Các địa phương kiểm soát không để dịch sởi lây lan

Suckhoedoisong.vn - Để chủ động ngăn chặn không để dịch bệnh sởi lan rộng, bùng phát mạnh, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành Chỉ thị số 05/CT-BYT về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sởi, yêu cầu Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ trì chỉ đạo tập trung thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm tham mưu với UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo chính quyền các cấp huy động lực lượng phối hợp với y tế địa phương thống kê đối tượng trong độ tuổi tiêm chủng (tiêm chủng thường xuyên và tiêm chủng chiến dịch) để triển khai tiêm đủ mũi văc-xin phòng sởi cho trẻ đạt tỷ lệ ít nhất 95% theo quy mô xã, phường.

Tại Hà Nội, trong tuần (từ 4 đến 10/3), Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 76 trường hợp mắc sởi. Dự báo, số ca mắc sởi sẽ tiếp tục gia tăng trong những tuần tới. UBND TP. Hà Nội đã có văn bản số 803/UBND-KGVX ngày 28/2/2019 yêu cầu các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể và các xã, phường, thị trấn huy động lực lượng phối hợp với cán bộ y tế tại địa phương tiến hành rà soát tiền sử tiêm chủng của các trẻ trong diện tuổi tiêm chủng để triển khai tiêm vét đủ mũi vắc-xin theo quy định.

Lãnh đạo Cục YTDP Bộ Y tế kiểm tra tình hình khám cho bệnh nhi sởi.

Lãnh đạo Cục YTDP Bộ Y tế kiểm tra tình hình khám cho bệnh nhi sởi.

Đối với các quận nội thành có tỷ lệ tiêm chủng vắc-xin đạt thấp, Sở Y tế Hà Nội đã sát sao giám sát, kiểm tra, đôn đốc công tác tiêm chủng theo đúng quy định đảm bảo bố trí đủ nhân lực, bảo quản vắc-xin đúng quy định, tổ chức tiêm vắc-xin an toàn, hiệu quả, đạt chất lượng tốt trong phòng bệnh sởi cho trẻ. Thế nhưng, để công tác phòng bệnh sởi đạt kết quả cao hơn nữa, người dân hưởng ứng tham gia chủ động các biện pháp phòng chống dịch sởi, chính quyền địa phương cần vào cuộc quyết liệt hơn nữa trong công tác phòng chống dịch sởi tại cộng đồng.

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: Với quy mô cấp xã, phường, hiện có 17 phường chưa đạt tỷ lệ tiêm chủng trên 95% là yếu tố nguy cơ khiến dịch bệnh sởi gia tăng và lây lan ra cộng đồng. Với các địa phương đó, chúng tôi đã làm việc với UBND quận tăng cường công tác chỉ đạo trung tâm y tế phối hợp với phòng GD&ĐT, các trạm y tế phường tham mưu với UBND phường tuyên truyền, vận động các bậc phụ huynh, người dân đưa con em đi tiêm chủng đẩy đủ đạt kết quả trên 95% để công tác phòng chống dịch sởi được tốt hơn.

Tại tỉnh Điện Biên, ngay khi ghi nhận trường hợp mắc sởi đầu tiên ở huyện Nậm Pồ, Sở Y tế Ðiện Biên đã chỉ đạo y tế cơ sở phải thực hiện nghiêm công tác truyền thông; khám bệnh, điều trị và báo cáo. Chuẩn bị đầy đủ thuốc, trang thiết bị, vật tư tiêu hao cần thiết theo hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh sởi theo quy định của Bộ Y tế. Với các trường hợp bệnh nặng nếu phải điều trị tại khoa, đơn vị hồi sức tích cực, hồi sức cấp cứu thì cần bảo đảm việc cách ly, kiểm soát nhiễm khuẩn để phòng lây nhiễm chéo. Ðối với ổ dịch ở bản Huổi Chổn, Sở Y tế Ðiện Biên đã chỉ đạo tiến hành ngay công tác khoanh vùng, phun phòng, chống dịch, hạn chế người mắc mới và không lây bệnh sang các bản lân cận.

Tại tỉnh Đăk Lăk, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, BS. Phạm Văn Lào cho biết, tình hình bệnh sởi trên địa bàn tỉnh rất đáng lo ngại. Ngoài các đặc điểm chung của bệnh sởi thì tại Đăk Lăk điều đáng lo ngại là các trường hợp mắc bệnh phần lớn xảy ra tại các vùng dân di cư tự do (DCTD), vùng sâu, vùng xa, khu vực người dân ít tiếp xúc với các phương tiện thông tin đại chúng, việc chăm sóc sức khỏe còn nhiều hạn chế. Khảo sát của ngành y tế cho thấy, khoảng 80% số người mắc bệnh sởi chủ yếu là người DCTD, trong đó có cả DCTD nội tỉnh. Một vấn đề đáng quan tâm nữa là các trường hợp mắc bệnh có cả trẻ nhỏ lẫn người lớn. Điều này cho thấy, kháng thể kháng bệnh của nhiều người bị giảm... Sở Y tế Đăk Lăk yêu cầu các địa phương chỉ đạo Phòng Y tế phối hợp Trung tâm Y tế tăng cường truyền thông bằng nhiều hình thức về các biện pháp phòng, chống bệnh sởi, lợi ích của việc tiêm vắc-xin phòng sởi đến tận người dân ở vùng sâu, vùng xa, người DCTD... để người dân hiểu và đưa trẻ đi tiêm chủng cũng như chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho bản thân và cộng đồng. Giám sát chặt chẽ các trường hợp phát ban nghi sởi tại cộng đồng và tại các cơ sở khám chữa bệnh nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc sởi, triển khai xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bùng phát và lan rộng.

Tỉnh Đồng Nai từ đầu năm 2019 đến nay có hàng trăm ca mắc sởi. Trong đó, phức tạp nhất vẫn là huyện Nhơn Trạch với hơn 100 ca, tính từ đầu năm đến nay. Nguyên nhân là do nơi đây có lực lượng lao động lớn, sự dịch chuyển lao động thường xuyên từ nơi này đến nơi kia nên khả năng mắc bệnh cũng cao hơn, nhiều bà mẹ là công nhân thiếu quan tâm đến việc phòng bệnh cho mình và cho con, không cho con tiêm chủng, tiêm chủng không đúng lịch, đúng tuổi... Ngoài ra, TP. Biên Hòa cũng là địa bàn trọng điểm của bệnh sởi. UBND tỉnh Đồng Nai đã ưu tiên dành nhiều nguồn kinh phí cho phòng chống dịch để kiểm soát và khống chế dịch sởi, ngành y tế Đồng Nai đang tổ chức tiêm vét 220 ngàn liều vắc-xin sởi cho trẻ trong tỉnh.

Theo thống kê của Khoa Truyền nhiễm, BV Nhi Trung ương, hầu hết các trường hợp trẻ được chẩn đoán mắc sởi điều trị tại khoa đều chưa tiêm phòng. Điều đáng nói là trong số này, có cả những trường hợp mắc bệnh do cha mẹ nhất định không cho con tiêm vắc-xin.

Hiện nay, phương pháp phòng bệnh hiệu quả nhất là tiêm đủ liều vắc-xin phòng sởi mũi đầu khi trẻ được 9 tháng, mũi 2 khi trẻ được 18 tháng. Tuy nhiên, gần đây, trên các mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin tự phát khuyến khích cha mẹ không tiêm vắc-xin phòng bệnh cho con. Điều này khiến nhiều phụ huynh lo lắng, không dám cho con đi tiêm phòng. Và hệ quả là nhiều bé không được bảo vệ khỏi những bệnh lây nhiễm nguy hiểm, trong đó có sởi, đồng thời dịch bệnh có cơ hội hoành hành trong cộng đồng.

Nhóm PV

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT