DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Các khoản thu tự nguyện Ban đại diện CMHS đầu năm: Công khai nhưng phải tự giác
Minh Nhật - 07:36 11/09/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Như thường lệ, cứ vào đầu năm học mới, các khoản thu đầu năm tại các trường luôn là chủ đề “nóng” được nhiều bậc cha mẹ quan tâm.

Ngoài các khoản thu bắt buộc theo quy định, không ít phụ huynh tỏ ra khá bức xúc đối với các khoản thu được gắn mác “tự nguyện”... Trước tình trạng này, Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội vừa công bố số điện thoại đường dây nóng từng quận, huyện, thị xã, để phụ huynh học sinh và nhân dân phản ánh các hiện tượng thu chi không đúng quy định năm học 2017-2018, tại các trường học trên địa bàn. Tuy nhiên, dư luận cho rằng bản thân phu huynh học sinh cũng phải tự giác không đóng các khoản thu bất hợp lý.

Liên quan đến vấn đề này, trước đó, Sở cũng ban hành văn bản hướng dẫn quản lý thu chi đối với các cơ sở giáo dục trong năm học 2017-2018. Cụ thể, đối với kinh phí hoạt động của Ban Đại diện cha mẹ học sinh, yêu cầu không quy định mức kinh phí ủng hộ bình quân cho các phụ huynh. Ban Đại diện cha mẹ học sinh không được quyên góp của học sinh hoặc gia đình học sinh các khoản ủng hộ không theo nguyên tắc tự nguyện, hoặc không phục vụ trực tiếp cho hoạt động của ban đại diện, như: bảo vệ cơ sở vật chất, bảo đảm an ninh nhà trường; trông coi phương tiện giao thông của học sinh; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.

Thực tế, với nhiều học sinh vào lớp một hay lớp đầu cấp, hầu như em nào cũng phải đóng một khoản để mua máy điều hòa nhiệt độ. Trong khi, rõ ràng các khóa học trước khi ra trường đều hào phóng tặng lại các em khóa sau máy chiếu, điều hòa và nhiều vật dụng khác... Thế nhưng không hiểu vì lý do gì, cứ vào lớp đầu cấp là y rằng có khoản thu để mua sắm điều hòa, máy chiếu trong khi ai cũng biết rằng tuổi đời của các máy không thể ngắn như thế? Trong khi đó, các khoản thu này với các phụ huynh có điều kiện thì không sao, nhưng đối với những phụ huynh khó khăn thì đó là một khoản tiền khá lớn. Bước vào năm học mới, ngoài việc mua sắm sách vở, quần áo đồng phục, đồ dùng học tập cho các con thì họ còn quá nhiều việc phải chi tiêu.

Có một điều trớ trêu là nhiều gia đình không có điều kiện kinh tế nhưng không dám lên tiếng trước các tiêu cực vì sợ con mình bị trù úm và đây lại là những điều kiện để nuôi dưỡng mầm mống cho những khoản thu trời ơi... Chính vì thế, dư luận cho rằng, bản thân phu huynh học sinh cũng phải tự giác không đóng và đấu tranh với các khoản thu bất hợp lý. Bên cạnh đó, để tránh gây hiểu lầm, bức xúc cho phụ huynh trước thềm năm học mới, quan trọng nhất là ban giám hiệu các nhà trường phải công khai các khoản thu kể cả bắt buộc và tự nguyện cho phụ huynh được biết. Điều này không chỉ giúp phụ huynh chủ động bố trí các khoản tiền nộp cho học sinh mà còn khắc phục tình trạng lạm thu hiện nay.

 

Minh Nhật

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Nhận thông tin tư vấn