DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Các phương pháp chẩn đoán bệnh sỏi thận
09:00 08/01/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hiện nay, có rất nhiều phương pháp chẩn đoán phát hiện sỏi thận, vị trí cũng như mức độ tác động của sỏi đối với hệ tiết niệu. Tùy theo mức độ nghi ngờ và tình trạng của bệnh, bác sĩ có thể chỉ định một hay nhiều phương pháp sau: siêu âm, X-quang, CT, MRI.

Siêu âm

Siêu âm là phương pháp chẩn đoán được dùng phổ biến hiện nay, đây là một phương pháp ứng dụng sự phản hồi của sóng âm thanh trên vật chất để vẽ nên hình ảnh của sự vật. Trên màn ảnh, sỏi sẽ hiện ra như một vật cản âm (bóng sáng).

Ưu điểm của siêu âm là cho phép đo được kích thước, số lượng sỏi, thao tác thực hiện đơn giản nên rất hữu ích khi thực hiện cho trẻ em hay những bệnh nhân kém hợp tác.

Tuy nhiên, siêu âm lại không phải là phương pháp chẩn đoán xác định hay chẩn đoán phân biệt, vì có thể nhầm lẫn giữa sỏi và cặn nước tiểu, không thể phân biệt các loại sỏi khác nhau. Do đó, siêu âm chỉ hỗ trợ các phương pháp chẩn đoán khác hoặc để theo dõi tiến triển và sự tái phát của sỏi.

X-quang

Phương pháp này dựa trên khả năng xuyên thấu của tia X qua mô mềm. Tia X chỉ bị cản bởi mô cứng (xương, răng), thuốc cản quang. Do đó, phim X-quang thể hiện mức độ xuyên thấu của tia X bằng độ sáng, tối khác nhau.

Có 2 loại X-quang: X-quang hệ niệu không chuẩn bị và X-quang hệ niệu tiêm tĩnh mạch. Cả 2 phương pháp đều giống nhau là chuẩn bị cho người bệnh bằng cách dùng thuốc sổ hay thụt tháo, nhầm tránh để lại phân và hơi trong đại tràng che mờ những dấu hiệu cần quan sát. Điểm khác nhau của 2 phương pháp này là có hay không dùng chất cản quang.

X-quang hệ niệu không chuẩn bị

Phim X-quang dễ dàng phát hiện và phân biệt được các sỏi có khả năng cản quang như sỏi calci phosphat, sỏi struvit, sỏi calci oxalat. Do sỏi cystine và urat kém cản quang nên rất khó được phát hiện.

X-quang hệ niệu tiêm tĩnh mạch

Thuốc cản quang được tiêm vào tĩnh mạch, khi ấy sẽ tiến hành chụp các phim theo từng mốc thời gian và theo đường đi của thuốc cản quang trong hệ tiết niệu. Từ đó sẽ có được những hình ảnh cần thiết cho việc chẩn đoán.

Phương pháp này cho phép phát hiện và phân biệt các loại sỏi, kể cả các sỏi kém cản quang (sỏi cystine và sỏi urat) mà phương pháp X-quang hệ niệu không chuẩn bị không phát hiện được. Hiện nay, ở những bệnh viện chưa thể trang bị máy CT, thì phương pháp này được xem là chủ yếu trong việc chẩn đoán sỏi thận.

CT

CT cũng dựa trên khả năng xuyên thấu của tia X, nhưng được chiếu ở nhiều góc khác nhau để tạo nên hình cắt mặt ngang của vật được chụp. Do đó, ngoài chức năng phát hiện sỏi như X-quang, CT còn cho phép đánh giá bệnh lý và chức năng của thận, mô, cơ quan quanh thận qua hình ảnh.

CT được xem là phương thức chẩn đoán chủ yếu cho sỏi thận. Ngoài ra, CT còn cho phép đánh giá sự bế tắt sỏi, mức độ chướng nước thận và niệu quản, có thể khảo sát mạch máu thận, phát hiện mạch máu phụ hoặc các bất thường như hẹp, huyết khối, phình mạch.

MRI

MRI có khả năng thể hiện hình ảnh từ các cơ quan cho đến mạch máu mà không cần dùng đến kỹ thuật xâm lấn. Tuy nhiên, MRI chỉ được chỉ định chẩn đoán sỏi trong trường hợp các phương pháp khác không phù hợp. Nguyên nhân là dù MRI an toàn hơn CT hay X-quang nhưng chi phí hiện vẫn còn cao.

Hiện nay, siêu âm và X-quang là phương pháp đầu tay trong chẩn đoán sỏi thận. Thế nhưng với các ưu điểm và sự cải tiến ngày càng hiện đại của phương pháp CT nói chung và các máy CT nói riêng, đã mang lại nhiều tiện ích cho việc chẩn đoán và giá thành ngày càng giảm. MRI có rất nhiều ưu điểm nhưng do giá thành còn cao nên người bệnh chỉ được chỉ định phương pháp này khi thật cần thiết.

Thuốc trị sỏi thận Kim Tiền Thảo OPC nhãn hiệu “Ông Già” được sản xuất đầu tiên tại Việt Nam vào năm 1998, bằng công nghệ chiết xuất dược liệu đa năng, dựa theo chuyên luận của chế phẩm Thạch Lâm Thông Phiến, với ưu điểm điều trị sỏi thận không phải phẫu thuật. Thuốc trị sỏi thận Kim Tiền Thảo OPC nhãn hiệu “Ông Già” có hai dạng bào chế: viên bao đường và bao phim, giúp người bệnh lựa chọn dạng thuốc điều trị phù hợp.

CÔNG THỨC: Cao Kim tiền thảo 120 mg.

CHỈ ĐỊNH: Sỏi thận, sỏi đường tiết niệu.

LIỀU DÙNG: Uống 5 viên x 3 lần/ngày. Uống nhiều nước trong thời gian điều trị. Sau khi hết sỏi, nên phòng ngừa kết sỏi trở lại bằng cách dùng liên tục với liều 3 viên x 3 lần/ngày. THẬN TRỌNG: Người bị đau dạ dày nên uống lúc no. Người bị tiểu đường nên dùng viên bao phim. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Để biết thêm thông tin sản phẩm vui lòng liên hệ: 1800 5555 18(miễn phí cuộc gọi) - 028.38778899 hoặc Website: www.opcpharma.com.

Giấy phép QC số: 379/2016/XNQC-QLD.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng

Tin liên quan
Sỏi thận – Những biến chứng nguy hiểm
SKĐS - Sỏi thận - tiết niệu là bệnh thường gặp, chiếm khoảng 10% dân số nước ta, và dễ tái phát. Sỏi thận gây ra những biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng đường niệu, bí tiểu, suy thận, thậm chí là vỡ thận.
Sỏi thận - Ngăn ngừa tái phát trong điều trị
SKĐS - Sỏi thận - tiết niệu là một bệnh phổ biến ở nước ta, là nguyên nhân thứ ba gây suy thận mạn tính. Thống kê tại các bệnh viện có khoa Tiết niệu tại nước ta cho thấy hơn 10% dân số bị sỏi thận.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm