DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Các chân trời văn hóa: Phụ nữ Thụy Điển nghĩ gì?
Hữu Ngọc - 18:40 29/02/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cô kỹ sư Nelsson (Nen-xon) 27 tuổi, tóc nâu vàng, mắt xanh, điển hình cô gái Thuỵ Điển, tuy người không cao như đa số thiếu nữ ở Thuỵ Điển.

Kỳ I

Cô kỹ sư Nelsson (Nen-xon) 27 tuổi, tóc nâu vàng, mắt xanh, điển hình cô gái Thuỵ Điển, tuy người không cao như đa số thiếu nữ ở Thuỵ Điển. Cô thích độc lập trong cuộc sống. Cũng như các thanh niên đã đi làm, cô không ở với người mẹ mà cô rất quý. Cô lấy tiền gia tài bố để lại mua một căn hộ 700.000 cu-ron ở Thủ đô Stockhom, trong khi mẹ làm nghề thư ký, khoảng trên 50 tuổi, ở một mình một biệt thự 6 - 7 buồng, trên một miếng đất rộng hơn 200m2, chỉ cách thủ đô 25 phút tàu điện (đúng nửa giờ một chuyến). Bà mẹ cô cho là, mẹ con sống riêng thế là lẽ dĩ nhiên, vì bà cũng muốn có độc lập của bà.

Tôi hỏi cô về hôn nhân và nam nữ:

Tôi được biết nam nữ ở đây ăn ở với nhau không cưới xin là chuyện bình thường?

Hiện tượng ấy đã đi vào phong tục. Người ta cũng không để ý xem cặp nào chung sống tự do hay có làm lễ cưới hay không vì đó là chuyện riêng của mỗi cặp.

Về phần cô thì thế nào?

Hẳn là tôi cũng sống tự do khi gặp người hợp. Sau đó hai năm, chúng tôi sẽ làm lễ cưới, nhất là nếu có con. Quá trình này phổ biến đối với nam nữ thanh niên ngày nay. Họ bắt đầu chung sống vào tuổi 25. Mấy năm gần đây, lễ cưới và gia đình lại được đề cao.

Phụ nữ Thụy ĐiểnĐất nước Thụy Điển hiền hòa nổi tiếng là nhiều phụ nữ xinh đẹp và có tỷ lệ phụ nữ làm lãnh đạo khá cao.

Ở thành phố Goteborg, tôi trọ tại một gia đình, ông chủ, bà chủ khoảng 40 tuổi. Bà Amita là một nhà giáo Thụy Điển rất trí thức, hiểu biết rộng, suốt ngày hoạt động nhà trường và xã hội, tối mới về. Ông Gachon là người Pháp gốc ở vùng rượu vang Beaune miền Nam, là một người nấu bếp, một dân lao động chân tay, mới học hết sơ học. Năm 1978, nhân nghỉ hè ở Tây Ban Nha, họ gặp nhau và yêu nhau. Lúc ấy bà 24 tuổi, ông 28 tuổi, bà bảo ông sau khi bà học ở Pháp xong: “Nếu anh muốn biết nước tôi, thì hãy sang với tôi”. Thế là ông theo bà đi Thụy Điển, họ ở với nhau không cưới xin đã hơn chục năm nay và cảm thấy hạnh phúc. Họ không có con.

Thế hệ tôi, bà nói, quan niệm chung sống không cưới là việc tự nhiên, cần gì phải có lễ nhà thờ hay đăng ký chính quyền.

Bà cho là sống như vậy đỡ nhàm và dễ tôn trọng nhau hơn.

Tôi hỏi riêng ông:

Sự chênh lệch văn hóa có cản trở tình cảm giữa ông bà không?

Không, chúng tôi bổ sung cho nhau. Nhà tôi cái gì cũng biết, cũng học, tôi rất phục bà ấy. Nhưng tôi lại tháo vát. Những công việc chân tay về nhà cửa tôi làm tất. Sang Thụy Điển, tôi học tiếng, làm thợ nhà máy ôtô Volvo, đến nay, tôi đã để dành tiền làm chủ một cửa hàng buôn bán đồ bạc từ Thái Lan; chúng tôi tôn trọng nhau. Tuy ở cùng một căn hộ, nhưng khi không chung chăn gối, người nào ở buồng người ấy, làm việc của mình, không cần cho nhau biết trừ trường hợp đặc biệt. Kinh tế riêng, ngay cả về chính trị, chúng tôi có trao đổi với nhau, nhưng vẫn độc lập. Bà ấy trước đây hoạt động cho Việt Nam rất hăng; sắp tới bà bầu cho Đảng tả, tôi bầu cho Đảng ôn hòa bảo thủ.

Phong trào nam nữ chung sống không cưới xin không phải chỉ đặc trưng cho Thụy Điển, mà là nét sống chung của Tây Âu và Mỹ độ ba chục năm nay. Đây là kết quả một quá trình biến diễn bao gồm nhiều yếu tố phức tạp: sự giải phóng phụ nữ khỏi gánh nặng nội trợ, phụ nữ ngày càng tham gia nhiều vào lao động và công tác xã hội, kinh tế độc lập, sự phát triển của cá nhân, cuộc cách mạng tình dục,...

Đặc biệt ở Thụy Điển, việc nam nữ sống chung không cưới xin chiếm tỷ lệ phần trăm cao nhất thế giới, có lẽ chỉ kém Greenland và vùng Ca-ri-bê. Những năm 20-30 của thế kỉ 20, nhiều người dân lao động ở Stockhom đã chung sống nam nữ, không đăng ký, cho nên đã có thành ngữ “sống theo kiểu Stockhom”; nhưng đó là do nghèo không có tiền cưới. Ngày nay, lý do lại khác, hơn 80% thanh niên mở đầu cuộc sống nam nữ bằng chung sống không cưới, 46% trẻ em sinh ngoài giá thú và hưởng quyền lợi không khác trẻ em mà cha mẹ có giá thú. Ở trường học và xã hội cũng không có gì phân biệt. Ngoài những lý do chung giải thích sự phát triển của hiện tượng chung sống không giá thú, ở Thụy Điển còn có một lý do riêng về tính dân tộc. Một số nhà xã hội học giải thích hiện tượng ấy là người Thụy Điển lo mất sự toàn vẹn của cá tính và độc lập tính, giáo dục và đào tạo nhằm tạo cái mà người ta gọi là những cá thể tự chủ, biết điều và độc lập. Những mối quan hệ gia đình ở đây không chặt bằng ở nhiều nước khác.

Không nên hiểu một cách đơn giản “chung sống tự do” chỉ là do bừa bãi, thỏa mãn dục tình, vô trách nhiệm. Ở Thụy Điển, dường như lý luận về chủ trương này trên bình diện đạo đức xã hội đã xuất hiện cách đây một thế kỉ rưỡi trong một tác phẩm của nhà văn lãng mạn hiện thực lớn của thế kỉ 19: Almqvist (An-mơ-quixt, 1793-1866). Cuộc đời của ông là một tấm bi kịch: xuất thân từ một gia đình đại tư sản doanh nghiệp và trí thức tôn giáo, ông làm đủ nghề: nông dân vì yêu thiên nhiên kiểu triết gia người Pháp Rousseau ( Rut-xô), thầy giáo, mục sư, làm báo, trốn sang Mỹ vì bị cáo giác là có âm mưu giết chủ nợ, trở về Đức sống với một tên giả cho đến khi chết.

Hữu Ngọc

Tin liên quan
Chùm ảnh hạnh phúc của cặp đôi công chúa Thụy Điển Victoria ở Việt Nam đốn tim người xem
SKĐS - Hình ảnh cặp đôi Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria - Hoàng tử Daniel tay trong tay hạnh phúc sánh bước tại lễ đón chính thức, yến tiệc ở Văn Miếu hay nắm tay nhau tại các sự kiện như viết thêm câu chuyện về mối tình hạnh phúc của họ. Và sự hiện diện của nàng công chúa, biểu tượng của đất nước hạnh phúc cũng viết thêm câu chuyện cổ tích Việt Nam-Thụy Điển.
Lần thứ 2 bác sĩ viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí đón em bé chào đời còn nguyên túi ối
SKĐS - Lần thứ 2 các bác sĩ khoa Sản, BV Việt Nam Thụy Điển Uông Bí lại được bắt gặp một khoảnh khắc kỳ diệu khi tiến hành mổ bắt thai nhi mà em bé vẫn còn nguyên trong bọc ối.
Phát động cuộc thi "Sáng tạo như người Thụy Điển" 2019
SKĐS - Năm 2019, Việt Nam xếp hạng thứ 42 trong chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu. Cuộc thi "Sáng tạo như người Thụy Điển" 2019 dành cho sinh viên Việt Nam với giải nhất là một chuyến thăm Thụy Điển. Cuộc thi năm nay tập trung vào mục tiêu SDG 9.
Trải nghiệm một ngày làm Đại sứ Thụy Điển của nữ sinh Việt Nam
SKĐS - Ngày 3/10, Phương Anh (20 tuổi) đã trải qua một ngày trên cương vị là Đại sứ Thụy Điển. Bạn đã được Đại sứ trao quyền nhân Ngày Quốc tế Trẻ em gái. Không chỉ riêng Phương Anh, trên 63 quốc gia mà tổ chức đi tiên phong về quyền trẻ em gái Plan International hoạt động đều có các bé gái được trao quyền lãnh đạo, có bạn thậm chí còn được đảm nhiệm cương vị Thủ tướng của một nước.
Người Thụy Điển nghĩ gì?
SKĐS - Kỳ II ( tiếp theo và hết)
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm