Cà Mau: 2 ca tử vong không phải do cúm A/H1N1

Tại tỉnh Cà Mau, từ đầu tháng 6 đến nay, bệnh cúm A/H1N1 đã bùng phát và gia tăng nhanh về số ca mắc. Toàn tỉnh ghi nhận có 14 trường hợp nghi ngờ bệnh cúm A/H1N1 nhập viện điều trị.

Tại tỉnh Cà Mau, từ đầu tháng 6 đến nay, bệnh cúm A/H1N1 đã bùng phát và gia tăng nhanh về số ca mắc. Toàn tỉnh ghi nhận có 14 trường hợp nghi ngờ bệnh cúm A/H1N1 nhập viện điều trị. Trả lời phỏng vấn của phóng viên báo SK&ĐS, BS. Nguyễn Thanh Dân, Giám đốc Trung tâm YTDP tỉnh Cà Mau khẳng định, dịch bệnh vẫn đang trong tầm kiểm soát của ngành y tế.

Cà Mau: 2 ca tử vong không phải do cúm A/H1N1 1BS. Nguyễn Thanh Dân.

PV: Ông có thể cho biết chính xác về các ca tử vong vừa qua ở tỉnh Cà Mau có liên quan đến cúm A/H1N1 không?

BS. Nguyễn Thanh Dân: Qua lấy mẫu gửi Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh xét nghiệm có 9 bệnh nhân dương tính với căn bệnh này và đã được cách ly chăm sóc, điều trị theo phác đồ bằng thuốc tamiflu và hỗ trợ bằng máy giúp thở. Tuy vậy, bệnh nhân L.V.Đ. (trú tại huyện U Minh) đã tử vong sau khi xuất viện, còn bệnh nhân T.T.M. (huyện Phú Tân) tử vong tại Bệnh viên đa khoa khu vực Cái Nước. Nguyên nhân 2 bệnh nhân này tử vong không liên quan đến bệnh cúm A/H1N1 mà do bệnh lao và suy tim. Mặc dù  2 trường hợp trên khi nhập viện điều trị có xuất hiện dương tính với cúm A/H1N1 nhưng sau 22 ngày mới tử vong và không xảy ra tình trạng lây nhiễm bệnh cho những người tiếp xúc với người bệnh hoặc lây chéo tại bệnh viện. Theo quy định của Bộ Y tế, bệnh nhân dương tính với cúm A/H1N1 nhập viện điều trị trong 14 ngày, nếu không lây bệnh cho người khác thì coi như đã hết mầm bệnh, không còn gọi là dịch bệnh nữa. Điều này đã khẳng định, các bệnh nhân tử vong sau 22 ngày là do mắc các bệnh lý khác chứ không phải do cúm A/H1N1. Những thông tin chưa chính xác được đăng tải trên báo chí đã gây ảnh hưởng xấu, gây tâm lý hoang mang, lo sợ trong nhân dân. Viện Pasteur TP.HCM, Bệnh viện Nhiệt đới đã cử cán bộ chuyên môn đến tỉnh Cà Mau kiểm tra nắm tình hình dịch bệnh, điều tra dịch tễ nhưng vẫn chưa phát hiện biến chứng của bệnh cúm A/H1N1.

PV: Thưa ông, tình hình cúm A/H1N1 hiện nay ở Cà Mau ra sao và các dịch bệnh trên địa bàn như thế nào?

BS. Nguyễn Thanh Dân: Hiện nay, bệnh cúm A/H1N1 không nghiêm trọng như thời điểm năm 2009. Công tác phòng dịch đã được triển khai ngay từ đầu năm, tuy nhiên, giai đoạn này sẽ được tăng cường hơn nữa. Cụ thể, sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân. Ngành y tế cũng chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, thuốc, hóa chất cần thiết để xử lý kịp thời khi có bệnh xảy ra. Tuy nhiên, để phòng bệnh hiệu quả, ý thức của người dân là hết sức quan trọng. Đây là giai đoạn dịch cúm lây lan rộng, chính vì vậy người dân nên hạn chế đi lại đến vùng có dịch, bởi như thế có thể bị lây bệnh và khi trở về địa phương sẽ lây lại cho cộng đồng. Tại Cà Mau, các bệnh như sốt xuất huyết, tay - chân - miệng vẫn còn tồn tại. Thống kê của ngành y tế đến nay đã có trên 140 ca mắc sốt xuất huyết, tập trung chủ yếu ở các huyện: Trần Văn Thời, Cái Nước, Đầm Dơi và TP. Cà Mau; bệnh tay - chân - miệng có trên 960 ca mắc... Có thể thấy tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, từ đây đến cuối năm bệnh sẽ có chiều hướng gia tăng, do đó công tác phòng, chống dịch đang được triển khai quyết liệt để không xảy ra dịch lớn trên địa bàn. Ngành y tế Cà Mau đang tăng cường biện pháp phòng chống bệnh cúm A/H1N1và tập trung chỉ đạo các bệnh viện thực hiện tốt quy trình cách ly bệnh, cán bộ y tế phải đeo khẩu trang, mặc đồ bảo hộ và vệ sinh, khử khuẩn tại nơi có xuất hiện ca bệnh dương tính bằng hóa chất cloraminB; đồng thời tổ chức tuyên truyền sâu rộng để người dân hiểu biết cách phòng chống bệnh cúm A/H1N1 nhằm bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

PV: Xin cảm ơn ông!

Đặng Duẩn (thực hiện)


Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Cà Mau: 2 ca tử vong không phải do cúm A/H1N1

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT