Các bước tự kiểm tra ung thư da

Chỉ cần 5 phút bạn có thể tự kiểm tra xem mình có đang mắc bệnh ung thư da hay không.

Theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ(CDC), mặc dù khối u ác tính (dạng nguy hiểm nhất của căn bệnh ung thư da) đã tăng 6% mỗi năm nhưng chỉ có 18% phụ nữ đã từng kiểm tra sức khỏe da định kỳ hàng năm.

Một cuộc khảo sát từ L'Oréal Paris phát hiện ra rằng 88% phụ nữ chưa bao giờ quan tâm đến các khối u ác tính. Dưới đây là cách tốt nhất để bạn tự kiểm tra sức khỏe da định kỳ hàng tháng.

1. Tìm một căn phòng sáng

 

1. Tìm một căn phòng sáng

Nơi tốt nhất để thực hiện kiểm tra sức khỏe da hàng tháng của bạn là một căn phòng sáng sủa.

Bạn nên chọn căn phòng có ánh sáng mạnh và có nhiều gương giống như những phòng thử đồ trong các cửa hàng thời trang. Bạn có thể sử dụng nhiều gương để kiểm tra kĩ phía trước, phía sau. Nhưng với một tấm gương dài, cũng có thể hữu ích cho bạn.

2. Ghi chú

Hãy cẩn thận kiểm tra cơ thể của bạn trong gương. Sử dụng các từ viết tắt ABCDE để giúp bạn viết ra những điểm đáng ngờ như: những nốt ruồi mọc không đồng đều, màu sắc không đồng đều, đường kính lớn hơn 4mm, các nốt ruồi ngày càng to gây viêm, ngứa.

3. Kiểm tra những nơi không hay để ý

 

3. Kiểm tra những nơi không hay để ý

Khuỷu tay, cánh tay, nách và lòng bàn tay là những nơi bạn không hay để ý. Nhưng lòng bàn tay, bàn chân, móng chân, tay là những nơi có nhiều khả năng mang khối u ác tính acral lentiginous (ALM)-một loại u ác tính mà phụ nữ da màu dễ mắc hơn.

4. Kiểm tra ngón tay và ngón chân

 

4. Kiểm tra ngón tay và ngón chân

Kiểm tra phía sau của chân và bàn chân của bạn, khoảng cách giữa các ngón chân và lòng bàn chân của bạn. Những sắc tố bất thường trên móng tay có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư. Nếu bạn phát hiện một đường thẳng màu nâu kéo dài từ lớp biểu bì đến đầu móng tay của bạn, hãy đến gặp bác sĩ da liễu để có được những chẩn đoán chính xác.

5. Kiểm tra phía trên vai

 

5. Kiểm tra phía trên vai

Hãy kiểm tra phía sau cổ và da đầu. Nếu có ai giúp bạn và sử dụng một máy sấy tóc để nhìn rõ hơn thì sẽ rất tốt. Mặc dù khối u ác tính trên da đầu chiếm khoảng gần 6% nhưng lại là nguyên nhân gây tử vong thường được tìm thấy ở các giai đoạn cuối.

6. Sử dụng gương tay

Thay vì đứng trước một tấm gương trên tường, sử dụng một chiếc gương tay để có một cái nhìn gần hơn ở phía sau và mông của bạn để phát hiện càng sớm càng tốt những nốt ruồi hay những khối u đáng ngờ.

 

 

(Dân trí)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Các bước tự kiểm tra ung thư da

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT