DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Các đột biến di truyền làm trẻ hóa bệnh xơ cứng teo cơ
ThS. Thanh Mai - 08:38 21/02/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà nghiên cứu từ Viện Công nghệ sinh học Flanders (VIB) ở Bỉ vừa phát hiện trẻ có cha mẹ mang đột biến di truyền C9orf72 tăng nguy cơ bị sa sút trí tuệ trán - thái dương (FTD) và xơ cứng teo cơ một bên (ALS) ở độ tuổi sớm hơn so với cha mẹ.

Trong bệnh FTD, thùy trán và thùy thái dương bị ảnh hưởng đầu tiên dẫn tới những thay đổi hành vi và tính cách. Trong khi ALS ảnh hưởng tới các dây thần kinh trong não và tủy sống khiến bệnh nhân mất dần khối cơ và dẫn tới mất khả năng nói, nuốt và cuối cùng là không thể thở. Đột biến gene C9orf72 là nguyên nhân hay gặp nhất gây FTD và ALS.

Trong thử nghiệm lâm sàng mới trên 36 gia đình mang C9orf72, các nhà khoa học đã phân tích độ tuổi khởi phát ở các bệnh nhân trong 2 tới 4 thế hệ. Kết quả cho thấy, có sự khác biệt đáng kể về độ tuổi khởi phát bệnh giữa các thế hệ kế tiếp.Ở hầu hết các gia đình, trẻ bị ảnh hưởng bởi bệnh này ở độ tuổi sớm hơn, tuy nhiên không có nghĩa rằng bệnh tiến triển nhanh hơn. Ở những gia đình có cả bệnh nhân FTD và ALS, nếu cha mẹ bị FTD con cũng dễ bị FTD, tương tự với bệnh ALS.

ThS. Thanh Mai

((Theo UPI, 2/2017))

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm