DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Các chuyên gia BV Bạch Mai khẳng định BVĐK Hòa Bình đã làm đúng quy trình
Lâm Viên - 18:21 18/01/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chiều 18/1, HĐXX phiên tòa xét xử vụ chạy thận tại Hòa Bình mời một số chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai đến Tòa để tham vấn một số vấn đề về mặt chuyên môn. Theo các chuyên gia BVĐK tỉnh Hòa Bình đã xử lý theo đúng phác đồ mà Bộ Y tế ban hành và đã làm đúng quy trình.

Các chuyên gia BV Bạch Mai khẳng định BVĐK Hòa Bình đã làm đúng quy trình

Theo kết luận của Cơ quan giám định hình sự - Bộ Công an, sự cố chạy thận nhân tạo ngày 29/5/2017 tại BVĐK tỉnh Hòa Bình có nguyên nhân do ngộ độc axit flohydric (HF). Do đó 18 bệnh nhân có biểu hiện ngứa, buồn nôn, đau bụng tiêu chảy.

HĐXX đặt câu hỏi đối với GS Nguyễn Gia Bình, một chuyên ngành hồi sức cấp cứu và chống độc, về cách thức xử trí đối với sự cố này. GS Nguyễn Gia Bình cho biết, với loại sự cố này, bệnh nhân có nhiều biểu hiện khác nhau, trong đó sốc phản vệ là biểu hiện nặng nhất. Trong trường hợp này, GS Nguyễn Gia Bình khẳng định BVĐK tỉnh Hòa Bình đã xử lý theo đúng phác đồ mà Bộ Y tế ban hành và đã làm đúng quy trình. Nguyên nhân thì chưa biết nhưng chắc chắn đó là phản vệ và phác đồ điều trị là giống nhau. Cách xử trí lúc đầu là giống nhau, sau đó có thể tùy hướng phán đoán để có hướng phân loại và xử lý khác nhau theo mức độ nặng nhẹ”, GS Nguyễn Gia Bình cho biết.

Thông thường khi sốc phản vệ phải sử dụng thuốc theo phác đồ của Bộ Y tế, nhẹ thì chỉ hơi mẩn ngứa, nặng thì phải nghĩ ngay đến đường tuần hoàn, thậm chí phải cấp cứu ngay lập tức. Ông Bình cho biết cách cấp cứu phản vệ trên thế giới đều giống nhau, đồng thời khẳng định chưa có tài liệu nào hướng dẫn đưa HF vào người, ở Việt Nam cũng chưa ai dùng cái này.

Trả lời câu hỏi của HĐXX về việc sự cố này có thường xảy ra hay không? PGS.TS Đỗ Vũ Gia Tuyển - Trưởng khoa Thận tiết niệu BV Bạch Mai cho biết: Ngoài sự cố tại Hòa Bình thì ở Canada đã có rồi và gây cho 3 bệnh nhân tử vong do hóa chất tồn dư trong đường ống dẫn nước do ống lâu ngày bục và rò rỉ hóa chất.

Cũng theo ông Tuyển, đối với trường hợp sục rửa hệ thống nước RO không được dùng phương pháp giống như BVĐK tỉnh Hòa Bình đã dùng, đó là sử dụng hóa chất HF. Tại BV Bạch Mai chúng tôi khi khử khuẩn đường ống là do Khoa Thận nhân tạo sang xử lý giúp và đấy là phân công trong bệnh viện. Về kỹ thuật lọc nước, kiểm tra nước, ở nước ngoài có kỹ sư chuyên về lâm sàng, bác sỹ và điều dưỡng không liên quan. Còn ở Việt Nam, tùy từng bệnh viện có sự phân công khác nhau, ở Việt Nam hiện nay chưa có chức danh kỹ sư lâm sàng”, PGS.TS Đỗ Vũ Gia Tuyển cho biết.

Hiện nay, Khoa Thận tiết niệu BV Bạch Mai chỉ vận hành, còn việc bảo hành, bảo trì sẽ do nhân viên của Phòng Vật tư cùng với nhân viên Khoa Thận nhân tạo làm việc đó. Về nguyên tắc, Phòng Vật tư khi đã bàn giao phải đảm bảo chất lượng hệ thống và Khoa Thận tiết niệu chỉ vận hành để lọc máu. Trước khi sử dụng có cách kiểm tra rất đơn giản bằng mắt thường và bắt buộc điều dưỡng phải test đơn giản trước khi đưa vào vận hành hàng ngày.

Liên quan đến hệ thống RO, TS Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng khoa Thận nhân tạo BV Bạch Mai cho biết, Khoa Thận nhân tạo BV Bạch Mai có bố trí kỹ thuật viên và điều dưỡng chuyên phụ trách về nước RO. Người này có thể là điều dưỡng, có thể là kỹ thuật viên nhưng được Trưởng khoa phân công. Khi buổi sáng bật công tắc, kỹ thuật viên đó sẽ phải quan sát hệ thống RO với hai phân số bắt buộc phải ghi chép thể hiện trên đồng hồ, kiểm tra bình muối, test, khi tất cả an toàn thì tiến hành.

Với đồng hồ đo độ dẫn điện báo chỉ số độ dẫn điện, khi màng RO có vấn đề, độ dẫn điện rất cao, chứng tỏ không an toàn và việc lọc máu không được an toàn. Độ dẫn điện chỉ cho phép từ 135-145, nếu vượt quá thì không cho chạy. Ở BV Bạch Mai bố trí kỹ thuật viên kiểm tra hệ thống nước, đảm bảo an toàn trước khi chạy thận. Người làm vị trí đó nhất định phải có hiểu biết về đường nước.

Khoa Thận nhân tạo phân công một kỹ sư và một điều dưỡng thực hiện nhiệm vụ này. Điều dưỡng viên được học theo hình thức cầm tay chỉ việc do kỹ sư đào tạo. Kỹ sư này được đi học ở Pháp về. Tất cả các buổi sáng, kỹ thuật viên bắt buộc phải kiểm tra và chỉ kiểm tra buổi sáng.

Liên quan đến việc triển khai Đề án 1816 của Bộ Y tế và ký Hợp đồng với BVĐK tỉnh Hòa Bình chuyển giao kỹ thuật lọc máu. HĐXX hỏi GS Phạm Minh Thông, Phó Giám đốc BV Bạch Mai về quá trình đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cho BVĐK tỉnh Hòa Bình.

Trước đó, năm 2010, BV Bạch Mai chuyển giao cho BVĐK tỉnh Hòa Bình 5 kỹ thuật liên quan đến lọc máu theo đúng quy trình của Bộ Y tế, trong đó có kỹ thuật xử lý nước. Chúng tôi chuyển giao và các bác sỹ, kỹ thuật viên, điều dưỡng phải biết cách thức làm. Chúng tôi đào tạo lý thuyết tại BV Bạch Mai, sau đó tham quan thực hành. Ngoài chuyển giao về kỹ thuật và cách thức vận hành hệ thống lọc thận, BV Bạch Mai yêu cầu BV Hòa Bình phải đáp ứng yêu cầu tối thiểu về mặt nhân lực.

Phó Giám đốc BV Bạch Mai cho biết thêm, khi chuyển giao kỹ thuật, về mặt nguyên tắc bao giờ cũng phải chuyển giao cho một kíp, kíp đấy tương đối đông chứ không thể một người và BVĐK tỉnh Hòa Bình đã cử một kíp đi học. BV Bạch Mai khi chuyển giao không bắt buộc bên nhận chuyển giao phải có kỹ sư. Việc chuyển giao chúng tôi đã làm nhiều nơi, ngay BVĐK tỉnh Hòa Bình cũng đã làm rất tốt. Chúng tôi chỉ đưa ra chất lượng nước như thế nào, còn bệnh viện nhận bàn giao phải tự chịu trách nhiệm về việc ai chịu trách nhiệm chất lượng nước như thế nào, ông Phạm Minh Thông khẳng định.

Lâm Viên

Tin liên quan
Tiếp tục phiên xét xử vụ tai biến chạy thận tại BVĐK Hòa Bình: Luật sư chỉ ra 4 vi phạm liên quan đến tố tụng
SKĐS - Ngày 28/5, HĐXX TAND TP. Hòa Bình xét xử vụ tai biến chạy thận làm chết 9 người tại BVĐK tỉnh Hòa Bình bước sang tuần làm việc thứ 3. Trước đó, các luật sư lần lượt đưa ra các quan điểm bào chữa cho các bị cáo và đều cho rằng, Viện Kiểm sát đã vi phạm nghiêm trọng về tố tụng và chứng minh rằng các bị cáo không có tội… Phiên tòa đang được sự quan tâm của người dân cả nước.
Vụ tai biến chạy thận tại BVĐK tỉnh Hoà Bình: Hoãn xét xử vì Hoàng Công Lương nhập viện
SKĐS - Ngày 8/1/2019, sau hơn 7 tháng trả lại hồ sơ điều tra bổ sung vụ tai biến chạy thận tại BVĐK tỉnh Hoà Bình, TAND TP Hòa Bình sẽ mở lại phiên xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương cùng các bị can trong vụ tai biến chạy thận tại BVĐK tỉnh Hoà Bình làm 9 người chết hồi tháng 5/2017 sẽ diễn ra.
Xét xử vụ tai biến chạy thận tại BVĐK Hòa Bình: Giám đốc và Trưởng phòng Vật tư Thiết bị y tế nhận trách nhiệm
SKĐS - Ngày 15/1, HĐXX tiếp tục phiên xét hỏi với các bị cáo trong vụ tai biến chạy thận tại BVĐK Hòa Bình khiến 9 người tử vong.
Xét xử vụ chạy thận Hòa Bình: Trần Văn Sơn “bất ngờ khi nghe nói mình phải chịu trách nhiệm về nguồn nước”
SKĐS - Sáng 16/1, TAND TP Hòa Bình tiếp tục xét hỏi các bị cáo trong vụ án 9 người tử vong sau chạy thận nhân tạo tại BVĐK tỉnh Hòa Bình.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm