DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Cá chết trắng sông La Ngà chỉ sau một đêm, lo ngại ô nhiễm môi trường và lan truyền dịch bệnh
D.Hải - 14:01 18/05/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị cần hướng dẫn người dân thu gom, bảo quản số cá đã chết, vệ sinh môi trường nuôi cá lồng bè; lấy mẫu phân tích xác định nguyên nhân cá chết; tổ chức tiêu hủy tránh gây ô nhiễm môi trường đất, nguồn nước, không khí và lan truyền dịch bệnh do cá chết phân hủy.

​​Ngay khi nhận được thông tin phản ánh trên các phương tiện thông tin truyền thông về việc cá nuôi lồng bè trên sông La Ngà (huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) bị chết trắng sau một đêm, gây thiệt hại không nhỏ cho người dân, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đã có Công văn số 2285/BTNMT-TCMT gửi UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị xử lý và xác định nguyên nhân tình trạng cá chết trên sông La Ngà.​​

Theo đó, để nắm bắt tình hình và khắc phục tình trạng nêu trên, Bộ TNMT đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai khẩn trương chỉ đạo các Sở, ban, ngành khẩn trương tổ chức kiểm tra, rà soát, nắm bắt tình hình thiệt hại của các hộ dân nuôi lồng bè; hướng dẫn người dân thu gom, bảo quản số cá đã chết, vệ sinh môi trường nuôi cá lồng bè; lấy mẫu phân tích xác định nguyên nhân cá chết; tổ chức tiêu hủy tránh gây ô nhiễm môi trường đất, nguồn nước, không khí và lan truyền dịch bệnh do cá chết phân hủy.

Cá chết trắng sông khiến người dân thiệt hại lớn.

Bộ TNMT cũng đề nghị tổ chức lấy mẫu nước mặt sông La Ngà để đánh giá mức độ ô nhiễm; rà soát các nguồn thải chính thải ra sông La Ngà, ngăn chặn tình trạng gây ô nhiễm; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật (nếu có).

Xây dựng và tổ chức thực hiện ngay phương án xác định nguyên nhân cá chết, nhất là hiện tượng lặp lại hàng năm (dịp tháng 5/2018 cũng đã xảy ra hiện tượng cá chết trên sông La Ngà); đặc biệt, triển khai ngay các biện pháp cần thiết nhằm không để xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt; chủ động cung cấp thông tin về kết quả kiểm tra, xử lý, khắc phục tình trạng cá chết cho người dân và các cơ quan báo chí để ổn định tư tưởng, tránh sự hoang mang, lợi dụng làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự.

Đồng thời, Bộ TNMT giao Tổng cục Môi trường phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên môn của tỉnh Đồng Nai để thực hiện các nội dung liên quan đến công tác bảo vệ môi trường.

Bộ TNMT đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai gửi kết quả thực hiện các công việc nêu trên về Bộ trước ngày 20/5/2019 để phối hợp xử lý theo quy định.

 

Được biết, sau khi hàng chục tấn cá nuôi lồng bè của người dân trên sông La Ngà bị chết, Công an tỉnh Đồng Nai vào cuộc điều tra. Đây là sự cố thứ hai trong năm làm hàng chục tấn cá của người dân chết trắng, thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Chi cục Thủy sản Đồng Nai cũng đã lấy các mẫu cá chết để gửi phân tích, hiện đang chờ kết quả để làm rõ nguyên nhân.

Về nghi vấn của người dân các công ty ven sông xả thải gây chết cá, Chi cục Bảo vệ môi trường Đồng Nai khẳng định, khu vực ven sông La Ngà có một số cơ sở sản xuất được phép xả thải ra sông nhưng được kiểm soát chặt chẽ, có hệ thống quan trắc truyền dữ liệu về Sở TN&MT giám sát.

 

D.Hải

Tin liên quan
Nông dân bất lực nhìn cá chết trắng sông Bưởi
Trắng đêm, nỗ lực cứu cá không thành, nhiều nông dân bật khóc nhìn cả tấn cá chết trắng mặt nước.
Quảng Nam: Cá chết trắng trên sông Bồng Miêu
Cả tuần vừa qua, người dân sống dọc thôn Đàn Thượng, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam đổ ra bờ sông Bồng Miêu để vớt cá chết trắng trên sông (chưa rõ nguyên nhân) về ăn.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm