DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Các kỹ thuật tiên tiến trong phòng và trị bệnh răng miệng
11:00 06/08/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Xã hội càng phát triển, nhu cầu điều trị, các dịch vụ y tế kỹ thuật cao của người dân ngày càng tăng.

Xã hội càng phát triển, nhu cầu điều trị, các dịch vụ y tế kỹ thuật cao của người dân ngày càng tăng. Với việc áp dụng các kỹ thuật mới thì Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương Hà Nội đã triển khai các chương trình nha phòng ngừa các bệnh răng miệng ở nhiều địa phương trong cả nước đạt hiệu quả phòng bệnh cao, trong đó có chương trình nha học đường.

Trong những năm gần đây, số lượng người bệnh đến Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương Hà Nội (BV RHMTW HN)khám và chữa trị các bệnh về răng miệng ngày càng gia tăng. So với năm 2005 thì số lượt người bệnh đến khám và chữa trị các bệnh về răng, hàm, mặt của năm 2009 tăng 131%, số ca phẫu thuật tăng 228%. Trong số những bệnh nhân đến với BV, có rất nhiều bệnh nhân có nhu cầu được điều trị răng, hàm, mặt bằng các kỹ thuật cao về thẩm mỹ như: mổ vi phẫu, phẫu thuật thẩm mỹ, nắn chỉnh răng... để có được khuôn mặt đẹp với nụ cười tự tin, rạng rỡ hơn cho bản thân.

Các kỹ thuật mới đáp ứng nhu cầu của xã hội

Để đáp ứng nhu cầu của xã hội, BV không ngừng đầu tư các trang thiết bị máy móc hiện đại như thiết bị phẫu thuật vi phẫu, hệ thống Cercon smart Ceramics - hệ thống CAD/CAM với thiết kế phục hình răng trên máy vi tính tạo độ chính xác cao, kính hiển vi nội nha, các phương tiện chẩn đoán hình ảnh... và đã triển khai, áp dụng có hiệu quả các kỹ thuật cao, tiên tiến trên thế giới trong công tác điều trị, phục vụ người bệnh như: mổ vi phẫu ghép đoạn xương hàm, mổ chỉnh hình xương hàm mặt để thẩm mỹ khuôn mặt. Đây là những kỹ thuật tiên tiến, hiện đại mà BVRHMTW HN đã tiên phong áp dụng thành công tại Việt Nam, được bạn bè đồng nghiệp trong nước và nước ngoài đánh giá cao. Là BV chuyên khoa đầu ngành về lĩnh vực răng hàm mặt, BV có đội ngũ cán bộ thầy thuốc gồm nhiều PGS, tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa cấp 2, thạc sĩ có trình độ chuyên môn cao, tâm huyết với nghề nghiệp. BV cũng là đơn vị hàng đầu về chuyển giao các kỹ thuật mới, kỹ thuật chuyên sâu cho các cơ sở y tế trong cả nước. Hàng năm, BV tổ chức Hội nghị khoa học quốc gia ngành răng hàm mặt và triển lãm nha khoa quốc tế với qui mô rộng lớn, thu hút hàng ngàn chuyên gia đầu ngành răng hàm mặt, các đại biểu của nhiều nước trên thế giới tham dự. Ngoài ra, bệnh viện thường xuyên tổ chức nhiều hội nghị khoa học chuyên đề nhằm cung cấp thường xuyên, liên tục những kiến thức về nha khoa hiện đại cho đội ngũ cán bộ làm công tác chuyên môn của các tuyến y tế tại các địa phương. BV tổ chức đào tạo bác sĩ, kỹ thuật viên cho các địa phương trong cả nước, tiếp nhận nhiều bác sĩ, học viên theo học chuyên ngành răng hàm mặt đến từ các nước như CHDCND Lào, Ấn Độ, CHLB Nga...

Một ca phẫu thuật tại BV RHMTW HN.

Một ca phẫu thuật tại BV RHMTW HN.

Thực hiện Đề án 1816 của Bộ Y tế về việc luân phiên cán bộ từ BV tuyến trên xuống hỗ trợ, chuyển giao chuyên môn kỹ thuật cho BV tuyến dưới, thực hiện có hiệu quả nội dung của đề án như cử nhiều đoàn cán bộ luân phiên xuống tăng cường cho các địa phương; Thường xuyên cử bác sĩ có trình độ đại học và trên đại học tăng cường chuyển giao nhiều kỹ thuật cao như: điều trị gãy xương bằng nẹp vít, điều trị tủy răng bằng Protapper, nắn chỉnh răng... nhờ được hỗ trợ và chuyển giao kỹ thuật, các bác sĩ tuyến tỉnh đã thực hiện được nhiều kỹ thuật mới, đem kết quả điều trị tốt cho nhiều bệnh nhân. Nhiều ca bệnh khó đã được điều trị ngay tại địa phương mà không phải chuyển lên tuyến trên như trước đây. Số lượng bệnh nhân được điều trị tại BV tuyến tỉnh tăng lên rõ rệt, điều này đã giúp cho người nhà và gia đình người bệnh giảm được những chi phí, bớt đi những khó khăn về kinh tế cho gia đình bệnh nhân và điều này thực sự mang lại ý nghĩa đối với những bệnh nhân nghèo.

Chương trình phòng bệnh răng miệng, hướng về cộng đồng

BVRHMTW HN luôn quan tâm đến công tác phòng ngừa, dự phòng các bệnh răng miệng, hướng tới chăm sóc sức khỏe răng miệng cho người dân ngay tại cộng đồng. Với quan điểm đúng đắn là phòng bệnh hơn chữa bệnh, nhiều năm qua, TTND.PGS.TS. Trịnh Đình Hải - Giám đốc BV đã rất trăn trở về vấn đề sức khỏe răng miệng, ông đã trực tiếp xuống từng địa phương làm việc với chính quyền sở tại để thống nhất phối hợp triển khai công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe răng miệng cho các em học sinh ngay tại trường học. Hiện cả nước có trên 4.000 phòng nha học đường với những dụng cụ cần thiết, đảm bảo các hoạt động chuyên môn. Hàng năm, BV hỗ trợ phòng khám răng hoàn chỉnh cho các địa phương với trị giá mỗi phòng khám răng khoảng trên 100 triệu đồng. BV đã hỗ trợ nhiều phòng khám răng hoàn chỉnh cho các tỉnh Thái Bình, Hà Nam, Yên Bái, Hải Dương và còn hỗ trợ một phòng khám răng hiện đại cho Trung tâm Y tế huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc với trị giá 300 triệu đồng. Bên cạnh việc hỗ trợ các địa phương về trang thiết bị nha khoa, BV còn phối hợp với các tỉnh Thái Bình, Hà Nam, Thái nguyên, Tuyên Quang, Hải Phòng tổ chức nhiều lớp đào tạo được gần 1.000 học viên làm công tác nha học đường tại trường học; Tổ chức tập huấn cho hơn 500 cán bộ làm công tác nha học đường của các tỉnh Thái Nguyên, Tuyên Quang... Kết quả là có trên 10 triệu học sinh được tuyên truyền giáo dục kiến thức vệ sinh răng miệng và được súc miệng nước fluor để phòng bệnh sâu răng và trên 5 triệu em học sinh được dự phòng lâm sàng ngay tại phòng nha học đường của trường học. Việc triển khai phòng nha học đường ngay tại cơ sở có ý nghĩa rất quan trọng đến việc phát triển toàn diện của trẻ sau này. Những bệnh về răng hàm mặt của học sinh sẽ được phát hiện sớm, điều trị kịp thời, đảm bảo sức khỏe cho các em học sinh. Phòng tránh nguy cơ mất thẩm mỹ khi bị mắc các bệnh răng miệng như bị vẩu, móm, mất răng... Đến nay, nhiều tỉnh thành trong cả nước đã hoàn thành phủ kín chương trình nha học đường, đó là tỉnh: Ninh Bình, Nam Định, Hải Dương, Thái Nguyên, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Lạng Sơn, Tuyên Quang. Ngoài ra, còn có một số huyện đã hoàn thành phủ kín chương trình nha học đường như huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Châu, Quỳnh Lưu (Nghệ An), huyện Mê Linh (Hà Nội). Một số tỉnh, thành phố có chương trình nha học đường phát triển mạnh như: TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đồng Nai, An Giang... Đánh giá về những thành công đã đạt được về công tác nha học đường tại một số địa phương, PGS. Hải cho biết: “Để đạt được kết quả trên, ngoài sự nỗ lực trong việc chỉ đạo, tổ chức thực hiện của lãnh đạo bệnh viện, sự tận tụy của các cán bộ, bác sĩ trong BV RHMTW HN còn nhờ có sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Bộ trưởng và lãnh đạo Bộ Y tế, sự ủng hộ nhiệt tình của các cấp chính quyền địa phương. Và điều quan trọng là chương trình nha học đường được đánh giá là có hiệu quả, có tác dụng rõ rệt trong việc giảm tỷ lệ bệnh sâu răng, viêm lợi ở học sinh”.

Ngoài chương trình nha học đường phòng ngừa bệnh răng miệng cho các em học sinh, BV đã nhận được sự giúp đỡ của Tổ chức Y tế Thế giới triển khai dự án muối fluor phòng ngừa bệnh sâu răng cho cộng đồng. Nhằm hướng tới mục tiêu mọi người dân đều có hàm răng khỏe mạnh, không bị sâu răng, năm 2011 Việt Nam là quốc gia đầu tiên sử dụng muối fluor để phòng bệnh sâu răng cho cộng đồng.

… Kết quả đáng ghi nhận

Với mong muốn mang đến cho người bệnh những kỹ thuật tiên tiến nhất, điều trị hiệu quả nhất, tập thể cán bộ BVRHMTW HN đã nỗ lực phấn đấu, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, từng cán bộ BV phải thường xuyên, liên tục cập nhật các tiến bộ khoa học kỹ thuật hiện đại tiên tiến trên thế giới để áp dụng triển khai trong việc khám, chữa trị cho người bệnh đạt kết quả tốt nhất. BVRHMTW HN luôn luôn phấn đấu là bệnh viện chuyên khoa đầu ngành răng hàm mặt lớn nhất trong cả nước về chuyển giao công nghệ, đào tạo những kỹ thuật mới về răng hàm mặt. BV luôn là địa chỉ uy tín nhất trong cả nước với đội ngũ cán bộ thầy thuốc giỏi về chuyên môn nghiệp vụ có tấm lòng nhân ái chữa bệnh cứu người, mang lại nhiều niềm vui, hạnh phúc cho người bệnh. Có nhiều trường hợp bệnh nhân sau khi được phẫu thuật đã quay lại bệnh viện cảm ơn và tâm sự rằng sắp tới sẽ tham gia các cuộc thi về sắc đẹp bởi họ rất hài lòng với khuôn mặt hiện tại.

TTND.PGS. Trịnh Đình Hải - Giám đốc BV RHMTW HN: Nhiều kỹ thuật mới được áp dụng tại Bệnh viện.

Phẫu thuật chỉnh hình xương mặt-hàm: thiết kế phân tích, tính toán kích thước và chỉnh hình khuôn mặt cho bệnh nhân cả về thẩm mĩ và chức năng, giúp người bệnh có một diện mạo mới, tự tin hòa nhập cộng đồng. Những trường hợp hay gặp như vẩu xương hàm, kém phát triển xương hàm, lệch mặt, cười hở lợi, cằm nhỏ quá hoặc nhô quá mức... Đây là kỹ thuật cao trong ngành nha khoa, khẳng định trình độ chuyên môn của các phẫu thuật viên.

Gây mê hạ áp: với các phẫu thuật thời gian kéo dài, đòi hỏi gây mê phải duy trì được huyết áp của bệnh nhân ở mức thấp trong suốt quá trình phẫu thuật. Kỹ thuật này đã giảm thiểu được chảy máu trong phẫu thuật rất hiệu quả.

Phẫu thuật vi phẫu: thực hiện được phẫu thuật tái tạo xương hàm dưới bằng vạt da cơ xương mác, là một trong số ít các nước có thể thực hiện thành công hàng trăm ca vi phẫu phức tạp với tỉ lệ phục hồi chức năng và thẩm mỹ trên 97%.

Nắn chỉnh răng: khi đến khám tư vấn, bệnh nhân được trao đổi kỹ với bác sĩ để chọn lựa phương pháp điều trị tốt nhất, phù hợp nhất. Đặc biệt, việc điều trị có sử dụng các vật liệu có tính thẩm mỹ như mắc cài sứ, mắc cài mặt lưỡi, invisalign… đã đáp ứng được nhu cầu thẩm mỹ ngày càng cao.

Phối hợp điều trị cho trẻ có khe hở môi-vòm miệng: trẻ cần được khám và tư vấn trước khi sinh và có thể bắt đầu điều trị ngay từ lúc trẻ mới sinh ra đời. Bệnh viện đã và đang xây dựng ê-kíp các y, bác sĩ để chăm sóc toàn diện cho các trẻ em này bao gồm phẫu thuật, nắn chỉnh, luyện phát âm...

Cấy ghép Implant: là một trụ bằng titan được đặt vào xương hàm nhằm thay thế cho một răng mất. Sau khi Implant được đặt vào vùng mất răng, xương sẽ bám vào quanh thân Implant giúp nó dính chặt vào xương hàm giống như một răng thật. Implant được thiết kế để nâng đỡ cho một răng sứ bên trên, nâng đỡ cho cầu răng hoặc giúp cố định hàm giả toàn hàm vào xương hàm. Trong mấy năm gần đây, hàng ngàn bệnh nhân trong nước và người nước ngoài đã được cấy ghép Implant tại bệnh viện.

Nội nha: Kính hiển vi được sử dụng trong nha khoa là một hệ thống quang học hiện đại, có độ phóng đại hình ảnh từ 3 - 20 lần mà không làm thay đổi thị trường làm việc. Ngoài ra, kính còn được trang bị hệ thống chiếu sáng cao, giúp bác sĩ có thể quan sát vào những vùng tối trong buồng tủy một cách rõ ràng và chi tiết nhất, tránh bỏ sót ống tủy mà bằng mắt thường khó quan sát được. Khi làm việc với hình ảnh ống tủy rõ nét, bác sĩ có thể quan sát rõ ràng sàn tủy với cấu trúc giải phẫu được bảo tồn, xác định được hệ thống ống tủy một cách chính xác và đầy đủ.

TTND.PGS. Trịnh Đình Hải.

Bài, ảnh: Song Anh

 

Tin liên quan
Các bệnh răng miệng thường gặp
SKĐS - Có rất nhiều nguyên nhân gây nên các bệnh về răng miệng như vệ sinh răng miệng chưa tốt, dùng thuốc, hút thuốc lá...
Làm gì để răng trắng, miệng thơm ?
SKĐS - “Cái răng cái tóc là góc con người” , điều đó nói lên tầm quan trọng của hàm răng trong giao tiếp xã hội. Chúng ta phải làm sao cho răng trắng, miệng thơm để tự tin hàng ngày? Một hàm răng chắc khỏe còn chứng tỏ bạn có sức khỏe tốt.
Hơn 8,4 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe răng miệng cho học sinh
SKĐS - Dự án “Chăm sóc Sức khỏe Răng miệng Cộng đồng” năm 2014-2015 với tổng số tiền tài trợ tương đương hơn 8,4 tỷ đồng được mong đợi sẽ giúp hàng nghìn trẻ em dưới 8 tuổi phòng tránh các bệnh về răng miệng.
Bác sĩ nhổ 232 chiếc răng từ miệng thiếu niên 17 tuổi
Các bác sĩ đã mất tới 7 tiếng đồng hồ để nhổ 232 chiếc răng ra khỏi miệng cậu thiếu niên 17 tuổi
Dấu hiệu sức khỏe từ răng miệng
Nhiều nghiên cứu cho biết những gì diễn ra ở miệng có thể trực tiếp phản ánh những gì đang xảy ra ở những nơi khác trong cơ thể, từ tim mạch cho đến cả vùng kín.
Nhìn răng miệng đoán nguy cơ sức khỏe
Nhiều nghiên cứu cho biết những gì diễn ra ở miệng có thể trực tiếp phản ánh những gì đang xảy ra ở những nơi khác trong cơ thể, từ tim mạch cho đến cả vùng kín.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm