DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ca phẫu thuật hy hữu cứu sống bệnh nhân mất nửa người
07:00 27/09/2013 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Khi các bác sĩ xuống phòng cấp cứu thì tất cả đều sững sờ vì nhiều bộ phận cơ thể bệnh nhân bị mất hoàn toàn

Khi các bác sĩ xuống phòng cấp cứu thì tất cả đều sững sờ vì nhiều bộ phận cơ thể bệnh nhân bị mất hoàn toàn; bệnh nhân bị sốc nặng, không đo được huyết áp. Nói về ca "siêu phẫu thuật" cứu sống bệnh nhân Trần Tất Doanh (24 tuổi) bị máy xay đường của công ty Vinacafe (TP.Biên Hòa, Đồng Nai) cuốn nát gần nửa người, bác sĩ Hà Văn Dần, Trưởng khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức cho biết, bệnh nhân Danh nhập viện trong tình trạng bị mất hoàn toàn chân trái, vùng mông, xương chậu, cơ quan sinh dục và ruột lòi ra ngoài.

Ngay lập tức, Bác sĩ Phan Huy Anh Vũ - Giám đốc bệnh viện đã chỉ đạo 10 bác sĩ giỏi nhất tập trung cứu bệnh nhân.

Trong quá trình phẫu thuật, rất nhiều lần bệnh nhân bị ngưng tim (chết lâm sàng), huyết áp không đo được, tỉ lệ cứu sống chỉ vài phần trăm. Nhưng không buông xuôi, các bác sĩ hồi sức tích cực để tiếp tục ca mổ.

Ê-kíp còn phát hiện bàng quang của bệnh nhân bị vỡ dài 8cm, hậu môn bị rời ra ngoài, ống niệu đạo bị cắt chỉ còn 2cm. Các bác sĩ đã tiến hành tái tạo đáy xương chậu, mở bàng quang để cho nước tiểu ra ngoài, tạo hậu môn nhân tạo, đưa toàn bộ ruột trở lại ổ bụng và tái tạo thành bụng cho bệnh nhân.

“Một người bị tổn thương nặng như vậy thường không thể qua khỏi. Nhưng đây là một ca hết sức hy hữu mà lần đầu tiên trong nhiều năm công tác tôi mới gặp. Nếu bệnh nhân được cấp cứu chậm khoảng 10 phút chắc chắn sẽ tử vong”, bác sĩ Trưởng khoa Phẫu thuật gây mê cho biết.

Trong quá trình phẫu thuật, khó khăn lớn nhất mà ê-kíp 10 bác sĩ gặp là bệnh nhân bị rối loạn đông máu nên bị mất máu quá nhiều. Vì vậy ê-kip phải truyền tới 50 đơn vị máu chế phẩm. Tuy nhiên, lượng máu “khủng” như thế vẫn chưa đủ cho ca phẫu thuật nên phải cần thêm 21 đơn vị máu tươi lấy trực tiếp từ người nhà bệnh nhân. Tổng số máu phải truyền cho anh Doanh lên tới hơn 10 lít.

Sau ca mổ nhiều giờ, anh Doanh đã được cứu sống. Một ngày sau đó, bệnh nhân hồi tỉnh và nói chuyện được. Hiện sau hơn một tháng điều trị tại bệnh viện, bệnh nhân đã dần ổn định.

Chiều 26/9, UBND tỉnh Đồng Nai đã trao tặng bằng khen đột xuất cho Bệnh viện đa khoa Đồng Nai cùng 2 bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật là bác sĩ Ngô Đức Đễ, Trưởng khoa Ngoại tổng quát và bác sĩ Hà Văn Dần, Trưởng khoa Phẫu thuật Gây mê hồi sức.

Nguồn: Tri Thức, Tin Tức

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm