Các địa phương hỗ trợ kịp thời người dân bị thiệt hại do bão Haiyan

Sáng 11/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải chủ trì cuộc họp đánh giá bước đầu về tình hình thiệt hại do bão số 14, đồng thời chỉ đạo biện pháp khắc phục, ổn định đời sống người dân sau bão.

Sáng 11/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải chủ trì cuộc họp đánh giá bước đầu về tình hình thiệt hại do bão số 14, đồng thời chỉ đạo biện pháp khắc phục, ổn định đời sống người dân sau bão.

Nhanh chóng ổn định đời sống người dân

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá cao những nỗ lực của chính quyền, nhân dân các địa phương, các lực lượng vũ trang, cơ quan chuyên môn khí tượng thủy văn, các phương tiện thông tin truyền thông, thông tin liên lạc trong việc ứng phó với một cơn bão được đánh giá là có cường độ mạnh nhất trong lịch sử thế giới. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, trước nguy cơ khó lường của bão, nhìn chung các địa phương, các lực lượng và người dân đã nêu cao tinh thần cảnh giác, thực hiện nghiêm túc, chuẩn bị kỹ các chỉ đạo, công điện của Thủ tướng Chính phủ, góp phần giảm thiểu được thiệt hại về người và tài sản. Phó Thủ tướng cũng lưu ý các lực lượng, địa phương cần rút ra những bài học kinh nghiệm quý về phòng chống thiên tai trong điều kiện biến đổi khí hậu, từ việc chỉ đạo, thống nhất ý chí hành động, sự đoàn kết trong các cấp, ngành và người dân, công tác cảnh báo, chủ động chuẩn bị theo phương châm 4 tại chỗ, tuân thủ các hướng dẫn, kiến thức phổ biến trong phòng chống mưa bão, đặc biệt là việc đánh giá, cập nhật lại các phương án phòng chống thiên tai...

Về thiệt hại do bão gây ra, Phó Thủ tướng chỉ đạo các địa phương áp dụng các chính sách, ứng trước hỗ trợ kịp thời người dân bị thiệt hại về nhà cửa, hoa màu. Nhanh chóng khắc phục những hư hại về điện, đường, giao thông... sớm ổn định đời sống nhân dân.

Các địa phương hỗ trợ kịp thời người dân bị thiệt hại do bão Haiyan 1
 Sóng lớn làm thiệt hại kè biển TP. Hạ Long.

Quảng Ninh: Di dời dân ở vùng có nguy cơ ngập úng

Theo tin từ Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Ninh, tính đến chiều ngày 11/11, bão số 14 không gây thiệt hại về người nhưng gây hậu quả nghiêm trọng với gần 500 nhà tốc mái và bị sập, tập trung ở các huyện Vân Đồn, Hải Hà, Tiên Yên và Hoành Bồ, nhiều tài sản khác bị hư hỏng. Trong khi đó, huyện Tiên Yên đang đối mặt với nguy cơ lũ lớn. Dù mưa không nhiều, song do triều cường ngoài biển dâng cao khiến nước sông Tiên Yên đang dâng cao khoảng 5m, ngập hết tầng 1 nhà dân tại 5 tuyến phố. Nước lũ vẫn đang lên, hàng trăm hộ dân đã bị ngập nước. Trước nguy cơ này, huyện đã tổ chức di dời hơn 1.000 hộ dân tại vùng trũng, đặc biệt ở thị trấn, được di dời đến nơi an toàn. Đến khoảng 10 giờ 35, ngày 11/11, đê Trường Đoàn, thôn Đồng Châu, xã Tiên Lãng nước đã tràn qua mặt đê và có nguy cơ vỡ đê. Huyện Tiên Yên đang huy động nhân dân và các lực lượng khẩn trương gia cố đê. Còn theo báo cáo nhanh của Sở Y tế Quảng Ninh, tính đến cuối giờ chiều ngày 11/11, các BV trên địa bàn tỉnh đã tiếp nhận một số nạn nhân bị thương trong cơn bão số 14. Hầu hết các nạn nhân chủ yếu bị thương nhẹ, không nguy hiểm đến tính mạng. Do sự cố đường dây 110kV và đường dây trung thế nên Quảng Ninh mất điện trên diện rộng. Đến 9 giờ 30 vẫn chưa cấp điện trở lại.

Tại Hải Phòng, theo thông tin từ Ban Chỉ huy PCLB&TKCN của thành phố, đến 14 giờ ngày 11/11, Hải Phòng không có thiệt hại lớn về người và các công trình đê điều, hạ tầng kỹ thuật. Gió và mưa bão làm thiệt hại gần 4.000ha rau màu; 155ha lúa bị đổ; 60ha thủy sản bị tràn; 9 nhà dân, 1 xưởng sản xuất, 3 lớp học bị tốc mái. Một số sự cố điện ở khu vực ngoại thành đã nhanh chóng được khắc phục. Khu vực nội thành do thành phố đã chủ động chặt tỉa cây xanh trước bão, chằng chống bảo vệ các cây cổ thụ nên chỉ có một số cành cây bị gió làm gẫy...

Nguyễn Hoàng - Anh Tuệ

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT