Các bệnh viện đảm bảo đủ thuốc điều trị

Trước thực trạng giá cả nhiều mặt hàng tiêu dùng trên thị trường đang gia tăng, đã có một số công ty dược có văn bản đề nghị bệnh viện điều chỉnh giá thuốc đấu thầu.

Trước thực trạng giá cả nhiều mặt hàng tiêu dùng trên thị trường đang gia tăng, đã có một số công ty dược có văn bản đề nghị bệnh viện điều chỉnh giá thuốc đấu thầu. Tuy nhiên, đến thời điểm này, qua trao đổi với một số lãnh đạo các bệnh viện được biết, giá thuốc cung ứng vào các bệnh viện vẫn theo giá đã đấu thầu năm 2010 và các bệnh viện vẫn đảm bảo đủ thuốc cho nhu cầu điều trị của bệnh nhân...

Theo khảo sát của Hiệp hội Sản xuất Kinh doanh dược Việt Nam trên thị trường từ 20/2 - 20/3/2011, thuốc nội nhìn chung ổn định, thuốc ngoại có một số loại tăng giá, điển hình là các thuốc điều trị tim mạch, ung thư, xương khớp, kháng sinh… Tuy nhiên mức độ gia tăng này không đáng kể. Hiệp hội Sản xuất Kinh doanh dược Việt Nam cũng dự báo do điều chỉnh tỉ giá ngoại tệ nên trong tháng tới, giá nguyên liệu thuốc có thể gia tăng, do đó giá thuốc sản xuất trong nước, nhập khẩu cũng sẽ có sự điều chỉnh tăng.

Trao đổi với phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống sáng ngày 4/4, ông Lê Hoài Chương - Phó giám đốc BV Phụ sản TW cho biết, đến thời điểm này, BV vẫn chưa xét thầu cho năm 2011 nên giá thuốc được cung ứng vào BV vẫn theo giá đã đấu thầu từ năm 2010. Kinh nghiệm của BV trong đấu thầu thuốc là một loại thuốc thường lựa chọn nhiều nhà thầu khác nhau, để tránh tình trạng doanh nghiệp bỏ thầu là BV bị gián đoạn nguồn cung. Tuy nhiên, ông Chương khẳng định, tình trạng doanh nghiệp tự ý bỏ thầu cung ứng thuốc chưa xảy ra tại BV Phụ sản TW và hiện nay BV vẫn đảm bảo cung ứng đầy đủ các sản phẩm thuốc và vaccin, sinh phẩm y tế cho người bệnh.

Cùng ngày, PV báo SK&ĐS trao đổi với ông Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc BV Việt Đức được biết việc đấu thầu thuốc năm 2011 của BV hiện chưa diễn ra nhưng đã có khá nhiều công ty dược có văn bản đề nghị điều chỉnh giá thuốc đấu thầu vào BV. Tuy nhiên, BV kiên quyết đề nghị nhà thầu thực hiện theo đúng quy định đã ký trong hợp đồng nên đến thời điểm này, thuốc đấu thầu vào BV Việt Đức vẫn được áp dụng theo giá đã đấu thầu của cuối năm 2010. Về phía BV K, ông Bùi Diệu, Giám đốc BV cho biết, để đảm bảo đủ thuốc, vật tư tiêu hao, sinh phẩm y tế phục vụ nhu cầu điều trị của bệnh nhân, bệnh viện đã chủ động làm việc với các nhà cung ứng để đề nghị đảm bảo cung ứng đủ thuốc cho nhu cầu điều trị của bệnh viện, tránh gây xáo trộn; đồng thời BV cũng đã tập hợp và báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế những trường hợp thuốc, vật tư tiêu hao xin điều chỉnh giá để có hướng xử lý về vấn đề này.

 Nhà thuốc Bệnh viện đa khoa  Thái Nguyên. Ảnh:TM

Tại BV TW Huế, ông Nguyễn Duy Thăng, Phó giám đốc BV cho biết, đến nay danh mục 3.500 tên thuốc và vaccin, sinh phẩm y tế, vật tư tiêu hao của BV vẫn đảm bảo đủ phục vụ cho nhu cầu KCB và điều trị của bệnh nhân. Ở thời điểm hiện tại giá đấu thầu các mặt hàng thuốc, vaccin, sinh phẩm y tế và vật tư tiêu hao vào BV TW Huế vẫn đang theo mức giá đã đấu thầu của năm 2010. Ông Thăng cũng cho hay, BV TW Huế hiện chưa nhận được lời đề nghị chính thức nào về việc điều chỉnh giá thuốc từ phía nhà cung ứng.

Tại BV Chợ Rẫy, TP. Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Trường Sơn, giám đốc BV cho biết, BV đã nhận được một số thông báo đề nghị được điều chỉnh giá một số mặt hàng thuốc, vaccin, sinh phẩm y tế...  tuy nhiên đến giữa tháng 4, BV mới công bố kết quả trúng thầu cung ứng thuốc của năm 2011 cho bệnh viện. Việc lựa chọn nhà thầu cung ứng cho BV được áp dụng trên nguyên tắc lấy giá thầu năm 2010 làm chuẩn.

Về phía Bộ Y tế, đại diện lãnh đạo Cục Quản lý Dược cho biết, hiện nay, giá thuốc cung ứng cho các bệnh viện công lập được áp theo giá trúng thầu năm 2010. Tuy nhiên do biến động kinh tế, nếu các doanh nghiệp tiếp tục không được điều chỉnh giá thuốc, sẽ có nguy cơ một số mặt hàng thuốc doanh nghiệp bỏ thầu do thua lỗ. Do đó, Bộ Y tế  đã có văn bản đề nghị Chính phủ chủ trì cuộc họp liên bộ về công tác quản lý giá thuốc, để thống nhất chủ trương xem xét điều chỉnh giá của doanh nghiệp đảm bảo được nguồn cung ứng thuốc và tránh gây thiếu thuốc điều trị.

 Thái Bình

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT