DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ca ghép thận đầu tiên tại bệnh viện tư nhân ở TP.HCM thành công tốt đẹp
HÀ VĂN ĐẠO - 12:04 01/03/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đến ngày 01/3/2018, diễn biến sức khỏe của bệnh nhân thực được ghép thận ở Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (Củ Chi, TP.Hồ Chí Minh) hồi phục rất tích cực. Đây là ca ghép thận đầu tiên ở bệnh viện tư nhân khu vực phía Nam được thực hiện thành công.

Theo đó, vào ngày 27/2/2018, Bệnh viện Đa Khoa Xuyên Á với sự hỗ trợ kỹ thuật từ các chuyên gia từ Bệnh viện Chợ Rẫy trong việc triển khai giai đoạn 2 của Đề án Ghép thận tại Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á đã thực hiện ca phẫu thuật ghép thận cho bệnh nhân T.V.L (sinh năm 1981 tại huyện Tân Thành, Bài Rịa-Vũng Tàu). Thành công này đánh dấu bước phát triển mới của Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á nói riêng và hệ thống bệnh viện tư nhân phía Nam trong lĩnh vực ghép tạng.

Trước khi tiến hành ghép thận, anh L. bị suy thận giai đoạn cuối và phải lọc màng bụng từ tháng 10/2017. Đến hôm nay, anh được ghép một quả thận từ người cho là mẹ ruột.

 

ghép thận ở bệnh viện tư nhân TP.HCM

 

Thực hiện chuẩn xác các kỹ thuật

Cả người được ghép thận và người cho thận đều được thực hiện các cận lâm sàng, khám, khai thác tiền căn kỹ lưỡng và chi tiết cho ca phẫu thuật quan trọng. Ca phẫu thuật do PGS.TS.BS. Thái Minh Sâm – Trưởng khoa Ngoại - Tiết niệu Bệnh viện Chợ Rẫy làm phẫu thuật viên chính. Êkip các bác sĩ Ngoại -Tiết niệu, Nội thận và Gây mê- Hồi sức tại Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á. Tất cả đã kết hợp nhịp nhàng và thực hiện ca phẫu thuật thành công.

 

ghép thận ở Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á

 

Diễn biến ca phẫu thuật tích cực

Sau hơn 4 giờ phẫu thuật đầy tập trung, các bác sĩ đã phẫu thuật nội soi lấy 1 quả thận bên trái từ người mẹ và tiến hành ghép vào hốc chậu phải của bệnh nhân. Các mạch máu và niệu quản lần lượt được nối ghép. Sau khi mở kẹp mạch máu, quả thận vừa được ghép trắng hồng, căng chắc, cho thấy sự tưới máu rất tốt. Sau một phút đã có nước tiểu ra niệu quản. Đến thời điểm ngày 01/3, sức khỏe của người cho thận và nhận đã ổn định, vẫn được các bác sĩ theo dõi sát.

Sau ca phẫu thuật thành công, TS.BS. NguyễnVăn Châu cho biết: “Đây là cột mốc đánh giấu sự thành công trong chiến lược phát triển y tế kỹ thuật cao, chất lượng cao đến toàn thể người dân trong khu vực và lận cận. Với sự hỗ trợ của Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á chứng tỏ mình là một trong những trung tâm luôn hướng về chất lượng điều trị bệnh và là cơ sở tiên phong trong chiến lược giảm tải cho các bệnh viện trung tâm. Hiện nay tại Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á, người dân hoàn toàn có thể an tâm đến và thăm khám hầu hết tất cả chuyên khoa sâu từ Can thiệp Tim mạch, Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực, chuyên khoa Thận và ghép thận…

HÀ VĂN ĐẠO

Tin liên quan
BVĐK tỉnh Phú Thọ ghép thận ca thứ 8 thành công
SKĐS - Ngày 12/1/2018, người bệnh ghép thận thứ tám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã được xuất viện. Đặc biệt, đây là trường hợp thứ tư ghép thận không cùng huyết thống (vợ hiến thận cho chồng) tại bệnh viện.
BVĐK TW Thái Nguyên thực hiện thành công ca ghép thận thứ 2
SKĐS -Bệnh nhân nhận thận là anh Trần Văn Hưng, sinh năm 1981, trú tại tổ 14, phường Phú Xá (T.P Thái Nguyên). Người hiến thận là anh Hoàng Huy Dũng, sinh năm 1982, trú tại huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ.
Khoảng 6.000 người suy thận mạn tính cần được ghép thận
SKĐS - Ngành ghép tạng nước ta vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là sự thiếu trầm trọng nguồn mô, tạng để cấy ghép, trong khi đó, nhu cầu ghép mô, tạng ở Việt Nam là rất lớn và đang gia tăng nhanh chóng
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
  • Ngoc minh (Luongthingocminh.ltnm@gmail.com)
    Bệnh viện 115 điều trị thận và ghép thận tắt hay
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm