Các cựu Tổng thống Mỹ bị cắt giảm trợ cấp hưu trí

Một ủy ban của Quốc hội Mỹ vừa bỏ phiếu thông qua giới hạn mới về số tiền trợ cấp hưu trí cho các cựu Tổng thống Mỹ.

Theo Sputnik News, sau khi rời nhiệm sở, các Tổng thống Mỹ có thể kiếm bộn tiền từ việc diễn thuyết và viết sách. Nhiều cựu Tổng thống Mỹ có thu nhập lên đến hàng triệu USD/năm.

Năm 2014, Mỹ đã chi trả 3,5 triệu USD tiền lương hưu và các trợ cấp khác cho các cựu Tổng thống. Trong đó ông George W. Bush nhận 1,3 triệu và ông Bill Clinton nhận 950.000 USD.

Tuy nhiên, theo các nghị sĩ Mỹ số tiền trợ cấp nói trên là không phù hợp nhất là trong bối cảnh các cựu Tổng thống Mỹ có thể kiếm hàng triệu USD mà không cần tới sự trợ giúp của Chính phủ.

Tuần trước, bà Hillary Clinton công bố, số tiền mà hai vợ chồng bà kiếm được trong năm 2014 lên đến 30 triệu USD.

Tổng thống Obama (ngoài cùng bên trái) cùng các cựu Tổng thống Mỹ (Ảnh AP)

Chính vì vậy, nhiều nghị sĩ Mỹ lên tiếng cho rằng, liệu có cần phải trả tiền trợ cấp cho các cựu Tổng thống hay không khi mà số tiền đó “chẳng đáng là bao” so với khối tài sản kếch xù của họ.

“Nhiều cựu Thổng thống kiếm tiền và quản lý tài chính rất tốt sau khi rời nhiệm sở. Trên thực tế, tất cả các cựu Tổng thống Mỹ đều là những triệu phú và hoàn toàn không phải dựa vào số tiền trợ cấp để mưu sinh”, Nghị sĩ Jason Chaffetz, Chủ tịch Ủy ban Giám sát và Cải cách Chính phủ, tuyên bố.

Chính ông Chaffetz là người đã đệ trình dự luật thay đổi tiền trợ cấp của các Tổng thống trong đó cắt giảm số lương hưu và trợ cấp mà họ nhận được và dự luật này được Ủy ban của ông thông qua vào tối 19/5.

Theo đó, số tiền lương hưu của một cựu Tổng thống sẽ chỉ ở mức 200.000 USD/năm và nếu tổng thu nhập của người này vượt quá 400.000 USD/năm thì toàn bộ số tiền trợ cấp sẽ bị thu hồi.

“Những người đóng thuế sẽ không phải trả tiền trợ cấp cho một cựu Tổng thống nếu ông này sống ổn với khoản thu nhập trên 400.000 USD/năm sau khi rời nhiệm sở”, Nghị sĩ Đảng Dân chủ Elijah Cummings nói.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận xét, dự luật mới này sẽ khiến Dự luật về Cựu Tổng thống Mỹ trở nên nực cười bởi khi được thông qua vào năm 1958, dự luật này được cho là để “duy trì vị thế của một Tổng thống” ngay cả khi đã về hưu.

Theo đó, Tổng thống Harry Truman từng kêu ca rằng, ông phải mất tới 30.000 USD/năm chỉ để hồi đáp thư từ mà người dân gửi đến cho ông sau khi ông rời nhiệm sở và Quốc hội Mỹ đã phải ra dự luật này để đảm bảo rằng nguyên thủ Mỹ sẽ không bao giờ rơi vào hoàn cảnh khốn cùng.

Các Nghị sĩ Mỹ ngày 19/5 đã lên tiếng cho rằng, dự luật này giờ đã lỗi thời, nhất là trong bối cảnh các Tổng thống Mỹ đang “sống khỏe”.

“Việc thay đổi dự luật mới sẽ tạo điều kiện cho các cựu Tổng thống không phải nhận các khoản trợ cấp không cần thiết khi mà họ đã kiếm được hàng triệu USD sau khi từ nhiệm”, Nghị sĩ Mark Meadow tuyên bố.

Nếu được Quốc hội Mỹ thông qua, dự luật này sẽ được “đặt lên bàn” Tổng thống Obama để ông phê chuẩn. Với việc chỉ còn 2 năm nữa là từ nhiệm, có lẽ ông Obama sẽ phải nghĩ rất nhiều khi đặt bút ký vào dự luật này.

 

(Theo VOV)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT