DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Các bệnh viện tư nhân được tiếp tục hợp đồng khám chữa bệnh BHYT
Thái Bình - 08:35 07/12/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam khẳng định: Không chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố dừng thực hiện hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) với các cơ sở y tế tư nhân.

 

Ngày 7/12, giải thích về vấn đề này, ông Lê Văn Phúc- Phó Trưởng ban phụ trách Ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam) cho biết:  Trong công văn 5163/BHXH-CSYT, ngày 17/11/2017, gửi BHXH các tỉnh, thành phố hướng dẫn về ký hợp đồng và thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT năm 2018, BHXH Việt Nam chỉ yêu cầu các cơ sở y tế tư nhân bổ sung các văn bản còn thiếu theo quy định của Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC của liên bộ Y tế- Tài chính.

Cụ thể, các cơ sở y tế tư nhân tiếp tục ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT trong năm 2018 phải có thêm Quyết định phân tuyến chuyên môn kỹ thuật và áp dụng mức giá theo hạng bệnh viện công lập tương đương theo quy định tại Khoản 6, Điều 4 Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC quy định thống nhất giá dịch vụ khám chữa bệnh BHYT giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc.

BHXH Việt Nam cho biết không dừng ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT với các bệnh viện tư nhân từ ngày 1/1/2018

Ông Lê Văn Phúc khẳng định: Theo quy định của Luật BHYT, để cơ quan BHXH ký hợp đồng và thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT thì cơ sở y tế phải được phân hạng để xác định mức giá thanh toán và tuyến chuyên môn kỹ thuật để làm căn cứ xác định mức hưởng BHYT của bệnh nhân khi khám chữa bệnh không đúng nơi đăng ký ban đầu.

Đối với cơ sở y tế, việc được xếp hạng và phân tuyến còn là căn cứ pháp lý để thực hiện các dịch vụ kỹ thuật, sử dụng thuốc và chuyển tuyến người bệnh. Các yêu cầu về ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT được cụ thể trong Thông tư liên tịch số 41/2014 của liên bộ Y tế- Tài chính.

Tại Khoản 2, Điều 7 của Thông tư này đã nêu rõ: Các cơ sở y tế ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT phải có Quyết định phân hạng bệnh viện của cấp có thẩm quyền (nếu có); đối với cơ sở khám chữa bệnh ngoài công lập phải có Quyết định phân tuyến chuyên môn kỹ thuật của cấp có thẩm quyền.

Cũng theo BHXH Việt Nam, việc BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố rà soát các cơ sở khám chữa bệnh chưa đủ điều kiện để yêu cầu bổ sung các hồ sơ tài liệu để ký hợp đồng là phù hợp với quy định của Luật BHYT, các văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Tài chính trong thực hiện Luật BHYT.

Theo thống kê của Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), hiện có 212 bệnh viện tư nhân đang hoạt động tại 46/63 tỉnh, thành phố, chiếm 16% số lượng bệnh viện trong toàn quốc. Theo Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2009, hệ thống khám chữa bệnh chia làm bốn hạng để tính suất đầu tư, cơ cấu bộ máy gồm tuyến xã, huyện, thành phố, trung ương…

Thái Bình

Tin liên quan
Gỡ “vướng” cho khám bệnh BHYT tại bệnh viện tư nhân
SKĐS - Theo thống kê sơ bộ, hiện nay cả nước có trên 170 bệnh viện tư nhân nhưng chỉ có 91 cơ sở tham gia ký hợp đồng khám chữa bệnh (KCB) BHYT.
Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam: Góp phần giảm tải, chia sẻ kỹ thuật cao
SKĐS - Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam vừa được thành lập thông qua Đại hội lần thứ nhất (nhiệm kỳ 2014 - 2019).
5 tiêu chuẩn xếp hạng bệnh viện tư nhân
SKĐS - Ngày 7/5, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp xin ý kiến về Dự thảo Hướng dẫn tiêu chuẩn xếp hạng bệnh viện tư nhân.
Bệnh viện tư nhân có thể bị xuống hạng nếu không đạt chuẩn
Đây là quy định trong Dự thảo Thông tư hướng dẫn xếp hạng bệnh viện tư nhân đang được Bộ Y tế lấy ý kiến đóng góp của nhân dân.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm