DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cà phê
09:49 14/10/2015 GMT+7
Cà phê là một nguồn quan trọng cung cấp các chất chống oxy hóa (antioxidant) cho cơ thể, vai trò mà trước đây người ta chỉ thấy ở hoa quả và rau xanh. Những chất này cũng gián tiếp làm giảm nguy cơ bị ung thư ở người.

Lợi:

Cà phê là một nguồn quan trọng cung cấp các chất chống oxy hóa (antioxidant) cho cơ thể, vai trò mà trước đây người ta chỉ thấy ở hoa quả và rau xanh. Những chất này cũng gián tiếp làm giảm nguy cơ bị ung thư ở người.

• Giá trị dinh dưỡng của cà phê cũng không vô bổ: 12% lipid, 12% protid, 4% chất khoáng, nhiều nhất là kali và magnesium. Khi kết hợp với đường, sữa, giá trị dinh dưỡng này còn nâng lên.

• Chất caffein trong cà phê góp phần làm tăng hưng phấn tình dục cũng như tăng số lượng tinh trùng ở đàn ông.

• Người ta đã chứng minh được rằng, nếu đi ngủ trong vòng 15 phút sau khi uống cà phê thì giấc ngủ sẽ sâu hơn, bởi máu trong não được lưu thông tốt hơn. Nhưng nếu tiếp tục chần chừ thì tác dụng này sẽ mất dần đi, và sau đó thì chất caffein bắt đầu phát huy hiệu quả, chúng ta sẽ không ngủ được nữa. Phương pháp an thần này đã được sử dụng ở nhiều bệnh viện, đặc biệt đối với các bệnh nhân cao tuổi. Ở những người này, cà phê sẽ chống lại sự suy giảm nhịp thở trong lúc ngủ, khiến cho giấc ngủ của họ được tốt hơn.

• Để tận dụng được công dụng của cà phê trong việc kích thích sự tập trung thì nên uống nó nhiều lần trong ngày, thay vì uống một cốc thật to vào buổi sáng. Cách này đặc biệt thích hợp với những người phải làm việc vào ban đêm: họ sẽ cảm thấy tỉnh táo và dễ tập trung hơn.

Cà phê

 

Hại:

• Cà phê cũng có thể có một vài tác dụng xấu đối với sức khỏe. Chất caffein kích thích lên hệ thần kinh trung ương và hệ tim mạch bởi vậy uống nhiều cà phê làm tim mạch đập nhanh, nhức đầu, run tay, cảm giác bất an. Những người có chứng rối loạn tim mạch cần tránh xa cà phê. Cà phê làm tăng đột ngột lượng insulin trong máu, không tốt cho tuyến tuỵ. Những người bị viêm tuỵ nên tránh xa cà phê. Những bệnh nhân bị bệnh tiểu đường cũng không nên dùng cà phê, hoặc nếu có thì chỉ được dùng rất ít. Cà phê nếu dùng quá nhiều cũng có thể làm sưng màng nhầy ở dạ dày…

• Chất caffein cũng có tác dụng làm tăng tiết acid dịch vị, bởi vậy uống cà phê khi đói dễ làm mòn niêm mạc dạ dày.

• Cà phê làm mất tác dụng của thuốc an thần hoặc kháng sinh trong thuốc sẽ làm tăng hoạt tính của chất caffein. Vì vậy không uống cà phê với thuốc.

•Caffein là chất gây nghiện, táo bón, sinh con nhẹ cân. Người đang mang thai nên tránh xa đồ uống này.

 

 

(Theo Nhà Xuất bản y học)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm