Các hoạt động kích thích trí não có thể ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức

Suckhoedoisong.vn - Khi già đi, bộ não của chúng ta có nhiều thay đổi. Một số người có thể gặp vấn đề với trí nhớ, suy nghĩ hoặc phán đoán. Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ cho thấy, sử dụng máy tính, chơi game và tham gia các hoạt động xã hội có thể làm giảm nguy cơ suy giảm nhận thức nhẹ.

Khi già đi, bộ não của chúng ta có nhiều thay đổi. Một số người có thể gặp vấn đề với trí nhớ, suy nghĩ hoặc phán đoán. Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ cho thấy, sử dụng máy tính, chơi game và tham gia các hoạt động xã hội có thể làm giảm nguy cơ suy giảm nhận thức nhẹ.

Suy giảm nhận thức nhẹ (MCI) là giai đoạn giữa suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi và chứng mất trí . Tuy nhiên, MCI không ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống và hoạt động hàng ngày.

Những người bị MCI có xu hướng quên mọi thứ, mất đi sự suy nghĩ hoặc chuỗi các cuộc trò chuyện và cảm thấy choáng ngợp khi đưa ra quyết định. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), hơn 16 triệu người ở Mỹ đang sống trong tình trạng suy giảm nhận thức.

MCI có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, nhưng không phải ai bị MCI cũng phát triển tình trạng này. Đến nay, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chưa phê duyệt bất kỳ phương pháp điều trị nào dành riêng cho MCI. Trong những năm gần đây, các nhà nghiên cứu đã tiến hành nhiều nghiên cứu hơn để tìm ra phương pháp điều trị có thể ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức.

Các nhà nghiên cứu đã tuyển dụng 2.000 người tham gia không mắc MCI ở tuổi trung niên, yêu cầu họ điền vào bảng câu hỏi về mức độ thường xuyên họ tham gia vào các loại hoạt động kích thích tinh thần khác nhau ở cả độ tuổi 50 và 60 và trong cuộc sống sau này.

Những người tham gia trải qua các bài kiểm tra tư duy và trí nhớ  sau mỗi 15 tháng, và các nhà nghiên cứu đã theo dõi họ trong 5 năm. Kết quả cho thấy, sử dụng máy tính ở tuổi trung niên và cuộc sống sau này làm giảm 37% nguy cơ MCI. Tham gia vào các hoạt động xã hội, chơi ô chữ hoặc chơi bài ở tuổi trung niên và cuộc sống sau này giúp giảm 20% nguy cơ MCI. Các hoạt động thủ công làm giảm 42% nguy cơ MCI.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng số lượng các hoạt động kích thích tinh thần cũng đóng một vai trò trong việc giảm nguy cơ phát triển MCI. Trong số những người tham gia nghiên cứu, những người tham gia hai hoạt động trở lên nhận thấy lợi ích lớn hơn. Cụ thể: Những người tham gia hai hoặc ba hoạt động tương ứng ít có khả năng phát triển MCI hơn 28% và 45% so với những người không thực hiện bất kỳ hoạt động nào; tham gia vào bốn hoặc năm hoạt động giúp giảm nguy cơ phát triển MCI tương ứng 56% và 43%.

Ngọc Bích

((Theo medicalnewstoday 7/2019))

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT