DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Các phương pháp phục hồi sau tai biến
BS. Trần Xuân Nguyên - 07:30 27/04/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tai biến mạch máu não thuộc phạm vi chứng “trúng phong” trong y học cổ truyền. Bệnh xảy ra đột ngột, diễn biến nhanh... nên gọi là “Trúng phong” hay “Thốt trúng”.YHCT chia thành 2 thể: Trúng phong kinh lạc và trúng phong tạng phủ.

Trúng phong kinh lạc: Thường gặp trong co thắt mạch não, nhồi máu não và xuất huyết não mức độ nhẹ. Biểu hiện liệt nửa người không có hôn mê, liệt mặt, thoáng mất ý thức, hoa mắt, chóng mặt...

Cục máu đông làm nghẽn mạch là nguyên nhân chính gây tai biến mạch máu não.

Cục máu đông làm nghẽn mạch là nguyên nhân chính gây tai biến mạch máu não.

Trúng phong tạng phủ thường gặp trong xuất huyết não, nhồi máu não ổ lớn, có hôn mê... Sau khi được điều trị tích cực và kịp thời, di chứng trúng phong: chủ yếu là bán thân bất toại, thượng hạ chi của bán thân bên trái hoặc bên phải tê dại,không cử động được hoặc giảm khả năng vận động, mất cảm giác đau, tay không còn cầm nắm được, chân không đi lại được.

Để giúp người thân trở lại hòa nhập với cuộc sống cộng đồng, xuất viện về nhà người bệnh tai biến mạch máu não cần được trị liệu, tập luyện phục hồi chức năng.

Điều trị bằng phương pháp châm cứu:

Huyệt ở tay: kiên ngung, kiên tỉnh, tý nhu, khúc trì, hợp cốc, bát tà, nội quan...

Huyệt ở chân: hoàn khiêu, phong thị, dương lăng tuyền, âm lăng tuyền, huyết hải, túc tam lý, phong long, tam âm giao, giải khê, thái xung, hành gian, bát phong...

Huyệt ở vùng đầu mặt cổ: bách hội, hạ quan, giáp xa, địa thương, thượng liêm tuyền, thiên đột...

Điện châm: Quá trình thực hiện bệnh nhân nằm ngửa hoặc nằm nghiêng.

Mỗi ngày châm một lần, thời gian lưu kim: 25 - 30 phút.

Sau khi xuất viện về nhà, người bệnh TBMMN cần được nhân viên y tế hướng dẫn tập luyện PHCN.

Sau khi xuất viện về nhà, người bệnh TBMMN cần được nhân viên y tế hướng dẫn tập luyện PHCN.

Liệu trình điều trị: từ 30 - 45 lần châm,  tùy theo mức độ bệnh, sau đó có thể nhắc lại một số liệu trình tiếp theo.

Thủy châm: huyệt giáp tích tương ứng với chi liệt, kiên ngung, thủ tam lý, phong thị, túc tam lý, thừa sơn, dương lăng tuyền, giải khê.

Để thủy châm vào một số huyệt: Sử dụng vitamin B1, B6, B12 liều cao, các thuốc tăng cường tuần hoàn não, tăng cường dinh dưỡng thần kinh (cerebrolysin, citicolin, gliatilin...) để hỗ trợ điều trị.

Xoa bóp bấm huyệt và tập luyện là biện pháp không thể thiếu khi chữa di chứng trúng phong, đặc biệt đối với tình trạng bán thân bất toại trong giai đoạn phục hồi di chứng. Có một số điều bạn và những người trong gia đình có thể học những kỹ năng cần thiết để chăm sóc hàng ngày và hỗ trợ người bệnh tại nhà. Xoa bóp vùng đầu mặt, lưng và tay chân, trọng tâm là bên liệt. Tiến hành cho bệnh nhân tập sớm từ thụ động đến chủ động tùy theo tình trạng của bệnh nhân.

Đề phòng tai biến tái phát cần tuân thủ điều trị, theo dõi sức khỏe định kỳ; Kiểm soát yếu tố nguy cơ; Phòng tránh các yếu tố bất lợi: nóng, lạnh đột ngột, gắng sức, stress,...Tập luyện là một nội dung rất quan trọng trong phục hồi chức năng sau tai biến.

BS. Trần Xuân Nguyên

Tin liên quan
Truyền hình trực tuyến: Ngăn chặn nguy cơ nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não
SKĐS - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề " Ngăn chặn nguy cơ nhồi máu cơ tim tai biến mạch máu não” vào 9h30, thứ Ba, ngày 24/4/2018. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.
Chuyên gia tim mạch giúp phân biệt nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não
SKĐS -Tai biến mạch máu não và nhồi máu cơ tim là 2 căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, là một trong những nguyên nhân gây tử vong rất nhanh ở người cao tuổi, như trường hợp của một Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh mới đây phải xin thôi việc sau 2 lần ông bị tai biến.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm