DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Các đội tuyển Quốc gia sẽ được tạo điều kiện tốt nhất
Phương Anh (thực hiện) - 10:30 15/07/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - 6 tháng cuối năm, bóng đá Việt Nam sẽ rất bận rộn với những mục tiêu quan trọng ở các cấp độ ĐTQG.

Để có thể nắm bắt những kế hoạch, định hướng mà LĐBĐ Việt Nam (VFF) dành cho các Đội tuyển Quốc gia (ĐTQG) trong thời gian sắp tới, Phó Chủ tịch Thường trực VFF Trần Quốc Tuấn đã chia sẻ một số thông tin.

Phó Chủ tịch Thường trực VFF Trần Quốc Tuấn.

Phó Chủ tịch Thường trực VFF Trần Quốc Tuấn.

PV: Xin ông cho biết kế hoạch của VFF dành cho các ĐTQG, đặc biệt là ĐT Việt Nam và U22 Việt Nam trong 6 tháng cuối năm thế nào?

Ông Trần Quốc Tuấn: Có thể nói rằng, 6 tháng cuối năm hết sức quan trọng với các ĐTQG. Như chúng ta đã biết, ngày 13/7 sẽ có lịch bốc thăm vòng loại World Cup 2022. Từ tháng 9 đến tháng 11, ĐTQG sẽ tham dự 6 trận đấu của vòng loại World Cup. Ngoài ra, U22 Việt Nam cũng đang chuẩn bị tập trung cho chiến dịch SEA Games sẽ diễn ra ở Philippines vào tháng 11 tới đây. Chúng ta cũng sẽ kết hợp các kế hoạch tập huấn trong nước và nước ngoài. Hiện tại, trong tất cả các trận đấu của V.League, hạng Nhất và hạng Nhì, các HLV, trợ lý cũng đi khắp các sân để tìm kiếm nhân sự, đề xuất cho HLV Park Hang-seo một bản danh sách những gương mặt tiềm năng.

ĐTQG chuẩn bị cho chiến dịch Vòng loại World Cup 2022, U22 Việt Nam thì hướng đến SEA Games và VCK U23 châu Á, chưa kể ĐT nữ cùng các ĐT trẻ khác cũng có những mục tiêu rất quan trọng khác. Có lẽ đây là những nhiệm vụ khá nặng nề đối với VFF, thưa ông?

Từ tháng 9, ĐTQG sẽ thi đấu các trận vòng loại World Cup 2022. Đây là những trận đấu hết sức quan trọng. Thời gian thi đấu giữa V.League và vòng loại World Cup rất đan xen. Bởi vậy, trước các trận đấu của Vòng loại World Cup 2022, ĐTQG sẽ có khoảng 4 ngày tập trung, như các ĐT khác.  Còn với đội U22 thì chúng ta cũng sẽ hướng đến SEA Games. Thời gian vừa qua, chúng ta đã có những trận đấu thử nghiệm. Năm nay, ông Park sẽ trực tiếp cầm quân. Bắt đầu từ hôm nay, ĐT U22 Việt Nam sẽ bắt đầu tập trung. Trong tháng 8 và tháng 9 cũng có 2 đợt tập trung ngắn. VFF và BCH thời gian vừa qua đã có những định hướng sớm, kêu gọi sự ủng hộ của các CLB để xen kẽ trong thời gian V.League khởi tranh nhưng vẫn cho quân lên tập trung để BHL truyền đạt, đánh giá năng lực. Sau khi tập trung chính thức sẽ chọn ra những cầu thủ chất lượng cho đội hình tham dự SEA Games. Trước SEA Games, U22 Việt Nam sẽ tham dự BTV Cup vì khí hậu ở Bình Dương và Philippines giống nhau. Bên cạnh đó, trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 10 sẽ có những trận giao hữu cho U22 Việt Nam. Có thể trong tháng 9, chúng ta sẽ đá với U22 Trung Quốc. Ngoài ra, sau khi kết thúc SEA Games năm nay, U22 Việt Nam sẽ tập huấn ở Hàn Quốc và có những trận đấu giao hữu chất lượng ở đây. Tất nhiên, không chỉ có ĐTQG hay U22 mà còn có những kế hoạch khác cho ĐT nữ chuẩn bị cho giải vô địch Đông Nam Á, SEA Games 2019. Còn U15, U18 Việt Nam cũng tương tự với những giải đấu sắp tới. Cả 3 đội tuyển này sẽ được tạo điều kiện để sang Nhật Bản tập huấn.

Ông có nghĩ những thành công của bóng đá Việt Nam trong 2 năm qua là thuận lợi lớn để mang về những nguồn kinh phí, giúp cho những đợt tập huấn của các ĐTQG có được hiệu quả tốt hơn?

Đây là thời điểm thuận lợi cho bóng đá Việt Nam. Chúng ta nhận được sự quan tâm ủng hộ rất lớn của NHM, doanh nghiệp và các mạnh thường quân. Và chúng tôi cũng có kế hoạch mang về những “dòng chảy” để đầu tư cho các ĐTQG, đặc biệt là các tuyến trẻ. Bởi chúng ta phải xác định bóng đá trẻ là tương lai nên cần phải có sự đầu tư lớn. Nếu không đầu tư ngay lúc này thì sẽ muộn.

Năm nay, ĐT U22 Việt Nam có kế hoạch khá thay đổi khi chỉ tập trung ngắn hạn. Điều này bắt nguồn từ đâu, thưa ông?

Căn cứ trên thực tiễn. Bóng đá Việt Nam năm nay tham dự nhiều sự kiện, có nhiều mục tiêu. Trong khi đó, quỹ thời gian cũng hạn hẹp. Thế nên, trước những nhiệm vụ chỉ tiêu, các bộ phận chuyên môn đã ngồi lại để tìm giải pháp phù hợp nhất. Từ nay đến cuối năm, các giải đấu như V.League, Vòng loại World Cup và SEA Games diễn ra liên tục. Điều đó buộc chúng tôi phải tính toán làm sao để các cầu thủ trẻ có thể tập luyện thường xuyên, để tìm nguồn nhân sự tốt nhất.

Mới đây, FIFA muốn tăng số đội tham dự World Cup bóng đá nữ từ 24 lên thành 32 ở năm 2023. VFF có những định hướng, đầu tư thế nào để chúng ta giành suất tham dự World Cup?

ĐT nữ nhận được đầu tư lớn của VFF. Sắp tới, ĐT nữ sẽ có 2 chuyến tập huấn tại Nhật Bản để chuẩn bị cho giải Đông Nam Á và SEA Games. Trong thời điểm chuyển giao thế hệ, HLV Mai Đức Chung sẽ có những điều kiện tốt nhất để tuyển quân, xây dựng nòng cốt cho tương lai. Thực ra, mục tiêu dự World Cup của chúng ta là từ trước đó, chứ không phải là đợi FIFA nâng số đội lên. Trước đó, VFF đã đầu tư rất nhiều cho mục tiêu này. Nếu FIFA mở rộng số đội từ 24 đến 32 thì đó sẽ là điều kiện thuận lợi cho bóng đá Việt Nam hiện thực giấc mơ World Cup.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Phương Anh (thực hiện)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm