DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Các bệnh viện chủ động phương án phục vụ người bệnh dịp Tết Đinh Dậu
Thái Bình - 08:58 24/01/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tết Nguyên đán Đinh Dậu đang cận kề, tại các bệnh viện, các y bác sĩ đã phải chuẩn bị mọi phương án để bảo đảm công tác cấp cứu, khám chữa bệnh diễn ra bình thường; đồng thời chăm lo đời sống, tinh thần cho những bệnh nhân phải ăn tết trong bệnh viện

 

Chỉ còn 3 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Đinh Dậu, đây cũng là thời điểm các bệnh viện trở nên bận rộn và tất bật bởi năm nào cũng vậy, số người gặp các sự cố về sức khỏe trong dịp Tết đều tăng. Trong đó, nhiều nhất là tai nạn giao thông, ẩu đả, ngộ độc thực phẩm do thói quen sinh hoạt, ăn uống thay đổi. Do đó, tại các bệnh viện, các y bác sĩ đã phải chuẩn bị mọi phương án để bảo đảm công tác cấp cứu, khám chữa bệnh diễn ra bình thường; đồng thời chăm lo đời sống, tinh thần cho những bệnh nhân phải ăn tết trong bệnh viện.

600 cán bộ trực tết và tặng suất ăn miễn phí cả 3 ngày tết cho bệnh nhân

Tại BV Bạch Mai, mỗi ngày nghỉ Tết sẽ có hơn 350 nhân viên y tế trực cấp cứu và khám, chữa bệnh. Ông Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc BV khẳng định, trong những ngày nghỉ Tết, BV vẫn tổ chức khám chữa bệnh như ngày thường. Hiện tại, BV Bạch Mai đã tăng thêm 4 điểm khám, đồng thời dự trù thuốc, vật tư y tế tiêu hao… bảo đảm phục vụ bệnh nhân, không để bệnh nhân phải mua bên ngoài. BV cũng đã lên kế hoạch trong trường hợp phải cấp cứu hàng loạt khi có thảm họa sẽ có 3 đội lưu động sẵn sàng lên đường. 100% lãnh đạo BV sẽ trực Tết để động viên cán bộ công nhân viên cũng như kịp thời giải quyết các tình huống phát sinh. Dự kiến sẽ có khoảng 600 người bệnh và nhân viên y tế ăn Tết tại BV nên BV đã có kế hoạch tổ chức cho những người bệnh ăn Tết tại BV chu đáo như ở gia đình. Trong 3 ngày Tết, bệnh nhân sẽ được tặng các suất ăn miễn phí (25.000 đồng/người), chưa kể các bệnh nhân đón giao thừa tại BV sẽ được BV tặng quà.

Công tác trực tết, để đảm bảo mọi bệnh nhân được khám chữa bệnh luôn được các bệnh viện lên kế hoạch chu đáo

Hệ thống trực cấp cứu và phòng phẫu thuật luôn được đặt trong tình trạng sẵn sàng

Vào mỗi dịp Tết, BV Hữu nghị Việt-Đức luôn trở thành “điểm nóng”, bởi theo Giám đốc Trần Bình Giang, năm nào cũng vậy, những ngày nghỉ Tết là thời điểm gia tăng các vụ tai nạn giao thông. Ngay những ngày giáp Tết, bệnh nhân cấp cứu tại BV đã tăng khoảng 20-25%. Những ngày nghỉ Tết, lượng bệnh nhân cấp cứu còn tăng cao hơn. Dự kiến sẽ có khoảng 500 bệnh nhân ở lại ăn Tết tại BV. Chính vì vậy, cách đây hơn 1 tháng, BV đã lên lịch trực với khoảng 400 cán bộ nhân viên, trong đó có khoảng 30 bác sĩ trực tại viện và 5 phòng phẫu thuật luôn sẵn sàng. Do đặc thù BV luôn phải tiếp nhận các ca nặng nên hệ thống trực cấp cứu và phòng phẫu thuật luôn được đặt trong tình trạng sẵn sàng phục vụ bất kỳ lúc nào. Cùng với đó, BV cũng tổ chức kíp trực ngoại viện với xe cấp cứu, trang thiết bị, vật tư luôn trong tư thế sẵn sàng, thậm chí kể cả chi viện cấp cứu cho các BV khác.

Duy trì các bàn khám cấp cứu 24/24h trong dịp Tết

Thông thường, dịp Tết năm nào, BV Phụ sản trung ương cũng thường xuyên đón các bé sơ sinh chào đời. TS Lê Hoài Chương, Phó Giám đốc BV cho biết, không chỉ phân công lịch trực Tết cụ thể của các cán bộ y tế để phục vụ việc sinh nở của các sản phụ mà BV còn bảo đảm đáp ứng được các tình huống xảy ra trong sản khoa được chuyển từ tuyến dưới lên. Do vậy, BV cũng lên kế hoạch triển khai trực 4 cấp, trung bình một tua trực có khoảng 180 cán bộ y tế và các bộ phận liên quan, song song đó, 1 đội cấp cứu ngoại viện với xe cấp cứu, cơ số thuốc và nhân sự đã được chuẩn bị sẵn để kịp thời cấp cứu bệnh nhân nặng ngoại viện khi cần. Trong những ngày tết, BV vẫn duy trì các bàn khám cấp cứu 24/24h. Riêng với những bệnh nhân lưu tại BV trong dịp tết, BV đã lên kế hoạch cùng các nhà hảo tâm tặng quà và suất ăn miễn phí…

Chuẩn bị cơ số máu, dịch truyền cho phục vụ điều trị dịp Tết

Ngày Tết vẫn luôn phục vụ và cứu chữa bệnh nhân hết mình

Năm nay, BV E trung ương cũng bố trí khoảng từ 120-150 cán bộ trực Tết. So với mọi năm, nhân lực y tế được tăng cường gấp từ 3-5 lần cho các khoa trọng điểm như: Khoa Cấp cứu ban đầu; Hồi sức tích cực; Sản phụ khoa; Bệnh nhiệt đới (đề phòng khi có ngộ độc tập thể)… Ca trực bảo đảm 24/24h với 3 bác sĩ nội, 5 bác sĩ ngoại và các điều dưỡng nhằm cấp cứu bệnh nhân kịp thời nhất. Cùng với đó, Khoa Dược chuẩn bị và dự trù cung cấp cơ số thuốc men cấp cứu và điều trị trong dịp Tết. “Quan điểm của bác sĩ chúng tôi là ngày Tết hay ngày thường đều không được từ chối bệnh nhân mà phải phục vụ bệnh nhân với tinh thần cứu chữa hết mình”, bác sĩ Lê Việt Trung, Trưởng Khoa Cấp cứu (Bệnh viện E) chia sẻ.

Lãnh đạo khoa /phòng không được tắt điện thoại trong dịp Tết

Giám đốc BV Nhi trung ương Lê Thanh Hải cho biết, ngoài việc bố trí nhân lực trực cấp cứu dịp Tết, BV còn yêu cầu lãnh đạo BV, trưởng/phó các khoa phòng, điều dưỡng trưởng không được tắt điện thoại di động trong những ngày nghỉ Tết. Mặt khác, lãnh đạo khoa lên kế hoạch đến khoa kiểm tra, giải quyết những trường hợp bệnh nhân nặng và cho ra viện những bệnh nhân đã ổn định. Còn với những người bệnh ở lại BV phải được chăm sóc tận tình, chu đáo, bảo đảm cho họ chế độ dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ, mang hương vị Tết. Ngoài việc chăm sóc người bệnh, BV cũng sẽ tổ chức các hoạt động vui chơi, văn nghệ, góp thêm một hơi ấm để mang lại cho người bệnh một cái Tết ấm lòng hơn.

Thăm khám và động viên yên tâm điều trị những ngày giáp tết tại BV E trung ương

 

Người dân phát hiện cán bộ y tể bỏ trực tết hãy gọi 19009095

Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) Lương Ngọc Khuê cho biết, trước Tết, Bộ Y tế đã tổ chức các đoàn đi kiểm tra đột xuất việc chuẩn bị thường trực cấp cứu của một số BV. Theo đánh giá, các BV đã chủ động lên các phương án đối phó tình hình dịch bệnh trong dịp Tết, nhất là dịch tiêu chảy cấp, dịch cúm, dịch chân tay miệng, sốt xuất huyết...

Cũng theo ông Lương Ngọc Khuê, trong những ngày Tết, Bộ Y tế sẽ tiếp tục tổ chức kiểm tra đột xuất việc thường trực cấp cứu của một số BV. Đặc biệt, trong các ngày đầu năm mới, lãnh đạo Bộ Y tế sẽ chúc Tết cán bộ nhân viên và bệnh nhân tại một số BV cùng bệnh nhân nằm viện. Bộ Y tế yêu cầu tất cả các đơn vị y tế đều có cán bộ trực Tết 24/24 giờ và phải công khai số điện thoại đường dây nóng của bệnh viện và của Bộ Y tế. Nếu người dân phát hiện cán bộ y tế bỏ trực, hoặc gây phiền hà cho người bệnh, hãy gọi đến đường dây nóng 1900.9095, Bộ Y tế sẽ vào cuộc kịp thời.

 

Thái Bình

Tin liên quan
Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác khám chữa bệnh, trực tết tại một số bệnh viện
SKĐS - Ngày 16/1, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến thăm, chúc Tết và kiểm tra việc trực Tết của một số Bệnh viện tuyến trung ương như: Bệnh viện Phổi Trung ương; Bệnh viện Da Liễu Trung ương; Bệnh viện Lão khoa Trung ương và Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương.
Nhật ký trực Tết của chàng bác sĩ trẻ
SKĐS-Ca trực cuối cùng của năm nhưng lại là ngày bắt đầu cho một năm mới thực thụ. Một năm mới với đầy niềm vui, phấn khích và ước vọng vì con người. Vừa đi tôi vừa mỉm cười, chào năm mới 2013.
Bác sĩ kể chuyện trực Tết
Đã chọn nghề y thì hiếm có y bác sĩ nào không một lần đón Tết ở bệnh viện. Thế nhưng kể cả khoảnh khắc đầu tiên của năm mới khi người người được sum họp bên gia đình thì họ vẫn hết mình với công việc.
Câu chuyện của bác sĩ 21 năm trực Tết ở bệnh viện
SKĐS - Đã có 21 cái tết tôi trực ở bệnh viện. Trong 21 năm trời ấy, tôi đã nhìn thấy hàng vạn niềm hạnh phúc của người bệnh, nhưng cũng cảm thấy sự kiệt sức của nhân viên y tế...
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm