Các BV khẩn trương chống nóng cho người bệnh

Ngày 15/5, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có văn bản khẩn yêu cầu các bệnh viện khẩn trương chống nóng cho người bệnh.

Ngày 15/5, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có văn bản khẩn yêu cầu các bệnh viện tăng cường công tác khám chữa bệnh, phòng tránh tác hại nắng nóng mùa hè đến sức khỏe người dân.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị Giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, Giám đốc sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Thủ trưởng Y tế các Ngành tích cực tuyên truyền cho nhân dân, chủ lao động trên địa bàn hiểu và phòng tránh tác hại do nắng nóng gây ra đối với sức khỏe con người như: say nóng, say nắng, rối loạn thân nhiệt, mất nước, ngất, kiệt sức; gia tăng bệnh hô hấp, tim mạch, đột quỵ; gia tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm…

Đối tượng dễ tổn thương là người già; phụ nữ có thai; trẻ em tại các khu vui chơi giải trí, nhà trẻ; công nhân, nông dân lao động ngoài trời, các lò phát nhiệt; người bệnh đang điều trị các bệnh: tim mạch, bệnh phổi mạn tính, hen phế quản, đái tháo đường, tiêu chảy mất nước, uống rượu, vẩy nến, chàm, bỏng, cường tuyến giáp; những người đang dùng các loại thuốc: kháng cholinergiques, cocaine, amphetamines, phenothiazine.

Nắng nóng kéo dài ảnh hưởng đến sức khoẻ người dân. Ảnh Internet.

Nắng nóng kéo dài ảnh hưởng đến sức khoẻ người dân. Ảnh Internet.

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, mùa hè năm 2014 tiếp tục có những đợt nắng nóng gay gắt trên diện rộng kéo dài, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe nhân dân. Bọ Y tế yêu cầu, tại khoa khám bệnh phải bảo đảm bố trí đủ ghế ngồi, bổ sung quạt bảo đảm thoáng, mát cho người bệnh trong thời gian chờ khám; có nước uống miễn phí, tăng cường nhân lực, bố trí đầy đủ bàn khám; sắp xếp, cải tiến quy trình khám bệnh hợp lý, tổ chức tiếp đón, nhanh chóng sàng lọc người bệnh cấp cứu để giảm tối đa thời gian chờ đợi của người bệnh. Tăng cường tinh thần thái độ phục vụ người bệnh trong điều kiện nóng bức.

Tại khoa điều trị: tùy theo điều kiện cụ thể, bệnh viện lắp đặt quạt điện đảm bảo người bệnh được nằm điều trị trong điều kiện thoáng mát, chống nóng; cung cấp đủ nước sạch cho người bệnh. Hạn chế tối đa nằm ghép, tăng cường công tác phân luồng, cách ly, kiểm soát nhiễm khuẩn phòng lây nhiễm chéo các bệnh dịch truyền nhiễm trong bệnh viện.

Cục cũng yêu cầu các đơn vị bảo đảm bố trí đầy đủ cơ số thuốc cấp cứu, giường bệnh, chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện cấp cứu để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu thường gặp do thời tiết nắng nóng bất thường gây ra như các bệnh tim mạch, tai biến mạch não, hô hấp, tiêu hóa....

Nghiêm túc thực hiện các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng, của Bộ Y tế về phòng chống dịch sởi, sốt xuất huyết, tay chân miệng, viêm màng não do não mô cầu, và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm thường gặp. Giám sát chặt chẽ việc thực hiện khám bệnh, chữa bệnh trong những ngày nắng nóng bất thường, báo cáo Bộ Y tế (Cục Quản lý khám chữa bệnh) các diễn biến đặc biệt để kịp thời giải quyết.

D.Hải

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Các BV khẩn trương chống nóng cho người bệnh

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT