DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Các hoạt động kích thích trí não ngăn ngừa suy giảm nhận thức
Việt Dũng (Theo MNT, 7/2019) - 07:04 30/07/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ cho thấy, sử dụng máy tính, chơi game và tham gia các hoạt động xã hội có thể làm giảm nguy cơ suy giảm nhận thức nhẹ. Suy

giảm nhận thức nhẹ (MCI) là giai đoạn giữa suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi và chứng mất trí. Tuy nhiên, MCI vẫn chưa ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống và hoạt động hàng ngày.

Các nhà nghiên cứu đã tuyển dụng 2.000 người tham gia không mắc MCI ở tuổi trung niên, yêu cầu họ điền vào bảng câu hỏi về mức độ thường xuyên họ tham gia vào các loại hoạt động kích thích tinh thần khác nhau ở cả độ tuổi 50 và 60 và trong cuộc sống sau này.

Những người tham gia trải qua các bài kiểm tra tư duy và trí nhớ  sau mỗi 15 tháng và các nhà nghiên cứu đã theo dõi họ trong 5 năm. Kết quả cho thấy, sử dụng máy tính ở tuổi trung niên và cuộc sống sau này làm giảm 37% nguy cơ MCI.

Tham gia vào các hoạt động xã hội, chơi ô chữ hoặc chơi bài ở tuổi trung niên và cuộc sống sau này giúp giảm 20% nguy cơ MCI. Các hoạt động thủ công làm giảm 42% nguy cơ MCI.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, số lượng các hoạt động kích thích tinh thần cũng đóng một vai trò trong việc giảm nguy cơ phát triển MCI. Những người tham gia hai hoặc ba hoạt động tương ứng ít có khả năng phát triển MCI hơn 28% và 45% so với những người không thực hiện bất kỳ hoạt động nào; tham gia vào 4 hoặc 5 hoạt động giúp giảm nguy cơ phát triển MCI tương ứng 56% và 43%.

Việt Dũng (Theo MNT, 7/2019)

Tin chân bài
Xuất huyết tiêu hóa - bệnh cấp cứu nguy hiểm
SKĐS - Bệnh xuất huyết tiêu hóa là một bệnh xuất huyết thường gặp.
Đẩy lùi hiệu quả viêm đại tràng theo Đông y
SKĐS - Bệnh viêm đại tràng là một căn bệnh phổ biến hiện nay mà nhiều người mắc phải. Tỷ lệ người mắc viêm đại tràng ở nước ta hiện nay đang tăng cao ở mức báo động. Đa số khi phát hiện ra đều ở tình trạng nặng và có những biến chứng khá nguy hiểm.
Vì sao sỏi thận có thể gây suy thận ?
SKĐS - Sỏi đường tiết niệu thường xuất hiện ở nơi có dòng nước tiểu chảy yếu hoặc đường tiểu quá nhỏ, uốn khúc, bị hẹp hay tắc nghẽn. Do đó những vị trí có sỏi thường là ở thận, niệu quản hoặc sát bàng quang, cổ bàng quang, niệu đạo, lỗ sáo.
Liệu pháp trị hạ đường huyết nghiêm trọng qua đường mũi
SKĐS - Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ vừa phê duyệt sản phẩm baqsimi. Đây là liệu pháp glucagon đầu tiên được phê duyệt để điều trị khẩn cấp hạ đường huyết nặng, sử dụng bằng đường mũi mà không cần phải tiêm.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm