lợn châu Phi không xuất hiện ở Australia, nhưng thịt sống bị cấm qua bưu kiện

Tuy Dịch tả lợn châu Phi (ASF) và Dịch lở mồm long móng (FMD) đã từng được phát hiện trong một số sản phẩm thịt tại sân bay và bị các cán bộ an ninh sinh học tịch thu, Australia hiện không có hai dịch bệnh này.

Dịch lở mồm long móng được coi là mối đe dọa lớn nhất đối với nông nghiệp Australia và có thể lây nhiễm sang động vật qua việc ăn những loài thực vật hoặc động vật bị nhiễm virus. Dịch tả lợn châu Phi, gần đây đã được phát hiện tại Việt Nam, là dịch bệnh có khả năng truyền nhiễm cao và có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành chăn nuôi lợn của Australia.

 

Sản phẩm thịt lợn bị cấm mang vào Australia

 

Theo luật định, hành khách đến Australia phải điền đầy đủ thông tin vào Phiếu nhập cảnh (Incoming Passenger Card). Trên phiếu này, hành khách phải thành thật khai báo nếu có mang theo bất kì sản phẩm thịt, sản phẩm từ động vật, hoặc các món đồ khác có nguy cơ về an ninh sinh học. Ngoài việc bị tịch thu những sản phẩm mang nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh sinh học khi nhập cảnh, hành khách vi phạm việc không khai báo hoặc khai báo không đầy đủ có thể bị phạt tiền hoặc thâm chí truy tố.

Không nên gửi sản phẩm thịt, hải sản tươi sống, rau quả trong hành lý sang Australia

Nếu gửi đồ cho người thân hoặc bạn bè đang sống tại Australia, không nên gửi các sản phẩm thịt qua bưu phẩm, bưu kiện. Người gửi cần ghi rõ nội dung của gói hàng trên tờ khai khi gửi kiện hàng đi quốc tế qua đường bưu điện.

Trong năm 2017-18, các cán bộ an ninh sinh học tại Australia đã thu giữ  gần 350.000 món đồ có nguy cơ an ninh sinh học từ đường hàng không và các bưu phẩm gửi qua đường bưu điện. Ví dụ về những món đồ từ Việt Nam bị thu giữ bao gồm:

-          Một hành khách trình báo về thuốc đông y nhưng có 4kg hoa quả và rau trong hành lý chưa được khai báo.

-          Một khách hàng không trình báo về 24kg mật ong đã qua xử lý thô, cũng như xoài, cá và thịt lợn trong hành lý.

-          Một khách hàng cố mang cá chọi, ốc và tôm sống trong hành lý.

-          Một khách hàng trình báo tại sân bay về thịt khô nhưng sau đó bị phát hiện mang theo đồ gỗ, trên đó có dấu hiệu của côn trùng và kiến.

 

Thịt lợn khô từ bất kể quốc gia nào cũng bị cấm mang vào Australia

 

Máy quét, chó nghiệp vụ kiểm tra hàng triệu hành lý, container chở hàng sang Australia

Đại sứ quán Australia lưu ý các cá nhân đi du lịch đến Australia hoặc gửi đồ đến Australia cần tuân thủ theo các quy định bắt buộc của Australia về an ninh sinh học. Bằng cách đó, các bạn có thể giúp bảo vệ nền nông nghiệp và môi trường của Australia khỏi nguy cơ về các loài sâu hại, bệnh dịch và cỏ dại ngoại lai.

Những loài sâu hại, mầm bệnh và cỏ dại ngoại lai có thể xâm nhập vào Australia thông qua đồ đạc trong hành lý của hành khách hoặc bưu phẩm gửi đến bạn bè và người thân. Một khi xâm nhập vào lãnh thổ Australia, những mối nguy hại này có thể hủy hoại mùa màng, gây hại cho các loại động vật và phá hoại cảnh quan môi trường của Australia.

Hàng năm, bộ Nông nghiệp và Tài nguyên nước của Chính phủ Australia tiến hành kiểm tra hàng triệu hành khách, bưu kiện, hành lý, tàu, động vật, thực vật và container chở hàng đến Australia bằng máy quét X-ray, thực hiện các hoạt động kiểm tra, kiểm hóa trực tiếp và sử dụng chó nghiệp vụ.

Nguyễn Vân

Tin liên quan
Kinh hãi: Ăn thịt lợn gạo có thể nhiễm sán dây trưởng thành lên đến 12m trong cơ thể
SKĐS - Theo các chuyên gia y tế, sán dây trưởng thành phát triển dần bằng cách nẩy chồi, sinh đốt mới từ cổ, tạo ra hàng ngàn đốt sán mới, mỗi đốt có khoảng 50.000 trứng, kéo dài chiều dài của sán trưởng thành lên tới 2 đến 12 mét, chúng ký sinh trong ruột non nhiều năm. Bệnh sán dây trưởng thành thường không biểu hiện triệu chứng rõ rệt như gây triệu chứng đau bụng, rối loạn tiêu hóa nhẹ.
Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại 13 tỉnh: Người dân không nên hoang mang, tẩy chay thịt lợn
SKĐS - Tính đến ngày 10/3, trên cả nước đã có 13 tỉnh và thành phố có dịch tả lợn châu Phi.
Kêu gọi tẩy chay thịt lợn, Fanpage "Đầm Bầu Thời Trang Mami" bị đề nghị xử lý
SKĐS - Fanpage "Đầm Bầu Thời Trang Mami" vừa bị Bộ NN&PTNT đề nghị xử lý vì đưa thông tin và hình ảnh sai sự thật và kêu gọi "tẩy chay thịt lợn vì có thể lây sang người".
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm