DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Các phương pháp điều trị bướu cổ bằng phẫu thuật
15:00 17/07/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong các phương pháp điều trị bệnh bướu cổ thì điều trị bằng phẫu thuật là một biện pháp điều trị triệt để và hữu dụng nhất cho bệnh nhân, vừa hết bệnh vừa bảo đảm được yếu tố thẩm mỹ, Trả lại vẻ tự tin và sắc đẹp cho người phụ nữ.

Ở Việt Nam, ngành phẫu thuật bướu cổ đã phát triển từ lâu, đặc biệt là sau ngày hòa bình lập lại năm 1954, với những tên tuổi nổi tiếng trong ngành Y như: GS. Tôn Thất Tùng, GS. Nguyễn Khánh Dư, GS. Phạm Biểu Tâm…

Ngày nay, với sự phát triển của ngành phẫu thuật, gây mê hồi sức và nội khoa nội tiết, phẫu thuật bệnh bướu cổ đã trở thành phẫu thuật thường quy có thể được thực hiện ở rất nhiều bệnh viện.

Phương pháp phẫu thuật qua ngả nội soi đã có từ lâu. Tuy nhiên, do ngành kỹ thuật Y khoa không phát triển trong những năm dài của chế độ phong kiến, nên phương pháp điều trị này hầu như bị rơi vào quên lãng. Chỉ đến năm 1987, khi trường hợp cắt túi mật qua ngả nội soi ổ bụng lần đầu tiên được thực hiện thành công tạo Cộng hòa Pháp, phẫu thuật nội soi mới có những bước tiến nhảy vọt và những thành tựu thật là ngoạn mục. Cho đến ngày hôm nay, hầu như phần lớn các loại phẫu thuật đều được thực hiện qua ngả nội soi.

Năm 1996, bác sĩ Gagner là người đầu tiên sử dụng phương pháp phẫu thuật nội soi để điều trị cho những bệnh nhân bị bướu cổ, mở đầu cho kỷ nguyên phẫu thuật nội soi để điều trị các bướu của tuyến giáp. Ngay sau đó, rất nhiều các phẫu thuật viên ở Đài Loan, Nhật Bản và Singapore đã tiến hành thành công loại phẫu thuật này cho rất nhiều bệnh nhân là các phụ nữ trẻ mà yêu cầu thẩm mỹ được coi là tiêu chuẩn hàng đầu trong điều trị. Ở Việt Nam, hiện nay đã có một số đơn vị thực hiện thường xuyên phẫu thuật nội soi trong điều trị bệnh bướu cổ, đó là: Viện Nội tiết ở Hà Nội và Khoa Phẫu thuật lồng ngực và Tim mạch BV. Nhân Dân Gia Định TP.HCM, BV. Đại học Y dược TP.HCM, BV. Trưng Vương… Hiện nay đã có thêm những bệnh viện kỹ thuật cao, với việc đầu tư các phương tiện y khoa hiện đại như dao đốt bằng sóng siêu âm hệ thống nội soi 3 chiều như ở Bệnh viện Minh Anh đã thực hiện rất có kết quả hình thức phẫu thuật này.

​PGS.TS. NGUYỄN HOÀI NAM

Cố vấn BV. Quốc tế Minh Anh

Mời xem tiếp bài 2: Phẫu thuật nội soi bướu cổ được tiến hành như thế nào? ra ngày 18/7/2015

 

 

Tin liên quan
Bướu cổ bao giờ thì mổ?
SKĐS - Việc phẫu thuật điều trị bướu cổ đòi hỏi phải được chuẩn bị kỹ lưỡng để tránh các biến chứng.
Thiếu i-ốt dễ mắc bệnh bướu cổ, suy giảm trí thông minh
Thiếu i-ốt gây ra bệnh bướu cổ, suy giảm trí thông minh, các khuyết tật về thần kinh, tâm thần, đần độn. Sử dụng muối ăn chứa i-ốt là cách phòng bệnh đơn giản, hiệu quả và tiết kiệm nhất.
Bướu cổ thường gặp ở nữ giới
SKĐS - Do sự khác biệt trong cấu tạo cơ thể nên nữ giới thường mắc các bệnh liên quan tới tự miễn hơn nam giới. Trong đó, bướu cổ (hay bướu tuyến giáp) là bệnh lý hay gặp
Dinh dưỡng phòng bệnh bướu cổ
SKĐS - Nguyên nhân chủ yếu gây bướu cổ là thiếu iốt (I2) trong thức ăn và nước uống.
Thực phẩm tốt cho bệnh nhân bướu cổ
Các loại cá biển béo và nhiều dầu như cá thu, cá ngừ, cá hồi, cá trích, cá anchovy cùng cấp nguồn vitamin A dồi dào, rất có lợi cho bệnh nhân bướu cổ.
Nguyên nhân bướu cổ
SKĐS - Làm thế nào để phát hiện sớm bị bướu cổ? Bệnh này nguyên nhân từ đâu? Nếu bị thì bệnh có nguy hiểm không, thưa bác sĩ?
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm