DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Các ngôi sao ca nhạc đòi nhiều quyền hạn hơn
08:08 20/08/2009 GMT+7
Liên minh của các nghệ sĩ nổi tiếng (FAC) là một tổ chức mới xuất hiện với hy vọng giúp cho các nghệ sĩ có tiếng nói lớn hơn đối với các quyết định lớn trong ngành công nghiệp âm nhạc, từ các thỏa thuận âm nhạc phát trên mạng internet tới Luật Bản quyền đã được nhiều ngôi sao ca nhạc tham gia.

Liên minh của các nghệ sĩ nổi tiếng (FAC) là một tổ chức mới xuất hiện với hy vọng giúp cho các nghệ sĩ có tiếng nói lớn hơn đối với các quyết định lớn trong ngành công nghiệp âm nhạc, từ các thỏa thuận âm nhạc phát trên mạng internet tới Luật Bản quyền đã được nhiều ngôi sao ca nhạc tham gia.

Robbie Williams.

Tổ chức này xuất hiện vào thời điểm khi các nghệ sĩ đang muốn tăng quyền hạn của mình trên mạng internet để giúp họ có thể tiếp xúc và bán trực tiếp các tác phẩm tới các fan hâm mộ. Trước khi hội nghị lần đầu tiên của Liên minh diễn ra ở London, cây ghita Ed O'Brien đã nói với hãng tin tức BBC rằng đây là một thời điểm quan trọng đối với ngành công nghiệp âm nhạc, rất nhiều quyền lợi và các dòng lợi nhuận đang bị cắt xén và chúng ta cần phải lên tiếng, cần phải thảo luận về vấn đề này. O'Brien nói rằng Liên minh của các nghệ sĩ nổi tiếng (FAC) ra đời sau khi có một sự thay đổi tương quan quyền lực giữa các nghệ sĩ và các hãng phát hành. "Lý do để chúng ta làm tất cả những điều này là bởi vì mạng internet và công nghệ kỹ thuật số đã làm thay đổi cái nhìn đối với ngành công nghiệp âm nhạc, giờ đây mọi người có thể có được các bản nhạc yêu thích mà không phải thông qua một cá nhân trung gian, một công ty băng đĩa trung gian nào cả". O'Brien nằm trong trong nhóm lãnh đạo của tổ chức này cùng với tay trống Dave Rowntree của nhóm Blur, Soul II Soul's Jazzie B, Billy Bragg, Marillion's Mark Kelly, ngôi sao hip-hop Master Shortie và ngôi sao nhạc pop Kate Nash.

Còn Nash thì cho rằng các nghệ sĩ cần "có một vị trí trên bàn thương lượng". Cô nói: "Có rất nhiều biện pháp và các quyết định đã được đưa ra mà chúng tôi không có tiếng nói gì trong đó". "Tổ chức này là sản phẩm của chúng ta, nó là lời cam kết của chúng ta. Vì vậy tôi nghĩ rằng nó tạo cho chúng ta một cảm giác rất thực rằng chúng ta tham gia vào tổ chức này để nói về điều gì mà chúng ta nghĩ".

Tổ chức FAC nói rằng các nghệ sĩ đã không được thông báo, bàn bạc trước trong những thỏa thuận, các nhà xuất bản và các nhà phát hành của họ đang bắt tay các hãng truyền thông như là Nokia, MySpace và YouTube. Nhưng YouTube hiện đang bị lôi kéo vào cùng hàng ngũ với Performing Rights Society, họ chi trả tiền để mua các video âm nhạc của những người sáng tác nhạc.

Ngôi sao nhạc pop Kate Nash.

Robbie Williams là ngôi sao ca nhạc nổi tiếng nhất trong sự kiện meeting này. Album tới của anh sẽ là album cuối cùng trong thời gian hợp đồng với EMI, sau đó anh sẽ tự do ký kết một thỏa thuận khác hoặc là kinh doanh âm nhạc theo một cách khác.

Hàng tá các nghệ sĩ đã và đang nổi danh dự kiến sẽ vào cuộc. Billy Bragg nói rằng tổ chức FAC sẽ đưa ra lời khuyên cho những hoạt động của giới trẻ để khuyên họ không nên ký các hợp đồng có các quy định về quyền hạn của những nhà phát hành trong việc phát hành đĩa đối với bản quyền trong khoảng thời gian 50 năm. "Cái chúng tôi cần là một ngành công nghiệp mà ở đó những Billy Bragg tiếp theo có thể tạo ra kế sinh nhai giống như tôi có 25 năm trước" - Bragg nói.

Các cá nhân cũng hy vọng tìm được một tiếng nói trong những vụ thương thảo hiện tại để kéo dài bản quyền âm thanh, có thể là tới 70 năm.

           Uyên Linh (Tổng hợp)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm