DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Các nhà ngoại giao EU chi 3 triệu USD để có bữa ăn hoàng gia
17:52 18/07/2015 GMT+7
Các nhà ngoại giao của Liên minh châu Âu (EU) đang có kế hoạch dùng bữa tối theo phong cách hoàng gia khi quyết định đặt hàng các món đồ phục vụ bữa ăn có giá lên tới hơn 3 triệu USD.

Tờ Daily Telegraph cho hay, Cơ quan Hành động đối ngoại châu Âu (EEAS) chuyên lo các dịch vụ đối ngoại của EU đang lên kế hoạch đặt mua nhiều đồ phục vụ bữa ăn và tiệc cho các quan chức đối ngoại cấp cao như dao kéo bằng bạc, cốc thủy tinh pha lê, đồ gốm sứ cao cấp... Những món đồ này sẽ phục vụ cho khoảng 3.360 quan chức và khách mời của EEAS và 140 đại sứ này được yêu cầu phải có thiết kế tinh xảo, chất lượng cao cấp, in cờ của EU và có đường viền mạ vàng.

Quan chức ngoại giao châu Âu đang có ý định chi 3 triệu USD cho các đồ dao dĩa trên bàn ăn.

Theo đó, EEAS sẽ chi khoảng gần 600.000 USD để mua các loại đồ sứ phục vụ cho các bữa ăn, 500.000 USD để mua các loại ly thủy tinh dùng để uống rượu, chưa kể chi khoảng 2 triệu USD cho các đồ vật dụng bằng bạc khác. Theo tờ Telegraph, dịch vụ mua sắm này đang ngốn hàng đống tiền của Liên minh EU và chi phi đang lớn gấp 10 lần so với dịch vụ tương tự của Nhà Trắng.

Chi phí mua sắm trên của EEAS đang gặp phải sự bất bình trong các thành viên liên minh, trong bối cảnh nhiều quốc gia của EU đang phải cắt giảm chi phí công.

Cựu nghị sĩ của đảng Bảo thủ Anh, ông Geoffrey Van Order chỉ trích: "Nếu như thể hiện quyền lực và bộ mặt của tổ chức thông qua những món đồ trên bàn ăn thì thật là sai lầm. Trong khi các sứ quán của Anh đang phải chịu cảnh cắt giảm ngân sách thì lại có một sự lãng phí ở đây". Anh Giorgious Lougiakis, một lái xe taxi ở thủ đô Athens, Hy Lạp phản ứng: "Đây giống như một cái tát vào mặt những người dân Hy Lạp. Trong khi chúng tôi đang phải vật lộn với việc giá cả thịt bò, bữa sáng, dầu ăn tăng từ 13% đến 23% thì họ lại vung tiền đặt mua những đồ xa xỉ".

Bộ đồ ăn bằng gốm sứ cao cấp của Tổng thống Obama có giá hơn 350.000 USD được mua thông qua hình thức gây quỹ cá nhân.

Trong lịch sử, người ta luôn cho rằng bộ mặt của ngành ngoại giao luôn được thể hiện thông qua các bộ đồ ăn. Đơn cử như Napoleon từng bỏ ra khoảng gần 600.000 USD để có một bộ đồ ăn độc đáo ăn mừng chiến thắng vào năm 1807.

Tuy nhiên, trong bối cảnh nền kinh tế chung của châu Âu vẫn đang chìm trong nhiều khó khăn thì việc chi hơn 3 triệu USD để sắm sửa các bộ đồ ăn có thể bị xem là hoang phí. Hiện các quan chức ngoại giao Anh đang phải tự trả tiền cho các bữa ăn với đối tác bằng tiền lương do chính sách "thắt lưng buộc bụng" của chính phủ nước này. Ngay cả bộ đồ ăn bằng sứ Trung Quốc của Tổng thống Obama có giá khoảng hơn 300.000 USD cũng được mua bằng hình thức gây quỹ chứ không sử dụng tiền ngân khố.

 

(Dân Việt)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm