DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Các phản ứng cần lưu ý khi dùng thuốc ngủ
10:15 21/07/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi thường xuyên bị mất ngủ, đi khám được bác sĩ kê đơn dùng thuốc zolpidem. Xin hỏi khi dùng loại thuốc này có cần lưu ý gì?

Ngọc Lan (Nghệ An)

Zolpidem là thuốc điều trị mất ngủ được sử dụng dưới sự kê đơn của bác sĩ. Bạn cần dùng theo đúng liều lượng và thời gian dùng theo chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên do thuốc có tác dụng an thần nên bạn cần tránh các công việc đòi hỏi cần có sự tỉnh táo trong thời gian uống thuốc. Vì trong nhiều trường hợp uống vào buổi tối, nhưng sự ảnh hưởng của thuốc có thể kéo dài tới tận ngày hôm sau.

Khi uống thuốc không nên uống rượu vì sẽ xảy ra những tương tác bất lợi. Người bệnh cần nuốt cả viên thuốc với nước mà không nghiền nát, nhai hoặc làm vỡ viên thuốc.

Một số tác dụng phụ thường gặp khi dùng thuốc này là: Trạng thái bị buồn ngủ ban ngày, chóng mặt, yếu đuối, cảm thấy mệt mỏi, mất phối hợp; Nghẹt mũi, khô miệng, kích thích mũi hoặc cổ họng, thấy thở khó khăn; Buồn nôn, táo bón, tiêu chảy, đau dạ dày hoặc viêm loét dạ dày mạn tính nhưng hiếm khi thấy bị loét dạ dày; Đau đầu, đau cơ. Zolpidem cũng có thể gây ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Ngừng dùng và nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu bạn có dấu hiệu phản ứng dị ứng như nổi mề đay; khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi hoặc cổ họng.

Dùng thuốc và tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ. Trong trường hợp dùng dài ngày cần ngừng thuốc từ từ, không nên ngừng dùng đột ngột.

DS. Trịnh Khánh

Tin liên quan
Cảnh báo sự cố nghiêm trọng khi dùng thuốc ngủ kê đơn
SKĐS - Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho biết, cơ quan này đang yêu cầu một cảnh báo mới, ở vị trí nổi bật, đối với một số loại thuốc trị mất ngủ kê đơn như eszopiclone, zaleplon và zolpidem, để đảm bảo tốt hơn cho bệnh nhân và nhân viên y tế có được thông tin khi xem xét sử dụng các loại thuốc này.
Thuốc ngủ kê đơn có thể gây bất lợi hiếm gặp nhưng nghiêm trọng
SKĐS - Các loại thuốc eszopiclone (lunesta), zaleplon (sonata) và zolpidem (ambien, ambien CR, edluar, intermezzo và zolpimist) được các bác sĩ kê đơn để điều trị mất ngủ. Mới đây, cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho biết, cơ quan này đang yêu cầu một cảnh báo mới, ở vị trí nổi bật, đối với các loại thuốc ngủ kê đơn này, nhằm đảm bảo tốt hơn cho bệnh nhân và nhân viên y tế có được thông tin khi xem xét sử dụng các loại thuốc này một cách an toàn.
Thời gian ngủ và thuốc ngủ
SKĐS - Tôi có con trai lên 8 tuổi. Không hiểu sao từ bé cháu đã thuộc diện ít ngủ.
Nên làm gì để không lệ thuộc thuốc ngủ?
SKĐS - Tôi 53 tuổi, bị mất ngủ thường xuyên nên đang phải sử dụng thuốc ngủ. Xin cho biết trong khi dùng thuốc tôi cần lưu ý những gì?
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm