Các chế phẩm bổ sung canxi liên quan tới tăng nguy cơ polyp đại tràng

Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu mới đã tìm thấy mối liên quan giữa việc bổ sung canxi hàng ngày và tăng nguy cơ bị polyp đại tràng.

Polyp đại tràng không phải là ung thư nhưng đôi khi có thể chuyển biến thành ung thư nếu không được loại bỏ.

Cần có thêm nghiên cứu để xác định những kết quả này. Nhưng nếu các chế phẩm bổ sung canxi làm tăng nguy cơ mắc polyp thì điều này có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe cộng đồng vì nó tác động tới việc ngăn ngừa và sàng lọc ung thư đại tràng.

Hàng triệu người trên thế giới đang dùng các chế phẩm bổ sung canxi và bất cứ nguy cơ nào cũng phải được cân nhắc trước những lợi ích tiềm ẩn.

Nghiên cứu do TS Seth Crockett của Trường Y, ĐH Bắc Carolina ở Chapel Hill dẫn đầu thực hiện. Nhóm của ông đã theo dõi hơn 2.000 người, tuổi từ 45 tới 75, tất cả đều có tiền sử bị polyp.

Những người tham gia nghiên cứu được chỉ định nhẫu nhiên dùng các chế phẩm bổ sung canxi, chế phẩm bổ sung vitamin D, dùng cả hai hoặc không dùng trong vòng 3 tới 5 năm.

Những người chỉ dùng canxi hoặc dùng kết hợp canxi và vitamin D có nguy cơ bị polyp cao hơn gấp 6 lần trong 10 năm sau khi bắt đầu nghiên cứu.

Phụ nữ và những người hút thuốc có nguy cơ cao hơn khi dùng các chế phẩm bổ sung canxi nhưng không dùng vitamin D.

Các nhà nghiên cứu cung cho biết trong khi các chế phẩm bổ sung canxi có liên quan tới tăng nguy cơ bị polyp, việc hấp thu canxi chỉ qua thực phẩm trong chế độ ăn lại không gây ra tình trạng này.

iến sĩ David Bernstein, bác sĩ chuyên khoa dạ dày ruột của Bệnh viện Đại học North Shore ở Manhasset, N.Y cho biết mặc dù các khối u có nhiều khả năng hơn xuất hiện ở những người sử dụng các chế phẩm bổ sung, không có trường hợp ung thư đại tràng nào được phát hiện trong thời gian theo dõi ở những người tham gia nghiên cứu.

Nhưng dựa trên các phát hiện mới này, Bernstein cho rằng "các chế phẩm bổ sung vitamin D và canxi chỉ nên được sử dụng theo chỉ định của bác sĩ"

Nghiên cứu được công bố trực tuyến trên tạp chí Gut.

BS Thu Vân

(Theo Upi)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT