DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Các bệnh có thể dự phòng bằng vắc-xin: Bệnh viêm gan B
Thu Trà - 08:41 31/07/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh viêm gan B (Hepatitis B) do virut viêm gan B gây nên. Bệnh gây tổn thương tế bào gan và dẫn đến hậu quả là viêm gan mạn tính, xơ gan, ung thư gan.

Bệnh viêm gan B là nguyên nhân hàng đầu của ung thư gan, 25% bệnh nhân nhiễm virut viêm gan B sẽ diễn tiến biến chứng xơ gan, ung thư gan nếu không được điều trị. 100% ung thư gan ở trẻ em là do viêm gan B. Virut  viêm gan B chủ yếu lây qua đường máu, lây từ mẹ sang con trong khi sinh hoặc quan hệ tình dục không an toàn.

Tổ chức Y tế Thế giới thống kê, trên thế giới có trên 350 triệu người nhiễm virut viêm gan B mạn tính và có khoảng 1 triệu người chết do bệnh viêm gan B hàng năm. Việt Nam là 1 trong 9 nước tại Tây Thái Bình Dương được Tổ chức Y tế Thế giới đưa vào danh sách những nước có tỷ lệ nhiễm virut  viêm gan cao đáng báo động. Tỷ lệ nhiễm virut viêm gan B ở nước ta khá cao, chiếm khoảng 10 - 20% dân số. Đặc biệt, có tới 80 - 90% trẻ đẻ ra bị nhiễm virut viêm gan B trong thời gian 1 năm đầu đời và 30 - 50% trẻ bị nhiễm virut viêm gan B trước 6 tuổi sẽ có viêm gan mạn tính sau này.

Tất cả trẻ sinh ra cần được tiêm phòng vắc-xin viêm gan B càng sớm càng tốt ngay sau khi sinh, tốt nhất trong vòng 24 giờ đầu.

Tất cả trẻ sinh ra cần được tiêm phòng vắc-xin viêm gan B càng sớm càng tốt ngay sau khi sinh, tốt nhất trong vòng 24 giờ đầu.

Phương thức lây truyền

Tiếp xúc với máu hoặc chế phẩm của máu, dịch tiết của cơ thể nhiễm virut viêm gan B; qua đường sinh dục; mẹ truyền cho con trong thời kỳ sinh đẻ; những người sống trong cùng một gia đình dùng chung các dụng cụ như dao cạo râu, bàn chải đánh răng…

Triệu chứng:

Khoảng 85-90% người mắc bệnh trưởng thành có diễn biến cấp tính. Bệnh có thể không có triệu chứng. Trẻ nhỏ lây trực tiếp từ mẹ bị viêm gan B có nguy cơ 90% ở thể mạn tính. Bệnh thường khởi phát với biểu hiện sốt nhẹ, chán ăn, bụng ậm ạch khó tiêu, đầy bụng, rối loạn tiêu hóa, đau đầu, nôn, sau khoảng 7-10 ngày xuất hiện vàng da, lúc này sẽ hết sốt, vàng mắt, nước tiểu sẫm màu, phân bạc màu, đau khớp. Sau khoảng 4-6 tuần, các triệu chứng lâm sàng đỡ dần. Thể tối cấp diễn biến rầm rộ, hôn mê và tử vong trên 95%. Bệnh gây các biến chứng viêm gan mạn tính, suy gan, xơ gan, ung thư gan.

Vắc-xin dự phòng

Hiện nay chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu nào đối với bệnh viêm gan B. Tiêm phòng vắc-xin viêm gan B đối với người chưa nhiễm virut viêm gan B mới đảm bảo cho bạn và gia đình bạn chống lại bệnh viêm gan B lâu dài. Tiêm phòng vắc-xin viêm gan B được xem là biện pháp hữu hiệu nhất phòng tránh căn bệnh nguy hiểm viêm gan B hiện nay. Theo đánh giá của Chương trình tiêm chủng của Mỹ, khoảng 80% trẻ bú mẹ bị nhiễm virut viêm gan B từ mẹ khi sinh, 30 - 50% trẻ nhiễm trước 5 tuổi sẽ trở thành người mang virut mạn tính, trong khi đó ở người lớn nhiễm mới virut viêm gan B chỉ 6 - 10% có nguy cơ trở thành viêm gan mạn tính. Chính vì vậy, việc tiêm phòng bệnh viêm gan B được khuyến cáo áp dụng thường quy ngay khi sinh.

Vắc-xin phòng viêm gan B đã được ghi nhận an toàn và có hiệu quả cao. Có thể có trường hợp phản ứng nhẹ sau khi tiêm như: cảm giác đau, đỏ hoặc sưng nhẹ tại chỗ tiêm (ở khoảng 15% người lớn, 5% trẻ em), sốt nhẹ (khoảng 1-6%). Những phản ứng dị ứng cũng như biến chứng do vắc-xin này là rất hiếm như nổi ban, khó thở chiếm tỷ lệ khoảng 1/600.000 liều. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), không có phản ứng phụ nào nghiêm trọng do vắc-xin viêm gan B gây ra.

Tổ chức Y tế khuyến cáo rằng tất cả trẻ đẻ ra cần được tiêm phòng vắc-xin viêm gan B càng sớm càng tốt ngay sau khi sinh, tốt nhất trong vòng 24 giờ đầu. Tiêm vắc-xin cho trẻ trong 24 giờ đầu sau sinh là cách tốt nhất để phòng lây truyền virut viêm gan B từ mẹ sang con giúp bảo vệ phòng lây truyền từ mẹ sang con 80-85%. Nếu trẻ tiêm vắc-xin viêm gan B muộn sau khi sinh thì việc phòng tránh lây truyền bệnh từ mẹ sang con sẽ bị giảm, cụ thể nếu tiêm vắc-xin viêm gan B vào thời điểm 7 ngày sau khi sinh, khả năng phòng lây nhiễm từ mẹ sang con chỉ đạt 50-57%. Ngoài ra, tiêm vắc-xin viêm gan B sớm không chỉ có hiệu quả tốt phòng lây truyền viêm gan từ mẹ sang con trong khi sinh mà còn giúp trẻ sơ sinh sớm được bảo vệ phòng lây truyền viêm gan B từ các thành viên khác trong gia đình, người chăm sóc trẻ hoặc từ những trẻ khác qua tiếp xúc trực tiếp với vết xước, chảy máu. Đây chính là thời gian vàng để có được hiệu quả bảo vệ cao nhất của vắc-xin viêm gan B trong phòng bệnh viêm gan B.

Chỉ định

(Dùng cho mọi lứa tuổi. Lần tiêm đầu tiên. Đối với trẻ sơ sinh tiêm trong vòng 24h đầu sau sinh).

Lịch tiêm cơ bản (theo Chương trình tiêm chủng mở rộng Quốc gia).

• Liều 1: lúc sơ sinh trong vòng 24h

• Liều 2: 2 tháng tuổi

• Liều 3: 3 tháng tuổi

• Liều 4: 4 tháng tuổi

Tiêm nhắc lại: Liều tăng cường sẽ được yêu cầu vài năm một lần tùy theo tình hình dịch tễ học. Hiệu lực và thời gian bảo vệ: Tiêm đủ mũi hiệu lực bảo vệ lên tới 90%, thời gian bảo vệ trên 20 năm.

Những điều cần lưu ý

Tất cả trẻ em cần tiêm liều viêm gan B đầu tiên càng sớm càng tốt (trong vòng 24 giờ) ngay sau khi sinh. Với những trẻ sinh ra từ các bà mẹ có HBsAg dương tính, tiêm vắc-xin VGB và 0,5ml globulin miễn dịch (HBIG) trong vòng 12 giờ sau sinh.

(Theo tài liệu Cục Y tế dự phòng và sách Khuyến cáo sử dụng vắc-xin cho mọi lứa tuổi ở VN)

Thu Trà

Tin chân bài
Báo động: Hơn 1,8 triệu người Việt mắc bệnh viêm gan B và C
SKĐS - Viêm gan virus đã trở thành “kẻ giết người thầm lặng” bởi đặc tính diễn ra âm thầm, không có triệu chứng rõ ràng nhưng để lại hậu quả nặng nề dẫn đến xơ gan, ung thư gan
Tình dục và người bệnh viêm gan B
Trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục thì viêm gan B là một trong những nguyên nhân gây bệnh. Viêm gan B lây truyền qua máu, tinh dịch, âm đạo.
Các triệu chứng cơ bản của bệnh viêm gan B
SKĐS - Trong những năm gần đây, số lượng người bệnh viêm gan B tại nước ta không ngừng gia tăng. Tuy nhiên, việc điều trị cho các bệnh nhân mắc viêm gan B lại không đơn giản bởi người bệnh chỉ phát hiện khi bệnh đã nặng. Nguyên nhân cơ bản dẫn tới việc này là do các triệu chứng của bệnh không quá rõ ràng nên dẫn đến sự chủ quan của người bệnh. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các triệu chứng của bệnh viêm gan B để có thể phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.
Các đường lây truyền bệnh viêm gan B
SKĐS - Virut viêm gan B là một loại virut hướng gan, gây ra bệnh viêm gan. Sau khi nhiễm virus viêm gan B phần lớn người bệnh không có biểu hiện của bệnh, chỉ có một số ít người có biểu hiện viêm gan virut viêm gan B cấp tính như: mệt mỏi, chán ăn, sợ mùi thức ăn đặc biệt là thức ăn có nhiều chất béo và nhiều chất đạm (trứng, thịt, cá), đau mỏi toàn thân, nước tiểu sẫm màu...
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm