Ca uốn ván rốn sơ sinh do dùng dao lam cắt rốn

Suckhoedoisong.vn - Sau 43 ngày điều trị bé gái 6 ngày tuổi từ Trung tâm Y tế Sơn Hà chuyển đến BV. Sản Nhi tỉnh Quảng Ngãi đã được xuất viện trong niềm hân hoan của gia đình và tập thể nhân viên y tế.

Cháu bé vào viện trong tình trạng suy hô hấp nặng, co giật liên tục, gồng cứng người, bỏ bú, sốt cao, đe dọa đến tính mạng. Sau khi thăm khám và hỏi bệnh sử, bé được chẩn đoán uốn ván rốn sơ sinh, và được các bác sĩ Khoa Sơ sinh BV. Sản Nhi tỉnh Quảng Ngãi điều trị tích cực theo phác đồ với thở máy hỗ trợ hô hấp, thuốc giãn cơ, thuốc chống co giật, kháng sinh, nuôi dưỡng bằng đường tĩnh mạch.

Ca uốn ván rốn sơ sinh do dùng dao lam cắt rốn

Đây là trường hợp con thứ 3, sinh thường đủ tháng tại nhà, được cắt rốn bằng dao lam cũ không vô trùng. Trong quá trình mang thai, mẹ bé không đi khám thai và không tiêm phòng uốn ván. Cháu bé con của người dân tộc thiểu số sinh sống tại huyện miền núi Sơn Hà, kinh tế khó khăn, không có kiến thức đầy đủ về tầm quan trọng của quản lý thai nghén và chăm sóc thiết yếu sơ sinh. Với sự nỗ lực cứu chữa bằng phương tiện và trang thiết bị hiện có của tập thể nhân viên bệnh viện và sự giúp sức của gia đình, sau 30 ngày điều trị, trẻ đã qua giai đoạn nguy hiểm và dần tự thở được, hết co giật, giảm tình trạng tăng trương lực cơ. Trẻ tiếp tục được hỗ trợ phục hồi chức năng bú, nuốt và dinh dưỡng sau 45 ngày kể từ ngày nhập viện, cháu đã hồi phục hoàn toàn và xuất viện cùng gia đình.

Tuy cháu bé đã được cứu sống thành công, nhưng vấn đề tiếp theo là cần được tái khám định kỳ để đánh giá sự phát triển tâm thần - vận động của trẻ, trong một số trường hợp cần đến cả sự tư vấn và điều trị của chuyên khoa sâu.

Uốn ván rốn sơ sinh là căn bệnh nguy hiểm nhưng có thể phòng ngừa được bằng các biện pháp đơn giản như tiêm vắcxin ngừa uốn ván cho bà mẹ mang thai và cắt rốn bằng dụng cụ vô trùng. Hàng năm, khoa Sơ sinh BV. Sản Nhi Quảng Ngãi tiếp nhận nhiều trường hợp uốn ván rốn từ các huyện chuyển về, nhưng đây là trường hợp hy hữu được cứu sống. Qua đây mong rằng phụ nữ mang thai sẽ quan tâm đến sức khoẻ sinh sản đầy đủ hơn để những em bé ra đời mạnh khoẻ, đem lại một thế hệ tương lai tươi sáng cho tỉnh nhà.

TS. NGUYỄN ĐÌNH TUYẾN

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Ca uốn ván rốn sơ sinh do dùng dao lam cắt rốn

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT