DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Các bệnh viện chủ động đón Tết cùng người bệnh
07:20 28/01/2011 GMT+7
Mỗi dịp Xuân về, Tết đến, bên cạnh việc chuẩn bị đầy đủ về nhân lực, thuốc, trang thiết bị, hóa chất… nhằm đảm bảo công tác điều trị,

Mỗi dịp Xuân về, Tết đến, bên cạnh việc chuẩn bị đầy đủ về nhân lực, thuốc, trang thiết bị, hóa chất… nhằm đảm bảo công tác điều trị, để động viên các bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện những ngày xuân, các bệnh viện đã có thêm những cành đào, cây quất và tổ những chương trình đón tết sớm cho người bệnh, thăm hỏi và tặng quà cho bệnh nhân. Ghi nhận của phóng viên báo Sức khỏe & Đời sống tại một số bệnh viện lớn…

 Bệnh viện Từ Dũ TP.Hồ Chí Minh chuẩn bị chu đáo đón Tết cùng bệnh nhân.

Tổ chức Tết sớm cho người bệnh

Tại BV Cấp cứu Trưng Vương (TP. HCM), BS. Lê Thanh Chiến, Giám đốc BV cho biết, với chức năng là trung tâm cấp cứu và điều hành cấp cứu của TP.HCM, BV đã lên kế hoạch chi tiết và chuẩn bị nhân sự cũng như vật lực từ nửa tháng trước để sẵn sàng điều trị cấp cứu nội viện, tiếp nhận cấp cứu, vận chuyển 115 trong dịp Tết Nguyên đán. Đặc biệt, các êkip, đội, nhóm cũng đã sẵn sàng phục vụ Lễ hội xuân, Lễ hội pháo hoa và Đường hoa Nguyễn Huệ.

Công tác trực lãnh đạo, chuyên môn, điều dưỡng và cấp cứu sẽ được “mở cửa” 24/24, kể cả trong ba ngày Tết để theo dõi, cấp cứu những trường hợp bệnh trở nặng, diễn tiến phức tạp. Hiện 18 xe cấp cứu của BV vẫn hoạt động bình thường và sẽ luôn “trực chiến” trong những ngày tết. Trường hợp có sự cố lớn, BV sẽ huy động xe của các BV khác và xe trong hệ thống cấp cứu của thành phố. Cơ số máu phục vụ nhu cầu truyền máu cũng được chuẩn bị đủ, đồng thời BV cũng đã liên hệ với Ngân hàng máu TP.HCM để có thể cung cấp lượng máu lớn khi cần thiết. Để động viên tinh thần cho những bệnh nhân bị bệnh nặng không thể xuất viện về nhà ăn tết, ngày 26/1, BV Cấp cứu Trưng Vương và Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo sẽ tới thăm hỏi, động viên và trao 200 phần quà tết cho những bệnh nhân đang điều trị tại BV.

 Các bệnh viện chuẩn bị thuốc đầy đủ để phục vụ bệnh nhân trong dịp Tết. Ảnh: Đ.A

Tặng quà cho bệnh nhi và tổ chức Tết cho bệnh nhân tại khoa, phòng

Khối điều trị nhi khoa, ngoài việc đảm bảo công tác khám chữa bệnh, các hoạt động chăm lo về tinh thần đã bắt đầu được triển khai từ trước Tết để các bệnh nhi có thể được vui đón Tết trong BV. Tại BV Nhi Trung ương, cùng với lịch trực Tết đã được lãnh đạo BV phân công, tổ công tác xã hội của BV cũng đang chuẩn bị kế hoạch phối hợp với các nhà hảo tâm tổ chức các chương trình tặng quà cho các bệnh nhi phải điều trị tại viện trong những ngày Tết Nguyên đán. Tại các bệnh viện chuyên khoa như sản, tim mạch, ung bướu... công tác khám chữa bệnh cũng sẽ được duy trì như bình thường.

Tại BV Phụ sản TW, BS.CKII Trần Quốc Việt, Phó Giám đốc BV cho biết,  BV đã lên kế hoạch cụ thể sẵn sàng cấp cứu và tổ chức cho bệnh nhân đón tết, các y bác sĩ sẵn sàng túc trực thường xuyên để phục vụ công tác KCB và động viên thăm hỏi người bệnh. Ngoài ra trong những ngày giáp tết, để động viên tinh thần cho những bệnh nhân đang nằm điều trị, sản phụ chờ sinh, lãnh đạo BV sẽ cùng các khoa phòng đến thăm hỏi và tặng quà, tổ chức đón tết cho bệnh nhân ngay tại khoa, phòng…
 

* Đảm bảo công tác điều trị và phòng chống dịch

Theo TS.BS.Nguyễn Trường Sơn - Giám đốc BV Chợ Rẫy, thường vào dịp Tết số ca phải vào cấp cứu sẽ tăng hơn ngày thường phải sẵn sàng trực cấp cứu cho bệnh nhân 24/24 giờ, bảo đảm đủ khả năng xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu, tai nạn giao thông, ngộ độc thực phẩm trong các ngày Tết. Bên cạnh đó, để đảm bảo công tác điều trị và chủ động đối phó với dịch bệnh có thể xảy ra, BV đã có phương án thường trực, dự trữ cơ số thuốc, dịch truyền, vật tư, hoá chất, bố trí cơ số giường bệnh và các phương tiện cấp cứu hiện có để sẵn sàng đáp ứng khi dịch xảy ra và phải đảm bảo tốt công tác thu dung, điều trị và cách ly người bệnh theo đúng các hướng dẫn về phòng chống dịch. Ngoài ra, đội cấp cứu ngoại viện bố trí đội cấp cứu ngoại viện trong dịp Tết với đầy đủ cơ số thuốc men, trang thiết bị, phương tiện cần thiết, đảm bảo thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ khi được huy động. Với tổ xe, yêu cầu bố trí thường trực 24/24 giờ, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ vận chuyển người bệnh cấp cứu khi được điều động. Đối với người bệnh còn điều trị tại BV, Giám đốc Nguyễn Trường Sơn cho biết, BV đã lên kế hoạch tổ chức thăm hỏi và tặng quà Tết nhằm động viên, chia sẻ với người bệnh, đặc biệt là người bệnh nghèo, đối tượng chính sách.

* Đến từng giường bệnh để thăm hỏi, động viên người bệnh

Còn tại BV Bạch Mai, TS. Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc BV cho biết, BV đã bố trí gần 200 cán bộ trực được phân theo 4 cấp (trực lãnh đạo, trực khoa phòng, chuyên môn và trực hậu cần) và các đội cấp cứu ngoại viện sẵn sàng ứng trực 24/24 giờ phục vụ người bệnh. TS. Nguyễn Quốc Anh cho hay, hàng năm có khoảng 500 - 600 bệnh nhân phải nằm điều trị trong dịp Tết Nguyên đán. Để động viên tinh thần người bệnh, lãnh đạo BV và các khoa, phòng đã bố trí thời gian vào chiều ba mươi và sáng mồng một Tết tới từng giường bệnh thăm hỏi, chúc Tết và tặng quà cho bệnh nhân. Ngoài ra, BV cũng chuẩn bị các suất ăn miễn phí cho bệnh nhân nặng phải ở lại BV điều trị trong các ngày Tết.

 

* Các thầy thuốc trực 24/24 giờ

Tại BV Việt Đức, TS. Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc BV cho biết, BV luôn sẵn sàng đón tiếp người bệnh vào cấp cứu, KCB bất cứ lúc nào. Vì là đơn vị đầu ngành về ngoại khoa nên số người bệnh luôn ở trong tình trạng quá tải. Số bệnh nhân cần phải phẫu thuật xếp hàng đến ngày cận Tết, đó là chưa kể những trường hợp cấp cứu trong những ngày Tết, nhiều nhất là tai nạn giao thông. BV đã bố trí các bác sĩ giỏi trong các chuyên khoa như chấn thương chỉnh hình, thần kinh, hồi sức tích cực, lồng ngực, tim mạch... luôn trong tình trạng sẵn sàng 24/24 giờ khi có yêu cầu. Gần 200 cán bộ, y tá, bác sĩ của BV cũng đã được huy động sẵn sàng trực cấp cứu cho bệnh nhân trong những ngày Tết.

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm