Cả nước ghi nhận 160 vụ ngộ độc thực phẩm

Suckhoedoisong.vn - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, tình hình ngộ độc thực phẩm đang có chiều hướng giảm. So với cùng kỳ năm 2012, số vụ ngộ độc thực phẩm giảm 5 vụ, số người mắc giảm 102 người, số người tử vong giảm 6 người…

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, tình hình ngộ độc thực phẩm đang có chiều hướng giảm. So với cùng kỳ năm 2012, số vụ ngộ độc thực phẩm giảm 5 vụ, số người mắc giảm 102 người, số người tử vong giảm 6 người…

* Lập 9 đoàn thanh, kiểm tra liên ngành T.Ư về ATTP tại 18 tỉnh thành trọng điểm dịp lễ Tết

Thống kê từ tháng 1 đến ngày 9/12, toàn quốc ghi nhận 160 vụ ngộ độc thực phẩm với 5.238 người mắc, 4.700 người đi viện, 28 trường hợp tử vong. Số vụ ngộ độc thực phẩm trên 30 người mắc là 37 vụ (4.000 người mắc, 3.648 người đi viện, không ghi nhận trường hợp tử vong).

Tại buổi gặp mặt báo chí thông tin về vấn đề an toàn thực phẩm, TS. Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục ATTP cho biết, ngộ độc thực phẩm là tình trạng chung xảy ra ở tất cả các nước, ngay cả các nước tiên tiến, không riêng gì Việt Nam. Tín hiệu đáng mừng là tình trạng ngộ độc thực phẩm ở nước ta đã giảm trong thời gian vừa qua, rõ nét nhất là ngộ độc nấm tự nhiên ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Cục trưởng cũng đánh giá cao công tác truyền thông báo chí nâng cao nhận thức người dân về vấn đề ATTP.

 

Hiện đang là thời điểm cuối năm 2013, nhu cầu thực phẩm của người dân có xu hướng tăng cao, đặc biệt dịp lễ Tết và các lễ hội đầu xuân năm mới. Sản phẩm chủ đạo là các loại mứt, bánh kẹo, thịt gia cầm, rau củ quả… Do đó, số lượng các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm và các dịch vụ kinh doanh phục vụ tăng đáng kể.

Trong khi đó, cơ quan chức năng cũng nhận định tình hình buôn lậu qua biên giới còn diễn biến phức tạp, các mặt hàng buôn lậu, bao gồm cả thực phẩm như gà thải loại, nông thủy sản, phụ gia thực phẩm… Nhu cầu giao lưu đi lại gia tăng dẫn đến các dịch vụ kinh doanh ăn uống và thức ăn đường phố tăng theo. Chính vì vậy, vấn đề quản lý ATTP nói chung, thức ăn đường phố, ATTP khu du lịch, các khu lễ hội cần được kiểm soát chặt chẽ nhằm ngăn ngừa các vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc.

Để đảm bảo ATTP cho nhân dân cả nước đón Tết Nguyên đán, Lễ hội cổ truyền bảo đảm sức khỏe, hạnh phúc. Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh ATTP đã có Kế hoạch Bảo đảm ATTP dịp Tết nguyên đán năm 2014 huy động toàn thể nhân dân, các cấp chính quyền, các Bộ, ban ngành, các cơ quan quản lý, các tổ chức chính trị, xã hội tham gia. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiểm soát về ATTP, trong đó chú trọng các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có dấu hiệu vi phạm các quy định về ATTP, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm được tiêu dùng nhiều trong các dịp Lễ tết (Tết Nguyên đán, Lễ hội). Đối với các tỉnh biên giới và khu vực lân cận với các tỉnh biên giới cần đặc biệt chú trọng kiểm tra, kiểm soát, xử lý các mặt hàng thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn ngốc, gia cầm nhập khẩu trái phép, không bảo đảm ATTP; xử lý nghiêm theo quy định các trường hợp vi phạm, tuyệt đối không để cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không bảo đảm ATTP tiếp tục hoạt động, sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn tiếp tục lưu thông, tài liệu quảng cáo sai quy định tiếp tục lưu hành….

Ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục ATTP cho biết sẽ thành lập 9 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành Trung ương về ATTP, tiến hành thanh tra tại 18 tỉnh/thành phố trọng điểm, đặc biệt tập trung ở 2 thành phố lớn là Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh có cửa khẩu.

Tại các địa phương, các tỉnh/thành phố thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về ATTP, tuỳ theo điều kiện thực tế tại địa phương và theo hướng dẫn của Trung ương triển khai từ tuyến tỉnh tới tuyến xã. Việc thanh tra, kiểm tra không chỉ với việc sản xuất, kinh doanh mà cả việc nhập lậu thực phẩm. Thanh tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các sơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng tiêu thụ lớn trong dịp Tết (Rượu bia, bánh kẹo, thịt gia súc gia cầm và sản phẩm thịt, các loại mứt (lưu ý cơ sở, sản xuất sản phẩm thủ công); có phân công cụ thể nội dung công việc theo các mặt hàng được phân công quản lý của từng Bộ: Y tế, Công thương, Nông nghiệp...

Liên quan đến vụ ngộ độc rượu nếp 29 Hà Nội khiến 6 người tử vong, Cục ATTP cho hay, về cơ bản lô rượu nếp sản xuất ngày 12/10/2013 gây ngộ độc đã hoàn tất việc thu hồi. Thời điểm hiện tại cũng chưa ghi nhận bệnh nhân ngộ độc mới loại rượu này.

D.Hải

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Cả nước ghi nhận 160 vụ ngộ độc thực phẩm

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA